Mong sự bình yên trở lại trên quê hương Đồng Tâm

18:02 ngày 20/04/2017

Những ngày này, các cơ quan chức năng đã tích cực vào cuộc để ổn định tình hình và cuộc sống của bà con nhân dân xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội). Chia sẻ với phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô chiều 20/4, đồng chí Nguyễn Trang Thu – Bí thư Huyện đoàn Mỹ Đức cho biết, đoàn viên thanh niên xã Đồng Tâm nói riêng và huyện Mỹ Đức nói chung đã và đang nỗ lực cùng với các cấp chính quyền góp phần ổn định tâm lý cho bà con nhân dân, tuyên truyền vận động đoàn viên thanh niên không làm phức tạp thêm tình hình…

Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức có nhiều phức tạp từ nhiều năm nay có nguyên nhân do sự buông lỏng quản lý của một số cá nhân và cơ quan quản lý, để xảy ra tình trạng lấn chiếm, sử dụng, xây dựng công trình trên đất quốc phòng nên người dân trên địa bàn xã Đồng Tâm đã có đơn thư khiếu kiện lên các cơ quan của huyện và thành phố. Các cơ quan chức năng thành phố và huyện Mỹ Đức đã nghiêm túcgiải quyết nhiều nội dung; nhiều lần tổ chức đối thoại để nhân dân hiểu rõ vấn đề.

Đặc biệt, thời gian gần đây, khi Bộ Quốc phòng giao cho Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel tiếp nhận quản lý để thực hiện công trình quốc phòng tại xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức). Lợi dụng sự việc trên, một số kẻ cơ hội đã xúi giục một số người dân xã Đồng Tâm có hành vi gây khó khăn, chống đối, cho rằng đây là phần đất nông nghiệp của xã Đồng Tâm không phải đất quốc phòng. Thực chất, diện tích đất này đã được Thủ tướng Chính phủ giao xây dựng, mở rộng sân bay Miếu Môn trên địa bàn ba xã: Mỹ Lương, Trần Phú, Đồng Lạc (huyện Chương Mỹ) và xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức) từ năm 1980.

Đến tháng 10/2014 giao cho Quân chủng phòng không không quân tiếp tục sử dụng làm vị trí đóng quân của Lữ đoàn 28, với các mốc giới trên thực địa không thay đổi. Bộ Quốc phòng đã thu hồi 50,03 ha đất quốc phòng do Quân chủng phòng không không quân đang quản lý, sử dụng để giao cho Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel tiếp nhận quản lý sử dụng vào công trình quốc phòng, trong đó bao gồm 46 ha thuộc xã Đồng Tâm.

Mong sự bình yên trở lại trên quê hương Đồng Tâm
Cần chung lòng ổn định tình hình an ninh trậ tự, vì cuộc sống của chính người dân ở Đồng Tâm, Mỹ Đức (Nguồn: HNM)

Chia sẻ với phóng viên, anh Nguyễn Văn T. (đoàn viên thanh niên xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức) cho biết: “Ngay sau khi vụ việc xảy ra, với vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ, tôi và nhiều đoàn viên thanh niên khác tại địa phương đã tuyên truyền đến người thân trong gia đình mình và các bạn trẻ khác về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; đồng thời, vận động người thân trong gia đình không tham gia tụ tập đông người, không được phép có hành vi quá khích, không nên có hành động vi phạm pháp luật. Tôi khẳng định, sự chống đối chỉ xuất phát từ một số đối tượng thiếu hiểu biết về pháp luật và một số kẻ tự gắn mác “dân chủ”, “yêu nước” để kích động, lôi kéo bà con”.

Trao đổi về tình hình xảy ra trên địa bàn xã Đồng Tâm cũng như công tác nắm bắt tâm lý, tư tưởng đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện, đồng chí Nguyễn Trang Thu – Bí thư Huyện đoàn Mỹ Đức cho biết: “Ngay sau khi xảy ra vụ việc tại xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) những ngày qua, Thường trực Huyện đoàn Mỹ Đức cũng đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp đối với ban chấp hành Huyện đoàn nhằm trao đổi, chia sẻ, nắm bắt tình hình xảy ra tại xã Đồng Tâm; triển khai nhiệm vụ tới các đồng chí trong ban chấp hành. Đối với đoàn viên thanh niên xã Đồng Tâm cần tuyên truyền, vận động bạn bè, người thân không tham gia tụ tập đông người, không có hành vi vi phạm pháp luật. Đối với thanh niên trên địa bàn huyện nói chung, phải có lập trường tư tưởng vững vàng, không a dua, không tham gia, hiệu ứng theo luận điệu xuyên tạc của các đối tượng xấu làm phức tạp tình hình”.

“Chúng tôi quán triệt đến các đoàn viên của mình nỗ lực cùng chính quyền các cấp ổn định tình hình, giúp người dân ổn định tâm lý. Tôi luôn tin tưởng rằng, đối với các kiến nghị của người dân về đất đai, thành phố sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng tiếp thu, xem xét một cách thỏa đáng, đúng quy định pháp luật”, đồng chí Nguyễn Trang Thu – Bí thư Huyện đoàn Mỹ Đức nói.

Gửi tâm thư tới cơ quan báo chí, một bạn đọc ở Mỹ Đức viết: “ Tôi ngẫm rất kỹ và thấy cái mà bà con ta được thì ít mà mất mát thì nhiều. Suốt hai tháng qua, tôi thấy tim mình nhói đau khi mà tình cảm xóm làng được vun đắp bấy lâu nay đang bị chính bà con mình làm cho rạn nứt, mọi người không còn tin tưởng nhau nữa. Anh em họ hàng thì mất đoàn kết khi không cùng quan điểm, vợ chồng bị bất hòa, trẻ nhỏ không đến trường, ngày thi cử sắp đến nơi, tương lai sẽ ra sao? Suốt thời gian qua bà con ta có thấy vui vẻ và hạnh phúc khi sống trong một môi trường như vậy không? Tôi biết chắc chắn rằng bà con ta không ai vui vẻ gì trước sự việc này, chỉ mong sớm ổn định tình hình.

Vậy bà con ta thử nghĩ xem, chúng ta cứ bỏ làm, bỏ lao động sản xuất để đi tiếp tay cho hành vi vi phạm pháp luật có nên không? Khi đã vi phạm pháp luật rồi thì bản thân ta và con cái chúng ta bước ra xã hội sẽ thế nào đây? Pháp luật có dung thứ không? Ông bà tổ tiên ta sẽ không yên lòng. Chắc chắn sẽ bị người đời cười chê, khinh rẻ, miệt thị vì sự hung hăng của dân làng, chắc chắn xã hội sẽ miệt thị đấy bà con ơi. Đừng vì hám lợi cá nhân mà coi thường pháp luật, làm hại cả thế hệ con cháu chúng ta sau này!”.

Tâm sự trên có lẽ cũng là suy nghĩ của rất nhiều người mong muốn sự yên bình trở lại trên quê hương Đồng Tâm. Hơn lúc nào hết, vai trò xung kích, sáng tạo của những người trẻ cần phải được thể hiện; mỗi thanh niên Đồng Tâm cần tỉnh táo, nghiêm chỉnh chấp hành và vận động người thân, bạn bè tôn trọng pháp luật, góp phần giải quyết những khúc mắc, ổn định tình hình an ninh trật tự…

Anh Nguyễn Văn Minh (Mỹ Đức, Hà Nội): “Dư luận cả nước đang hướng về Đồng Tâm với nhiều tâm trạng, suy nghĩ, chia sẻ, để làm sao giải quyết ổn thỏa tình hình, không gây xáo trộn, hoang mang tư tưởng, chia rẽ nội bộ nhân dân trên địa bàn xã. Không khó nhận ra, trong tính chất phức tạp của tình hình an ninh, trật tự ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm, một số đối tượng xấu ngóc đầu lộ diện, thể hiện vai trò kích động, lôi kéo bà con.

Không ít người dân trên địa bàn do thiếu hiểu biết về pháp luật đã bị một số đối tượng xấu lôi kéo, kích động và lầm tưởng rằng, tình hình đã đến mức quá tiêu cực, quá bi đát, đến mức… không còn đường lùi. Các đối tượng sẵn sàng thổi bùng mâu thuẫn về đất đai, rồi vu cáo chính quyền. Trong hoàn cảnh thông tin không đầy đủ, bà con rất dễ hiểu nhầm và bị cuốn theo những luận điệu của đám cơ hội chính trị.

Người dân Đồng Tâm chân chính cần tỉnh táo, công tâm và bảo vệ lẽ phải, không để kẻ xấu lợi dụng”.

Chị Phạm Thùy Trang (Hoàn Kiếm, Hà Nội): “Càng kéo dài sự căng thẳng, mệt mỏi bao nhiêu thì càng khiến những người dân chân chính nơi đây bị phân tâm, đảo lộn cuộc sống bình thường bấy nhiêu. Để có thể giải quyết thấu tình, đạt lý và rốt ráo tình hình, các cấp chính quyền, người dân phải cùng nỗ lực, đồng thời đòi hỏi cùng phải tuân thủ nghiêm những quy định của pháp luật.

Khi mọi người dân Đồng Tâm cùng giúp nhau có nhận thức đầy đủ hơn để tôn trọng và tuân thủ pháp luật, tỉnh táo không bị lôi kéo, kích động, thì mọi chuyện đều có thể giải quyết ổn thỏa…”.

Anh Nguyễn Tuấn Anh (Đông Anh, Hà Nội): “Những ngày vừa qua, nhiều trẻ em của xã Đồng Tâm không được đến trường, nhiều người dân không có việc làm, cuộc sống bị đảo lộn do những hành vi vi phạm pháp luật vì thiếu hiểu biết của một số người gây nên. Đây là lúc nhân dân xã Đồng Tâm và những ai có trách nhiệm với địa phương cần có thái độ bình tĩnh, tỉnh táo, tích cực hợp tác với các cơ quan chức năng, không để các đối tượng xấu lợi dụng, kích động dẫn đến vi phạm pháp luật.

Các bạn đoàn viên, thanh niên ở Đồng Tâm là những người có tri thức, am hiểu pháp luật… cần tuyên truyền tới người thân, bạn bè để giúp địa phương sớm ổn định tình hình, không bị kẻ xấu lôi kéo…”.

 

Ngọc Minh / TTTĐ

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành