Những bữa cơm ấm tình người ở BV Nhi Trung ương

14:10 ngày 10/01/2017

(PL&XH) - Với mong muốn chung tay chung sức ủng hộ những mảnh đời có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là trẻ em nghèo, mồ côi, câu lạc bộ (CLB) Nhân Ái có tên gọi là Nhân ái Tâm Thanh (phố Vũ Ngọc Phan, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, TP Hà Nội, Trung tâm tư vấn pháp luật cho người chưa thành niên) đã được thành lập và hoạt động tích cực với nhiều công việc thiện nguyện đáng tự hào.

Nơi hội tụ của những tấm lòng

Bà Đặng Thị Thanh, GĐ Trung tâm cho biết, CLB Nhân ái Tâm Thanh mới được thành lập ngày 20-10-2015 với mục đích hoạt động “từ thiện nhân đạo” để chia sẻ yêu thương, góp phần giảm đi phần nào khó khăn trong cuộc sống của những mảnh đời bất hạnh. Hiện, CLB đã có trên 30 thành viên, tình nguyện viên tham gia hoạt động rất tích cực.

Hoạt động thiện nguyện đầu tiên của CLB là chương trình “Cơm từ thiện” được tổ chức tại BV Nhi Trung ương vào thứ 5 tuần thứ 2 hàng tháng. Mục đích của hoạt động “Cơm từ thiện” này nhằm hỗ trợ cho các gia đình bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em bị bệnh hiểm nghèo tại BV Nhi Trung ương. Trong các buổi thiện nguyện, các thành viên và nhà tài trợ đã trực tiếp phát cơm tại BV thông qua phòng công tác xã hội của BV. Để thực hiện được chương trình này, CLB đã gửi thư ngỏ đến các thành viên, các nhà hảo tâm cùng tham gia và đã nhận được sự ủng hộ của rất nhiều tổ chức, cá nhân. Tính từ tháng 10-2015 đến tháng 10-2016, CLB đã phát 1.000 suất cơm với tổng trị giá 25 triệu đồng đến hàng nghìn bệnh nhi, gia đình có hoàn cảnh khó khăn điều trị ở BV Nhi Trung ương.

Nhằm thực hiện mong muốn mang không khí Tết đến với các bệnh nhân đang điều trị tại BV Nhi Trung ương, CLB đã có buổi thăm và tặng quà cho 100 bệnh nhân. Những phần quà đặc trưng ngày Tết là bánh chưng, giò… Đó thực sự là những tình cảm yêu thương xuất phát từ tấm lòng tương thân tương ái, chia sẻ, giúp đỡ và đùm bọc. Bởi thế, tuy giá trị quà tặng không cao nhưng các bệnh nhân đã rất vui và cảm nhận được món quà tinh thần vô cùng to lớn, giúp họ vượt qua những cảm giác buồn tủi, bi quan về bệnh tật.

Quả thật, những món quà đúng nơi, đúng lúc luôn luôn mang đến những giá trị vô cùng lớn lao. Điều này được CLB phát huy trong những ngày Tết dành cho thiếu nhi như dịp Tết Trung thu năm 2016 cũng vậy. Các bệnh nhi đã có một ngày rằm Trung thu thật ý nghĩa ngay tại BV để quên đi những nỗi đau bệnh tật, CLB và các nhà tài trợ đã mang Trung thu đến tậ̣n giường bệnh cho các bệnh nhi. Tình cảm ấy thực sự rất khó để diễn tả bằng ngôn từ.

_nh
Đại diện CLB Nhân ái Tâm Thanh ở chương trình phát cơm từ thiện tại BV nhi Trung ương, chia sẻ một phần khó khăn với gia đình bệnh nhân. Ảnh: K.Phong


Mong mô hình này nhân rộng

Bà Bùi Thị Hải, Phó chủ nhiệm CLB Nhân ái Tâm Thanh cho biết: “Qua một năm thành lập và hoạt động với tinh thần, trách nhiệm, sự năng nổ, nhiệt huyết trong công tác thiện nguyện của các thành viên, các tình nguyện viên, CLB đã góp phần đem niềm vui đến cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống, đặc biệt là những em nhỏ có bệnh đang điều trị tại BV Nhi Trung ương. Một năm qua, cùng với các hoạt động tư vấn tuyên truyền, giáo dục pháp luật miễn phí cho trẻ em, các thành viên Trung tâm tư vấn pháp luật cho người chưa thành niên cũng là các thành viên của CLB Nhân ái Tâm Thanh đã bằng tình yêu thương xuất phát từ cái tâm mỗi người, ngoài việc trích một phần thu nhập, một phần lương để ủng hộ CLB, các thành viên Trung tâm và CLB còn kêu gọi được nhiều cá nhân, tổ chức cùng tham gia, chung tay vì cuộc sống tốt đẹp hơn cho những người có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em kém may mắn. Thành tích của CLB Nhân ái Tâm Thanh được đánh giá cao là nhờ có sự ủng hộ, đóng góp lớn lao của các tình nguyện viên, các nhà tài trợ đang hoạt động tại các cơ quan hay các DN. Chúng tôi mong muốn vẫn sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ trong thời gian tới để nhân rộng mô hình hoạt động và mang thêm niềm vui đến cho nhiều người hơn”.

Một phụ nữ sống cạnh BV Nhi Trung ương chia sẻ: “Tôi đã có dịp được chứng kiến một buổi phát cơm từ thiện của CLB này tại BV. Họ rất chu đáo, nhiệt tình và thân thiện với cả những người xung quanh khiến ai ai cũng thấy được tình người ấm áp trong mỗi lời nói, mỗi hành động. Đây là một việc làm vô cùng ý nghĩa và cần được nhân rộng ở nhiều nơi, để cuộc sống này có thêm những điều tốt đẹp”.

Đúng vậy, thiện nguyện đã là đáng quý, đáng trân trọng, nhưng thiện nguyện đúng cách, đúng lúc, đúng đối tượng sẽ mang đến cho cả người cho đi và người nhận lại những giá trị tinh thần to lớn. Mỗi người chúng ta đều có thể ý thức được rất rõ về cái tốt, cái xấu trong cuộc sống này, nhưng nhiều người lại khó vượt qua được những hoài nghi và ích kỷ của lòng mình để bước đến và làm việc thiện nguyện bằng cái tâm và nhiệt huyết. Thế nhưng, nếu biết cho đi đúng lúc, chúng ta lại có thể mang đến hạnh phúc cho rất nhiều người. Làm công việc thiện nguyện không đơn giản là cho ai đó một thứ vật chất nào đó, để rồi được người ta mang ơn mình. Làm từ thiện là việc xuất phát từ cái tâm tràn đầy yêu thương, sự bao dung với tất cả mọi người, là cho đi không toan tính thiệt hơn hay so đo về những điều ta nhận lại được.

Những bữa cơm từ thiện mà CLB Nhân ái Tâm Thanh làm đã giúp cho nhiều người vượt qua được những cơn đói của dạ dày hay cả những cơn đói về tình người. Nói rộng ra, việc làm ý nghĩa đã mang đến sức lan tỏa lớn lao, ý nghĩa không chỉ dừng lại ở việc giúp cho một ai đó qua được một, hai ngày đói, mà ý nghĩa nằm ở sự lan tỏa cộng đồng. Những việc làm thiện nguyện như CLB Nhân ái Tâm Thanh và rất nhiều những CLB, những tấm lòng thiện nguyện khác đã làm là có thể lan tỏa yêu thương đến cho nhiều đối tượng khác trong xã hội. Một tấm lòng lan tỏa nhiều tấm lòng, sự yêu thương, điều tốt đẹp trong cuộc sống này ngày càng được nhân rộng và lan tỏa để cái ác, cái vô cảm không còn chỗ để tồn tại nữa. Đó thực sự là một trong những điều vô cùng ý nghĩa, giúp cho cuộc sống ngày càng tươi đẹp hơn.

Thế Vinh - Khánh Phong / PL&XH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành