Những hạnh phúc muộn màng mà trọn vẹn

07:10 ngày 20/05/2017

(PL&XH) - Câu chuyện của chị Huyền, 35 tuổi ở Hà Nội với 12 năm kiên nhẫn, không ngừng hi vọng, nỗ lực trong hành trình sinh con khiến chúng tôi vô cùng xúc động xen lẫn khâm phục.

Cưới nhau đã được hơn chục năm nhưng vợ chồng chị Huyền vẫn chưa một lần được hưởng niềm hạnh phúc chứng kiến kết tinh tình yêu giữa 2 người. Trải qua quãng thời gian chờ đợi, chữa trị đủ các nơi nhưng vẫn vô vọng. Thế rồi chị tìm đến đơn vị Hỗ trợ sinh sản, BV Bạch Mai-một địa chỉ khá mới mẻ về thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm. Thật kỳ diệu, sau khi được đặt phôi chị đã mang bầu và hạ sinh một bé gái xinh xắn, dễ thương.

“Để có được con, tôi và chồng đã phải đi rất nhiều nơi và khi trở về BV Bạch Mai, nhờ các bác sĩ làm IVF mà vợ chồng mình đã có một bé gái xinh xắn sau 12 năm kết hôn. Dù khó khăn, vất vả nhưng hiện tại mình vẫn lưu phôi trong BV nên thời gian tới vợ chồng mình sẽ quyết tâm sinh thêm em bé nữa”, ánh mắt lấp lánh hạnh phúc, chị Huyền chia sẻ.

lam me
Không nản chí, ở lần làm IVF thứ 8 chị Thủy đã có được hạnh phúc thiêng liêng của tình mẫu tử. Ảnh T.M

 Trong hành trình 11 năm hôn nhân, trải qua nhiều lần hi vọng rồi rơi vào thất vọng khi cố gắng thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm không thành, nhưng với người phụ nữ này, khát khao làm mẹ luôn mãnh liệt, cháy bỏng đến mức chị vẫn chưa thấy tuyệt vọng. Hiếm có người phụ nữ nào đủ kiên nhẫn, đủ niềm tin để thực hiện kỹ thuật đắt đỏ này đến lần thứ 8 như chị.

Chưa nói đến vấn đề chi phí, chỉ nói riêng về tâm lý, những phụ nữ khó khăn sinh nở vốn đã nhạy cảm, mong manh. Khi thực hiện IVF tâm lý họ thường căng thẳng, hồi hộp, mong ngóng. Đặc biệt kết quả không được như mong đợi thì sự thất vọng sẽ khiến họ nhụt chí như thể “con chim sợ cành cong”…

Một trường hợp vô cùng đặc biệt khác là của chị Thủy, để có được “trái ngọt” là bé trai nặng 2,8kg sau 36 tuần mang thai, chị đã trải qua 6 lần thất bại: Thụ tinh nhưng không đậu thai. 6 lần thất bại không làm cho người phụ nữ này bỏ cuộc, vợ chồng chị đã bán nhà đi để có tiền trang trải chi phí trong hành trình tìm kiếm con của mình.
Đến lần thứ 7 thực hiện kỹ thuật thụ tinh, tín hiệu vui đã đến khi chị đã có thai. Tuy nhiên, số phận vẫn trêu ngươi chị thêm lần nữa khi chị không giữ được, thai bị lưu. Vẫn chưa bỏ cuộc, vợ chồng chị lại thêm hi vọng vì dù sao ở lần làm IVF thứ 7 chị đã có bầu. Ở lần thụ tinh thứ 8, chị tìm đến đơn vị Hỗ trợ sinh sản, BV Bạch Mai để thử vận may “lần cuối”.

Có lẽ, cảm động trước sự kiên trì, trước niềm khát khao cháy bỏng của vợ chồng chị nên số phận đã mỉm cười ở lần thứ 8. Sau 36 tuần mang thai, chị đã chào đón đứa con mà mình chờ đợi, mong ngóng suốt 11 năm trong niềm hạnh phúc vỡ òa.

Chia sẻ về trường hợp chị Thủy, PGS-TS Phạm Bá Nha, Trưởng khoa Phụ sản, phụ trách đơn vị Hỗ trợ sinh sản cho biết: Bệnh nhân đến viện trong tình trạng buồng trứng suy kiệt, làm quá nhiều IVF trong 5 năm, với tâm lý làm nốt lần cuối này. Bệnh nhân bị vô sinh không rõ nguyên nhân. “Thấu hiểu những gáng nặng tâm lý, tài chính của bệnh nhân nên chúng tôi cũng chỉ biết hỏi gia đình có quyết định làm tiếp lần nữa. Không ngờ bệnh nhân vẫn quyết tâm làm chỉ vì ít ra lần này người vợ đã có bầu”.

Câu chuyện cảm động của chị Huyền, chị Thủy là một trong số 200 gia đình hiếm muộn có em bé từ kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tại đơn vị Hỗ trợ sinh sản, BV Bạch Mai. Sau hơn 3 năm đơn vị Hỗ trợ sinh sản đi vào hoạt động, đã có nhiều trường hợp vô sinh phức tạp có được niềm hạnh phúc thiêng liêng. Đó là trường hợp người phụ nữ sinh con khi đã 46 tuổi; là người mẹ 44 tuổi là IVF nhiều lần không thành công nhưng đã được đón cậu con trai 3,2kg sau khi làm tại đây; là cặp vợ chồng người Anh có tinh trùng dị dạng nặng sau xạ trị, đã làm IVF ở Thái lan, Malaysia không thành công nhưng khi đến làm đã sinh được một bé gái…, TS. Phạm Bá Nha thông tin.

Theo TS Phạm Bá Nha, đến nay đơn vị Hỗ trợ sinh sản thực hiện được hầu hết các kỹ thuật trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản tiên tiến trên thế giới (ICSI, Hỗ trợ thai thoát màng, Nuôi cấy phôi ngày 5, PESA…); tỷ lệ thành công trong chuyển phôi tươi trung bình trên 30%, chuyển phôi trữ lạnh trung bình trên 40% và số bệnh nhân có thai sinh hóa của đơn vị đã vượt con số 50%. Tính đến thời điểm hiện tại, đơn vị đã giúp được 200 gia đình hiếm muộn có em bé từ kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. “Mỗi người, mỗi hoàn cảnh khi đến với chúng tôi đã toại nguyện vọng. Niềm hạnh phúc, sự vui mừng của các cặp vợ chồng hiếm muộn đã là động lực giúp cho các thầy thuốc của đơn vị Hỗ trợ sinh sản làm việc ngày càng tốt hơn”.

Vân Hà / PL&XH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành