Lạm dụng thức ăn nhanh dễ mắc bệnh “nan y”

15:18 ngày 20/04/2017

(PL&XH) - Trong số những nguyên nhân dẫn đến ung thư đại trực tràng thì thói quen ăn uống chiếm vị trí quan trọng. Các thực phẩm lên men, thực phẩm tồn dư chất bảo quản như thịt, cá muối, dưa muối, xúc xích, thịt hun khói… chính là thủ phạm gây nên căn bệnh này nếu được sử dụng trong một thời gian dài.

Theo TS-Bác sỹ Nguyễn Quang Thái, Trưởng khoa Phẫu thuật tổng hợp, BV K Trung ương, ung thư đại trực tràng là loại ung thư xếp hàng thứ 5 sau ung thư phổi, dạ dày, gan, ung thư vú và chiếm 1/5 trong các loại ung thư.

Ung thư trực tràng rất hay gặp, chiếm 50% trong ung thư đại trực tràng bởi trực tràng nằm vị trí sát hậu môn, cách hậu môn khoảng 15 phân. Trực tràng có hai phần là phần bóng khoảng 11-12 phân, to để chứa phân và ống hậu môn khoảng 3-4 phân. Vùng này là chỗ chứa phân trước khi cơ thể đưa ra ngoài, chứa nhiều siêu vi trùng, nấm nên dễ gây viêm nhiễm. Khi viêm nhiễm mãn tính sẽ dễ dẫn tới gây ung thư.

Bên cạnh đó, nguyên nhân dẫn đến ung thư đại trực tràng là do gen di truyền. Nghiên cứu ở các nước phương Tây cho thấy, gen di truyền chiếm 30% nguyên nhân gây ung thư đại trực tràng. Nhưng, ở Việt Nam, gen di truyền chỉ chiếm 2% đến 3%. Tuy nhiên, nếu trong gia đình có người đã bị ung thư đại tràng thì cần cẩn thận và nên có ý thức chủ động tầm soát. Hầu hết các bệnh nhân mắc căn bệnh ung thư ruột do di truyền (có tên là Familial Polyposis) sẽ chết ở lứa tuổi 35-40, nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời.

Nguyên nhân tiếp theo dẫn đến ung thư đại trực tràng là do thói quen ăn uống, sinh hoạt. PGS-TS. Nguyễn Xuân Ninh, Trưởng khoa Dinh dưỡng, BVĐK Medlatec cho biết: Hiện nay, tỷ lệ ung thư đại trực tràng tiếp tục gia tăng ở các nước đang phát triển bởi thực phẩm bẩn. Hàm lượng chất bảo quản thực vật có trong rau, củ hay như chất tăng trọng, chất tạo nạc trong thịt lợn, các chất kích thích khiến nhiều người mắc ung thư.

24a3
Ăn chất xơ nhiều sẽ giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng. Ảnh: T.A

 “Chế độ dinh dưỡng cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới ung thư đại trực tràng. Nếu ăn chất xơ nhiều thì ít bị ung thư đại trực tràng. Chất xơ gồm rau củ, hoa quả. Những chất làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng là đạm, thịt , mỡ, nhiều chất bột, những chất sinh ra nhiều năng lượng; những thực phẩm lên men, thực phẩm muối, thực phẩm chế biến sẵn tồn dư nhiều chất bảo quản như thịt muối, dưa muối, cà, cá muối, thịt hun khói, xúc xích, xì dầu… Nếu không muốn ung thư đại trực tràng tấn công, ngừng ăn triền miên các món này”, TS. Ninh khuyến cáo.

Theo nghiên cứu, tỷ lệ người các nước châu Âu thường ăn các đồ muối và Trung Quốc ăn xì dầu là những nơi có số người mắc ung thư đại trực tràng cao. Tuy nhiên, không phải tuyệt đối kiêng hoàn toàn những thực phẩm này. Những thực phẩm này vẫn có lợi ích cho sức khỏe. Nên chú ý không ăn nhiều, ăn triền miên, kéo dài.

Đồng thời, hút thuốc lào, thuốc lá cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới ung thư đại trực tràng. Hoặc thói quen ăn nóng nhưng nóng quá  rất nguy hại khiến cho dạ dày, thực quản có thể bị bỏng triền men, kéo dài, gây viêm loét, dẫn tới ung thư.

Để phát hiện kịp thời không nên bỏ qua các dấu hiệu nhận biết sớm của bệnh. Đó là những biểu hiện rối loạn đường tiêu hóa, cụ thể: Đi ngoài lúc táo, lúc lỏng kéo dài. Hơi thở hôi, hay ợ hơi, ợ chua, giáp thực quản sau xương ức. Đây là giai đoạn sớm, người bị ung thư đại tràng thường hay bị chứng rối loạn đại tiện, bài tiết phân; biểu hiện đau quặn, mót rặn, khó chịu khi đi ngoài, đi ngoài ra máu mũi, phân lầy nhày mũi máu, phân nát, phân hình lá lúa (bởi phân phải đi qua khối u), đi xong vẫn muốn rặn tiếp.

Người bị ung thư đại trực tràng bị rối loạn tiêu hóa, đi ngoài nhiều lần trong ngày rất giống với triệu chứng bệnh lị. Tuy nhiên, triệu chứng này khác bệnh lị, khi bị lị người bệnh uống thuốc kháng sinh đặc trị sẽ khỏi nhưng khi bị ung thư đại trực tràng, uống kháng sinh cũng không khỏi tình trạng đi ngoài.

Đáng chú ý với những người hay đi ngoài ra máu, cần phân biệt có 2 loại là đi ngoài ra máu do trĩ và do ung thư ruột già. Khi đi ngoài ra máu do trĩ thì đi ra máu tươi ngay sau khi đi ngoài. Còn khi đi ngoài ra máu lẫn với nhầy trong phân thì nghĩ tới ung thư đại tràng. Vì máu chảy ở niêm mạc vùng ung thư có thể bị viêm nên tiết nhầy.

Các dấu hiệu muộn của ung thư đại trực tràng như: Đau quặn bụng từng cơn, gầy sút khi ung thư phát triển. Khi ung thư muộn thì có người sờ thấy cả khối u nổi ở dưới da bụng. Vàng da, bụng to dần…

Bệnh ung thư đại trực tràng nếu phát hiện sớm, bệnh nhân sẽ được phẫu thuật cắt bỏ khối u, kèm theo hóa, xạ trị theo phác đồ và xạ trị tiền phẫu; tỷ lệ bệnh nhân tái phát bệnh trong 1 năm đầu chỉ còn 11%. Thậm chí, nhiều bệnh nhân đã sống khỏe mạnh hơn 20 năm sau khi phát hiện bệnh, hiện đã ngoài 80 tuổi.

Thịnh An / PL&XH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành