Nghệ An: Hơn 1.500 trẻ em dân tộc Đan Lai được thăm khám sàng lọc miễn phí

18:30 ngày 17/07/2017

(PL&XH) – Từ ngày 15-17/7, hơn 1.500 trẻ dân tộc “ngủ ngồi” Đan Lai tại huyện miền núi Con Cuông, Nghệ An.

tham-kham-sang-long
Hơn 1.500 trẻ dân tộc thiểu số Đan Lai được khám sàng lọc miễn phí.

Theo đề án của chính phủ đã phê duyệt để bảo tồn và phát triển  bền vững tộc người thiểu số Đan Lai, Chính phủ Việt Nam sẽ tăng cường  đầu tư cơ sở hạ tầng  giao thông, thủy lợi, y tế, giáo dục  đào tạo… Đề án  giúp người thiếu số Đan Lai mở rộng quan hệ giao lưu với các dân tộc khác trên địa bàn.

Chương trình khám sàng lọc, quản lý hồ sơ sức khỏe cho các trẻ được thực hiện bởi Bệnh viện Quốc tế, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà nằng phối hợp cùng Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam, tỉnh Nghệ An và các nhà tài trợ.

Trong thời 3 ngày từ 15-17/7/2017, chương trình đã thực hiện khám sàng lọc cho hơn 1.500 trẻ em thuộc bộ tộc người Đan Lai. Đây là bộ có nhóm người nhỏ và hiện chỉ có khoảng 3.000 người trú ngụ tại chủ yếu tại xã Môn Sơn (huyện Con Cuông, Nghệ An). 

1
Các trẻ sẽ được khám sàng lọc tim mạch chẩn đoán qua siêu âm tim, kiểm tra các chức năng vận động, xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu, đánh giá sức khỏe tổng thể, phát hiện các rối loạn, bao gồm nhiễm trùng, thiếu máu và bệnh máu… và cấp phát thuốc miễn phí.

Chương trình sẽ đến tại thăm khám cho trẻ tại các điểm như xã Môn Sơn, Lục Dạ, Bản Khe Púng, bản Cò Phạt, xã Châu Khê, xã Lạc Khê và Thạch Ngàn. Các trẻ sẽ được khám sàng lọc tim mạch chẩn đoán qua siêu âm tim, kiểm tra các chức năng vận động, xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu, đánh giá sức khỏe tổng thể, phát hiện các rối loạn, bao gồm nhiễm trùng, thiếu máu, bệnh máu… và cấp phát thuốc miễn phí.

Tất cả các hồ sơ sức khỏe của trẻ em tại đây sẽ được lưu giữ và quản lý. Trong trường hợp các trẻ có dấu hiệu bệnh lý cần can thiệp phẫu thuật hoặc điều trị, toàn bộ chi phí sẽ được tài trợ miễn phí. Bên cạnh đó,  trong chương trình những phần quà ý nghĩa và hỗ trợ thêm chi phí đã được gửi đến tận tay các hộ dân.

Đây là một chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc và cần sự chung tay, hỗ trợ của nhiều nhà tài trợ để mô hình này được nhân rộng hơn.

Lê Quyết / PL&XH

Dự báo thời tiết các tỉnh thành