Cuộc thi “Tìm kiếm sáng kiến, giải pháp cải cách TTHC năm 2016” tại Hà Nội:

Kỳ 4: Nhóm sinh viên truyền lửa sáng tạo trong công tác cải cách TTHC

13:35 ngày 20/04/2017

(PL&XH) - Ngắm nhìn bài dự thi gồm 5 quyển dày dặn và vuông vắn được gửi đến từ nhóm Sáng tạo, những thành viên trong BGK cũng như BTC cuộc thi “Tìm kiếm sáng kiến, giải pháp cải cách TTHC năm 2016” tại Hà Nội đều không giấu được niềm phấn khởi và tự hào bởi đến với cuộc thi đã có những thí sinh trẻ mang tâm huyết và sự đầu tư về công sức nhiều đến thế.

Nhóm Sáng tạo gồm 32 sinh viên đến từ Học viên An ninh nhân dân. Bài dự thi của nhóm thực chất là một công trình nghiên cứu công phu với tổng cộng hơn 400 trang được hoàn thiện sau tròn 30 ngày ròng rã tìm kiếm, thu thập thông tin, tài liệu. Trong suốt thời gian ấy, 32 thành viên của nhóm không quản ngày đêm, vừa học trên lớp, vừa hoàn thiện bài tập ở nhà lại vừa phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên tìm hiểu về TTHC thông qua các kênh thông tin khác nhau để cho ra đời ý tưởng của mình. Ý tưởng được mang tên: “Đột phá ứng dụng CNTT trong cải cách TTHC”.

Khi công trình nghiên cứu dày dặn, nghiêm túc và chất lượng hoàn thành, với nhóm sinh viên của Học viện An ninh nhân dân là sự tâm huyết và thống nhất tư tưởng rất lớn. Cải cách TTHC là một mảng có khoảng cách khá xa với sinh viên nhưng bằng niềm yêu thích đặc biệt, 32 sinh viên của nhóm Sáng tạo đã thổi luồng gió mát lành đến với cuộc thi, tạo một niềm tin tưởng vững chắc rằng, với CCHC, không lứa tuổi nào, nghề nghiệp nào là ngoài cuộc bởi đây là vấn đề chung của toàn xã hội. Chính vì vậy, mục đích lớn nhất mà bài dự thi của nhóm Sáng tạo hướng đến là tuyên truyền về cải cách TTHC, kêu gọi toàn dân chung tay tham gia cải cách TTHC; đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức trong việc thực thi các giao dịch hành chính đối với công dân.

sáng tạo
Đại diện nhóm Sáng tạo tham gia thảo luận cùng thành viên BGK. Ảnh: Linh Anh

 Công trình này gồm 1 mô hình là cải cách TTHC và 5 quyển. Quyển 1: “Thực trạng cải cách thủ tục hành chính và một số mô hình tiêu biểu” có nội dung nói về thực trạng thực hiện cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông”, cải cách TTHC trên địa bàn TP Hà Nội và một số cải cách TTHC đã được thực hiện. Tại quyển 2: “Sáng kiến ứng dụng CNTT và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ trong cải cách TTHC” đã chỉ ra những thành công trong việc ứng dụng CNTT vào cải cách TTHC cùng với những khó khăn trong mô hình này; từ đó nêu sáng kiến nhằm nâng cao trách nhiệm đội ngũ cán bộ trong cải cách TTHC. Quyển 3: “Sáng kiến cải cách TTHC trên một số lĩnh vực cụ thể và một số điểm sáng trên địa bàn TP Hà Nội".

Tại đây, công trình đưa ra một số sáng kiến, giải pháp cải cách TTHC trên những lĩnh vực như: Tài chính, thuế, hải quan... và một số điểm sáng trong công cuộc cải cách hành chính trên địa bàn TP Hà Nội như quận Nam Từ Liêm, Long Biên…. Quyển 4 tập trung nêu “Sáng kiến cải cách TTHC, cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông”, cắt giảm thủ tục hành chính” và quyển 5 của công trình nêu “Một số văn bản pháp luật trong cải cách TTHC”. Trong các nội dung đã được đề cập trong bài dự thi, điểm nổi bật hơn cả mà nhóm Sáng tạo đi sâu phân tích là làm sao có đội ngũ lãnh đạo điện tử nhanh nhạy, thuần thục trong sử dụng CNTT để xử lý công việc kịp thời, nhanh chóng.

Nhận xét bài dự thi của nhóm Sáng tạo, BGK đánh giá cao về sự tìm tòi, chịu khó và ý thức trách nhiệm của những sinh viên trong việc chung tay với nhiệm vụ CCHC. Công trình như một nội dung tổng quát về những gì TP Hà Nội đã làm được và chưa làm được liên quan đến công tác cải cách TTHC, đặc biệt đã chỉ ra rõ ràng 8 nguyên nhân để Hà Nội đạt được kết quả cao trong công tác CCHC, nhất là việc tập trung triển khai ứng dụng CNTT trong các cơ quan hành chính Nhà nước để phục vụ người dân, tổ chức và doanh nghiệp, trong đó chú trọng đến việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 trên các mặt cơ bản.

Nhận rõ rằng, bởi chưa có kinh nghiệm thực hành, chưa va vấp thực tế và hạn chế kinh nghiệm nên những vấn đề nhóm nêu ra trong bài không thật sự mới. Dù vậy, ý thức và tinh thần của các thành viên tham gia nhóm là rất lớn, có ý nghĩa tích cực trong việc tuyên truyền đến người dân trách nhiệm của mình trong công cuộc CCHC của Thủ đô nói riêng và của cả nước nói chung. Những lý do đó đã đưa công trình- bài dự thi của nhóm Sáng tạo đến với giải Ba của cuộc thi “Tìm kiếm sáng kiến, giải pháp cải cách TTHC năm 2016” và trở thành bài dự thi ấn tượng nhất tại cuộc thi này.

Phát biểu cảm tưởng của mình, sinh viên Trần Quang Đông- trưởng nhóm Sáng tạo cho biết: “Tham gia cuộc thi là niềm hạnh phúc của tất cả thành viên trong nhóm. Đây cũng là cơ hội quý báu để nhóm được học hỏi, tiếp xúc với những người có kinh nghiệm, hiểu biết sâu rộng trong lĩnh vực cải cách TTHC. Mong rằng, ý tưởng dù là rất nhỏ và còn nhiều hạn chế của nhóm đưa ra trong bài dự thi sẽ góp một tiếng nói nhiệt huyết và sáng tạo của giới trẻ vào công tác cải cách TTHC của Thủ đô và cả nước…”.

Linh Anh / PL&XH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành