Nghệ An: Hai vợ chồng tử vong vì ăn thịt cá nóc

16:08 ngày 12/01/2017

(PL&XH) – Sau bữa ăn trưa với thịt cá nóc, hai vợ chồng trú tại xã Nghi Thạch (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) bị ngộ độc dẫn đến tử vong.

Trước đó, vào trưa ngày 11-1, anh Nguyễn Văn C. (SN 1960) cùng vợ là chị Nguyễn Thị D. (SN1962) trú tại xóm Đông Thạch (xã Nghi Thạch, huyện Nghi Lộc) làm thịt cá nóc để ăn bữa trưa. Sau khi ăn, anh C. bất tỉnh rồi tử vong ngay sau đó.

ca-noc
Cục an toàn thực phẩm khuyến cáo người dân không ăn cá nóc dưới mọi hình thức.

Còn chị D. sau khi ăn vào cũng xảy ra hiện tượng đau đầu, nôn mửa được người thân đưa tới Bệnh viện Đa khoa huyện Nghi Lộc cấp cứu. Tuy nhiên, do bị ngộ độc quá nặng đến khoảng 16h cùng ngày chị D. đã không qua khỏi.

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa đưa ra một số khuyến cáo đề phòng ngộ độc cá nóc. Cá nóc (có nơi gọi là cá cóc, cá bống biển, cá đùi gà…) với hàng trăm loài trên thế giới. Theo Cục An toàn thực phẩm, độc tố có trong cá nóc là tetrodotoxin (công thức hoá học C11H17O8N3) tập trung nhiều ở gan, thận, tụy, cơ quan sinh sản, mắt, mang, da, máu của cá. Độc tố này tăng mạnh vào mùa cá sinh sản (từ tháng 2 đến tháng 7).

Trong thịt cá nóc không có độc tố nhưng khi đánh bắt, chế biến hoặc cá ươn, bị dập nát, độc tố ngấm vào thịt. Với người, ăn chỉ 10 g thịt cá nóc có độc tố là bị ngộ độc, trường hợp nặng gây liệt toàn thân, da tím tái, trụy tim… với tỉ lệ tử vong lên đến 60% nếu cấp cứu chậm. Do vậy, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân không ăn cá nóc dưới mọi hình thức.

Lê Quyết / PL&XH

Dự báo thời tiết các tỉnh thành