Luật Bảo vệ và phát triển rừng (sửa đổi):

Phải giải quyết được những đồi trọc của đất nước

14:46 ngày 18/03/2017

(PL&XH) - Góp ý vào dự thảo Luật Bảo vệ và phát triển rừng (sửa đổi) tại phiên họp thứ 8 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nhiều ý kiến đại biểu cho rằng: Luật phải giải quyết cho được việc bảo vệ và phát triển rừng, đảm bảo người dân ở rừng có thể sống được với rừng, không phá rừng.

“Rừng giờ ít “đại gia” mà lắm “đại ca”

Thượng tướng Võ Trọng Việt – Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – an ninh của Quốc hội nêu thực tế: “Nói rừng vàng nhưng người dân ở đó nghèo. Rừng ở trên cao nhưng chính sách đầu tư dưới thấp. Toàn lấy của rừng về chứ không đưa lên rừng được bao nhiêu. Ở Lào người ta có chính sách nói đơn giản là chặt 1 cây trồng 1 cây nhưng ở ta chặt 5 cây trồng không lấy được 1 cây. Bao nhiêu gỗ quý, thú quý, khoáng sản quý đã bị lấy hết. Rừng ngày xưa là vàng, rừng che bộ đội, rừng vây quân thù nhưng giờ rừng làm giàu cho lâm tặc”.“Chính sách phát triển của ta lâu nay loay hoay ở “nhất phần điền”, sinh ra nhiều đại gia. Còn “tam sơn, tứ hải” thì ít đại gia mà chỉ lắm “đại ca” chuyên phá rừng. Do đó bây giờ chính sách với “tam sơn, tứ hải” phải làm sao để ở rừng giảm “đại ca” đi, tăng “đại gia” lên thì mới giàu được. Đây là một thực trạng phải thiết kế luật để điều chỉnh” - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – an ninh Võ Trọng Việt nói.

Nhất trí với sự cần thiết sửa đổi Luật Bảo vệ & phát triển rừng 2004, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết: “Tôi đi từ Điện Biên về thấy toàn đồi trọc. Đi Lai Châu có những sườn đồi bà con trồng chuối để bán. Người dân sống ở rừng mà không có kinh tế rừng, buộc phải phá rừng. Đây là vấn đề chúng ta phải suy nghĩ và luật này phải giải quyết cho được việc bảo vệ và phát triển rừng, phải giải quyết được những đồi trọc của đất nước”. Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị sau khi Luật được ban hành, Quốc hội phải có nghị quyết giám sát việc phá rừng, bảo vệ rừng, trồng rừng và bố trí nguồn lực để xác định hàng năm trồng bao nhiêu rừng; có chính sách bảo vệ, phát triển rừng, đảm bảo người dân ở rừng có thể sống được với rừng, không phá rừng.

Vo trong viet
Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – An ninh của Quốc hội Võ Trọng Việt: “Để lâm tặc lộng hành là có tội với dân, với đất nước”.  Ảnh: Thanh HảiTrao quyền mạnh hơn cho kiểm lâm bảo vệ rừng

Góp ý đối với những nội dung cụ thể, Thượng tướng Võ Trọng Việt nhận xét: Cơ chế cho kiểm lâm được quy định trong dự thảo không đảm bảo cho kiểm lâm bảo vệ được rừng, chống được lâm tặc. Các kỹ sư đào tạo 4-5 năm về điều tra rừng nhưng thua lâm tặc. Kỹ sư lên rừng với máy móc định vị nhưng vẫn bị lạc còn lâm tặc không biết căn cứ vào tọa độ nào nhưng gỗ tốt ở đâu biết hết, còn tính toán được chi tiết chặt cây từ vị trí này đưa về mất mất ngày. Từ rừng về TP bao nhiêu trạm nhưng chúng vẫn qua được hết”. Theo Thượng tướng Võ Trọng Việt: “Để lâm tặc lộng hành là có tội với dân, với đất nước. Vì thế cần có được hành lang pháp lý cho các cơ quan công quyền trong việc xử lý, ngăn chặn những vấn đề này theo hướng trao quyền mạnh hơn cho kiểm lâm”.

Nhấn mạnh có thời gian một số địa phương lợi dụng chính sách chuyển đổi rừng để... phá rừng, Thượng tướng Võ Trọng Việt đề nghị quy định rõ về phân cấp trong quản lý rừng nhưng phải có thẩm định của cơ quan cấp trên. Ví dụ tỉnh muốn làm gì theo quy định trong luật phải được Bộ Tài nguyên – môi trường là cơ quan thẩm định của Chính phủ xem xét lại. Điều này để tạo sự giám sát lẫn nhau giữa các địa phương và Bộ, ban, ngành, tránh tình trạng luật cứ đưa, thẩm quyền cứ làm mà sai cứ sai.

Đồng tình, Chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc hội Hà Ngọc Chiến góp ý cần đẩy mạnh các quy định về công khai minh bạch và động viên sự tham gia của người dân vào giám sát trong quá trình thực hiện chính sách quản lý rừng. “Các luật gần đây của Quốc hội có yêu cầu công khai, minh bạch thông tin rất tốt. Vì thế dự thảo luật cần rà soát để thực hiện đầy đủ các quy định về công khai, minh bạch việc lấy ý kiến của người dân, tạo điều kiện để người dân tham gia lập quy hoạch, việc giao cho thuê rừng, chuyển đổi mục đích rừng. Ngoài ra, để đảm bảo người dân miền núi có thể sống bằng rừng, có thu nhập từ rừng đề nghị rà soát xem xét để đảm bảo người dân được chia sẻ trong tham gia việc bảo vệ rừng, giữ rừng, được lấy các sản phẩm phụ, được đan xen trồng các cây dược liệu” – ông Hà Ngọc Chiến nói.

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình: “Trách nhiệm bảo vệ rừng thuộc tỉnh và huyện, cần quy định rõ trách nhiệm của Chủ tịch UBND tỉnh, huyện chứ không ghi chung chung. Đây là luật bảo vệ phát triển rừng rõ trách nhiệm trong tình hình hiện nay. Cùng với đó, cần nghiên cứu kỹ vấn đề người dân sống nhờ rừng”.

Thanh Hải / PL&XH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành