Làm mẹ sau 6 lần thụ tinh trong ống nghiệm thất bại

16:04 ngày 17/05/2017

(PL&XH) - Sau 6 lần thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) ở nhiều nơi đều không có thai, đến lần thứ 7 chị Thủy, 35 tuổi, ở Hà Nội đã có thai nhưng bị thai lưu. Ở lần thứ 8, hạnh phúc đã mỉm cười khi chị có thai và chào đón đứa con đầu lòng sau bao ngày trông ngóng.

Lấy chồng 11 năm, chị Thủy đã đi khắp nơi để làm IVF. Trải qua 6 lần thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm nhưng kết quả đều thất bại: Chị Thủy không thể đậu thai. Đến lần thứ 7, những tưởng hạnh phúc sẽ đến khi chị Thủy có thai nhưng vợ chồng chị lại thêm một lần thất vọng vì thai bị lưu.

Bình thường khi đến 7 lần không có kết quả, mọi người có thể sẽ bỏ cuộc. Thế nhưng như thể có cơ duyên nào đó, chị Thủy tìm đến với Đơn vị Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bạch Mai để tiếp tục thử vận may. Và không để chị phải thất vọng thêm một lần nữa, chị đã có thai. Trải qua 36 tuần, chị đã được bế trên tay đứa con hằng ao ước. Cháu bé mới chào đời cách đây 2 tuần bằng phương pháp sinh mổ, nặng 2,8 kg.

Theo Phó giáo sư-Tiến sĩ Phạm Bá Nha, Trưởng khoa Phụ sản, Phụ trách Đơn vị Hỗ trợ sinh sản, bệnh nhân bị vô sinh không rõ nguyên nhân; bệnh nhân đến viện trong tình trạng buồng trứng suy kiệt, làm quá nhiều IVF trong 5 năm, với tâm lý làm nốt lần cuối này.

“Thấu hiểu những gáng nặng tâm lý, tài chính của bệnh nhân nên chúng tôi cũng chỉ biết hỏi gia đình có quyết định làm tiếp lần nữa. Không ngờ bệnh nhân vẫn quyết tâm làm chỉ vì ít ra lần thứ 7 người vợ đã có bầu và may mắn đã đến khi bệnh nhân đón đứa con đầu lòng cách đây 2 tuần”, Phó giáo sư Nha nói.

Trường hợp của chị Thủy chỉ là một trong số 200 gia đình hiếm muộn đã có con sau hơn 3 năm Đơn vị Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bạch Mai đi vào hoạt động. Trong đó, trường hợp lớn tuổi nhất sinh con đã 46 tuổi. Nhiều người nước ngoài cũng tìm đến đây như cặp vợ chồng người Anh đã thành công khi sinh được một bé gái. Trường hợp này có tinh trùng dị dạng nặng sau xạ trị, đã làm IVF ở Thái lan, Malaysia không thành công. Tỷ lệ thành công trong chuyển phôi tươi trung bình tại đây đạt trên 30%, chuyển phôi trữ lạnh trung bình trên 40%.

Tính đến thời điểm hiện tại, Đơn vị Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bạch Mai đã giúp được 200 gia đình hiếm muộn có em bé từ kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. “Rất còn nhiều các trường hợp khó khăn trong việc sinh nở, mỗi người, mỗi hoàn cảnh khi đến với chúng tôi đã toại nguyện vọng. Niềm hạnh phúc, sự vui mừng của các cặp vợ chồng hiếm muộn đã là động lực giúp cho các thầy thuốc của Đơn vị Hỗ trợ Sinh sản làm việc ngày càng tốt hơn”, Tiến sỹ Nha bày tỏ.

 

Thịnh An / PL&XH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành