Kon Tum: Nguyên nhân cá chết do thiếu oxy!

17:29 ngày 15/07/2017

(PL&XH) – Ngày 14/7, Sở NN và PTNT tỉnh Kon Tum đã có báo cáo số 248/BC-SNN về tình hình cá chết bất thường ở huyện Đăk Hà. Theo đó, nguyên nhân cá chết được cho là do hàm lượng oxy hòa tan thấp dẫn đến cá bị ngạt.

Trước đó, vào các ngày 10 đến ngày 13/7, có tới 6 hộ dân nuôi cá lồng hồ khu vực lòng thủy điện Plei Krông bị thiệt hại nặng nề về tình trạng cá chết hàng loạt. Hơn 70 tấn cá bao gồm các loại Diêu Hồng, Trê Phi, Trắm cỏ… ước tính thiệt hại lên đến hàng tỷ đồng.

nh 1
Cá chết hàng loạt được cho là thiếu oxy trong mực nước dẫn đến thiệt hại hàng tỉ đồng của bà con khu vực cá lồng hồ thủy điện Plei Krông.

Ngày 13/7, Đoàn Kiểm tra gồm: Sở Nông nghiệp tỉnh và Phòng TNMT huyện Đắk Hà xuống trực tiếp hiện trường để tìm hiểu và lấy mẫu nước, mẫu cá để có kết quả cụ thể. Ngày 14/7 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum đã có báo cáo số 248/BC-SNN về tình hình cá chết bất thường ở huyện Đăk Hà.

Tại báo cáo số 248/BC-SNN về tình hình cá chết bất thường ở huyện Đăk Hà thì Sở NN và PTNT tỉnh cho rằng hiện tượng cá chết là do hàm lượng oxy hòa tan thấp dẫn đến cá bị ngạt. Cá chết chủ yếu là các loài như Diêu Hồng, Trắm cỏ. Tuy nhiên, các loại cá tự nhiên lại không chết hàng loạt.

Theo kết quả đo hàm lượng ô xy hòa tan các ngày 12, 13/7 thấp dưới 4mg/lít, thấp hơn so với quy chuẩn trên 4mg/lít. Nguyên nhân là do mực nước lòng hồ thủy điện xuống thấp. Ngoài ra các ngày 11 đến 12-7 có mưa kéo dài kèm theo lượng bùn nên nước ở lồng hồ đục và thiếu oxy nghiêm trọng.

nh 3
Cá chết bất thường khiến bà con nhân dân chưa hết khỏi lo lắng về nguyên nhân.

Kết luận sơ bộ của cơ quan chuyên môn tỉnh Kon Tum là không có độc tố trong nước. Tuy nhiên, Sở Tài nguyên và Môi trường vẫn tiến hành lấy các mẫu nước để tiến hành phân tích, đánh giá để xác định chính xác nguyên nhân (dự kiến ngày 20/7 sẽ công bố kết quả các chỉ số môi trường nước).

Sở NN và PTNT tỉnh đề nghị UBND tỉnh Kon Tum xem xét, chỉ đạo các sở như: Tài nguyên và Môi trường khẩn trương phân tích, công bố rõ các chỉ số môi trường trong nước khu vực nuôi và khu vực xả thải của Nhà máy mỳ Tây Nguyên.

Sở NN và PTNT lấy mẫu cá để phân tích dịch bệnh, phối hợp với UBND huyện Đăk Hà nắm chắc tình hình thiệt hại của người dân để tham mưu UBND tỉnh xem xét hỗ trợ, khoanh nợ để các hộ nuôi cá lồng tái sản xuất.

Sở Công thương kiểm tra quy trình vận hành nhà máy mỳ Tây Nguyên. Công an tỉnh tiếp tục theo dõi, phối hợp với các ngành kiểm tra các số liệu môi trường và tiến hành điều tra vi phạm (nếu có). Công ty Thủy điện Ia Ly xem xét hỗ trợ một phần khó khăn của các hộ nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện Pleikrông.

 

 

Tiến Nhuệ / PL&XH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành