Ngăn chặn “bà hỏa” hoành hành - Kỳ 5: Vì sao quán karaoke dễ xảy cháy?

16:01 ngày 12/08/2017

(PL&XH) - Việc liên tiếp xảy ra các vụ cháy lớn nhỏ trong thời gian gần đây một lần nữa khiến dư luận lo lắng về câu chuyện đối phó với “giặc” lửa. Và cũng chưa ai quên chỉ trong 10 tháng năm 2016, đã có tới 23 vụ cháy tại các cơ sở karaoke. Trong đó có những vụ cháy có tính chất nghiêm trọng như vụ cháy làm 13 người chết ở quán karaoke 68 đường Trần Thái Tông, Hà Nội.

Đã cháy là khó cứu!

Ngay sau khi xảy ra vụ cháy nghiêm trọng tại quán karaoke 68 đường Trần Thái Tông, Hà Nội đã ra quân tổng kiểm tra các quán karaoke, bar, vũ trường... Theo kết quả kiểm tra của Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội tại 988 quán karaoke, bar, vũ trường thì có tới 80% không đảm bảo các điều kiện PCCC.

Thực tế cho thấy, những vụ cháy lớn ở quán karaoke phần lớn bắt nguồn từ những vụ chập điện, cháy biển quảng cáo led. Với lợi thế về giá, sử dụng công nghệ đèn màu sắc, đèn led đang được nhiều cửa hàng, quán ăn lựa chọn nhằm thu hút nhiều hơn sự chú ý của người đi đường. Thế nhưng để tiết kiệm chi phí, chủ cửa hàng thường lựa chọn các thiết bị, dây nối có độ bền thấp, nên thường xuyên xảy ra sự cố hư hỏng. Thêm vào đó việc sửa chữa, lắp ráp… thiếu kĩ năng, thiếu công tác bảo đảm an toàn PCCC rất dễ gây ra cháy nổ.

Hầu hết biển quảng cáo điện tử được làm bằng mi-ca, nhựa nên khi chập, cháy rất dễ bắt lửa. Việc treo biển quảng cáo quá lớn che kín mặt tiền các nhà cao tầng, ảnh hưởng tới công tác cứu hộ, chữa cháy cũng là một trong những nguyên nhân khiến các vụ hỏa hoạn lan nhanh và khả năng thương vong lớn. Mà hầu hết các cửa hàng kinh doanh đều treo biển quảng cáo cỡ lớn, bịt kín lối thoát nạn của ngôi nhà, trong khi phần lớn các cửa hàng và cả nhà dân đều được thiết kế theo hình ống diêm và cửa cuốn điện, 4 bề bê tông kín mít.

Cũng qua kiểm tra cho thấy, phần lớn các cửa hàng kinh doanh, quán karaoke… xây dựng không qua thẩm duyệt PCCC, không có hệ thống thoát hiểm, còn tự ý bịt kín mặt thoáng duy nhất của tòa nhà để treo biển quảng cáo, không trang bị dây thoát nạn trên cao hoặc thang dây. Mặc dù cơ quan PCCC đã có nhiều kiến nghị, khuyến cáo khiến nguy cơ cháy nổ xảy ra nhiều hơn và khả năng thương vong lớn hơn nhiều so với những nơi khác, thế nhưng các cơ sở này đa phần chỉ nghe cho... có.

Các quán karaoke thường chỉ có một cửa ra vào nên nếu xảy ra cháy ở điểm ngoài cửa phòng hát thì người ở bên trong chỉ có cách chạy vào biển lửa mới có đường thoát. Hệ thống cách âm, mút xốp bao bọc quanh hệ thống đèn, việc trang trí các phòng hát bằng các loại thảm cầu kì, cộng với loa đài công suất lớn hoạt động trong thời gian dài chính là nguy cơ xảy ra cháy, nổ và một khi đã cháy thì cháy rất lớn, hỏa hoạn lan nhanh.

Ngoài ra, ở quán karaoke, khi có hỏa hoạn, nhiều người đang ở tình trạng kém minh mẫn do chất kích thích; âm thanh, ánh sáng trong phòng lại lấn át các tín hiệu báo cháy nên không kịp thời thoát hiểm. Trong khi đó, lực lượng chữa cháy khó vào trong do cầu thang hẹp, khói bao phủ.

Với tất cả những bất cập nêu trên, việc cháy nổ xảy ra dễ dàng trở nên nghiêm trọng là điều dễ hiểu. Đại tá Lê Chí Cao, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 3-phụ trách quận Cầu Giấy phân tích: “Hệ thống điện của ngôi nhà ban đầu được thiết kế phục vụ gia đình, việc chuyển đổi sang kinh doanh đã khiến gia tăng nguy cơ chập cháy. Trong khi đó, những công nhân lắp đặt thiết bị quảng cáo không hiểu biết nguyên lý, kỹ thuật điện, chỉ là lao động đơn thuần, thiếu sự giám sát khi thi công. Điều đó khiến hệ thống điện xảy ra chập cháy trong khi hoạt động”.

Vụ cháy quán karaoke 68 TrầnThai Tong - Anh Internet
Vụ cháy quán karaoke 68 Trần Thái Tông. ẢNH TƯ LIỆUĐừng để “Mất bò mới lo làm chuồng”

“Cảnh báo mãi rồi, mà có ăn thua đâu” - ý kiến chua xót của TS-KTS Đào Ngọc Nghiêm, nguyên GĐ Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội sau thảm họa xảy ra tại quán karaoke 68 Trần Thái Tông khi trao đổi với báo chí. Theo ông Nghiêm, về kiến trúc, cách bố trí trang thiết bị của các quán hát đều có quy chuẩn. Tuy nhiên, việc thực hiện có đúng không và việc giám sát của ngành chức năng đến đâu thì mới đáng bàn. “Thiết kế nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi giải trí đều có những cơ quan thẩm định và duyệt về mức độ an toàn PCCC. Những nơi này phải có hệ thống cảnh báo hỏa hoạn, tự động chữa cháy, tự động ngắt điện... Tuy nhiên, ở nhiều nơi, việc này chưa được tuân thủ một cách đúng mực”.

Phải nói rằng, các tụ điểm kinh doanh dịch vụ vũ trường, karaoke là một trong những loại hình thường xuyên xảy ra cháy và gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, không phải cơ sở nào cũng ý thức được điều này và có sự quan tâm, đầu tư đúng mực về công tác PCCC. Phần lớn, các quán xảy ra cháy nổ đều đang trong quá trình sửa chữa nhưng vẫn hoạt động.

Đại tá Nguyễn Trường Sơn, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 2 lo lắng: “Người dân chưa có ý thức phòng cháy. Khi xảy ra cháy, lực lượng cảnh sát chữa cháy rất khó tiếp cận hiện trường.

Trong khi đó, tại các cơ sở kinh doanh karaoke, thậm chí là cả nhà dân, khi chúng tôi mời đi tập huấn hoặc nghe kiến thức về PCCC thì hầu hết các cuộc tổ chức ấy đều chỉ có 1/2 người đến dự theo thành phần mời.

Chỉ sau khi vụ cháy nghiêm trọng tại 68 Trần Thái Tông xảy ra, người dân và chủ cơ sở karaoke mới lo lắng và quan tâm hơn đến công tác PCCC. Mới đây, khi chúng tôi tổ chức huấn luyện cho nhân viên các cơ sở kinh doanh karaoke thì họ đã đến khá đầy đủ”.

Khi nhân viên các cơ sở kinh doanh đã có kỹ năng PCCC thì chắc hẳn thiệt hại sẽ giảm hơn nhiều so với những gì đã xảy ra. Bên cạnh đó, việc trang bị thiết bị phòng cháy cho cơ sở kinh doanh dù tốn kém nhưng buộc phải làm.

Hơn bao giờ hết, công tác PCCC cần thiết lập lại quy củ, tính nghiêm minh, từ thay đổi tư duy, nhận thức sâu sắc đến hành động quyết liệt chứ đừng nên đối phó với dư luận theo kiểu sau mỗi vụ cháy gây chết người, cơ quan chức năng lại “giật mình”, “ra quân toàn diện”, “rút kinh nghiệm” và chỉ xử lý một vụ việc để “làm gương” trấn an dư luận rồi “đánh trống bỏ dùi”.

Và cũng đã đến lúc phải có một cuộc đại phẫu, xử lý ngay những lỗ hổng trong công tác PCCC, trước hết là việc rà soát, chấn chỉnh, thực hiện nghiêm các quy định tại Nghị định số 79/2014 của Chính phủ và Thông tư số 47 của Bộ Công an trên phạm vi toàn quốc. Có như vậy mới đẩy lùi giặc lửa, không còn những vụ cháy thương tâm, thảm khốc như vừa qua!

Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, GĐ Cảnh sát PCCC Hà Nội cho biết, Hà Nội hiện có trên 40 nghìn cơ sở, địa bàn có nguy hiểm về cháy nổ, trong đó có trên 1.000 công trình cao tầng; gần 2.000 cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa (karaoke, vũ trường, bar...); trên 1.500 chợ, siêu thị, trung tâm thương mại; gần 2.000 cơ sở kinh doanh xăng dầu, khí hóa lỏng... Đặc biệt Hà Nội hiện có gần 500 nghìn nhà ống, trong đó có trên 120 nghìn nhà có kết hợp kinh doanh, mặt tiền thường bị bít kín, không có lối thoát nạn... Đây là những loại hình khi xảy ra cháy, nổ sẽ gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản.
Trong 6 tháng đầu năm 2017, Hà Nội đã xảy ra 447 vụ cháy, trong đó có 10 vụ cháy nghiêm trọng gây thiệt hại về người và tài sản; so với cùng kỳ 2016 giảm 12 vụ (26%). Địa bàn cháy ở nội thành là 290 vụ, ngoại thành xảy ra 157 vụ tại nhà dân; kho, xưởng, cơ sở kinh doanh, phương tiên giao thông; chung cư cao tầng, khu tập thể; khách sạn, nhà nghỉ; karaoke, chợ, trường học...
Nguyên nhân từ điện chiếm trên dưới 60% các vụ cháy (248 vụ) do sự cố hệ thống lưới điện, thiết bị điện chất lượng không bảo đảm; nguyên nhân khác là sử dụng lửa, đốt vàng mã, thắp hương, tàn thuốc lá...
Từ thực tế trên, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, PCCC vẫn đang là vấn đề cấp bách với đô thị lớn như Hà Nội. Hà Nội yêu cầu, trong công tác tuyên truyền, Cảnh sát PCCC cần tiếp tục xây dựng phương án đến từng khu dân cư, tiếp tục khuyến khích người dân tự bảo đảm trang thiết bị PCCC, lắp đặt thiết bị báo cháy trong các hộ dân hoặc những nơi cần cảnh báo cháy.
Hà Nội yêu cầu tăng cường kiểm tra và xử phạt trong vi phạm về PCCC. Cụ thể đề nghị UBND TP Hà Nội cần tập trung chỉ đạo đơn vị chức năng sớm xây dựng quy trình cưỡng chế các vi phạm về PCCC. Trong quá trình xây dựng quy trình cưỡng chế phải tham khảo ý kiến của các Sở chuyên ngành để bảo đảm đúng quy định pháp luật. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, kiểm soát các đơn vị thiết kế, đơn vị thi công, chủ đầu tư các chung cư, bắt buộc phải bảo đảm quy định về PCCC mới cho phép hoạt động.

    (Còn nữa)

Khắc Hạnh – Ngọc Dung / PL&XH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành