Phường Phú Lương "bất lực" trong công tác quản lý xây dựng?

10:07 ngày 18/05/2017

(PL&XH) - Trong khi toàn TP. Hà Nội vẫn đang thắt chặt công tác quản lý trong thanh tra xây dựng, thì một căn biệt thự có diện tích hơn 600m2 ngang nhiên "mọc lên" tại khu đất TT01- khu đô thị Phú Lương. Điều này khiến dư luận đặt ra nhiều băn khoăn về năng lực quản lý của lãnh đạo địa phương này...

nh 1
Căn biệt thự vẫn "hiên ngang giữa trời" sau quyết định đình chỉ thi công của UBND phường Phú Lương?

Theo đó, việc thông tin căn biệt thự có diện tích hơn 600m2 của một "ông chủ" có tiếng trong giới bất động sản ngang nhiên "mọc lên" tại khu đất TT01- khu đô thị Phú Lương làm "nóng" dư luận trong những ngày vừa qua đã được lãnh đạo địa phương xác nhận là có thật.

Tuy nhiên, điều kỳ lạ hơn là bất chấp quyết định đình chỉ thi công, xử lý vi phạm của UBND phường Phú Lương, Hà Đông, Hà Nội công trình vẫn được gấp rút hoàn thiện.

Trước đó, vào tháng 1/2017, UBND Phường Phú Lương đã ra quyết định đình chỉ việc thi công căn biệt thự của ông Cù Ngọc Ổn với lý do công trình không có giấy phép xây dựng.

Trong quyết định đình chỉ này, UBND Phường cũng yêu cầu trong vòng 60 ngày, chủ công trình phải phá dỡ phần xây dựng. Nếu không thực hiện, UBND Phường sẽ cưỡng chế phá dỡ.

Để ngăn chặn việc xây dựng trái phép, UBND Phường cũng yêu cầu trưởng CA phường Phú Lương tổ chức cấm các phương tiện vận tải chuyển chở vật tư, vật liệu và người lao động vào thi công công trình. Tuy nhiên, quyết định đình chỉ của UBND phường Phú Lương xem ra chỉ có hiệu lực trên giấy bởi ông Cù Ngọc Ổn (chủ căn biệt thự) vẫn ngang nhiên xây dựng trái phép mà không bị bất cứ lực lượng nào ngăn chặn.

nh 2a
Quyết định đình chỉ, xử lý vi phạm trong TTXD của UBND phường Phú Lương.
nh 2b

Sau hơn 5 tháng triển khai xây dựng, theo quan sát của phóng viên, căn biệt thự này đã xây xong phần thô, với chiều cao 5 tầng rưỡi. Kiến trúc căn biệt thự đẹp nguy nga với hệ thống mái vòm thiết kế theo kiểu Châu Âu rất hiện tại. Đến thời điểm này, hàng chục công nhân vẫn đang gấp rút thi công, trát tường mặt trong và ngoài căn nhà.

Qua quá trình tìm hiểu được biết: Căn biệt thự xa hoa này thuộc sở hữu của ông Cù Ngọc Ổn (Tổng giám đốc Cty CP đầu tư Trung Việt) chủ đầu tư dự án Phú Lương. Ngôi biệt thự này được xây dựng tại khu đất có ký hiệu TT01 - nằm trong khu đô thị Phú Lương, phường Phú Lương, quận Hà Đông. Theo quyết định phê duyệt 1/500 của Sở quy hoạch kiến trúc Hà Nội, diện tích đất lô đất TT01 là 1.519m2, diện tích được phép xây dựng 608m2. Tháng 12/2016, ông Cù Ngọc Ổn đã khởi công xây dựng căn biệt thự trong tình trạng không có giấy phép xây dựng.

Ông Nguyễn Xuân Quý, Phó chủ tịch UBND phường Phú Lương cho biết: Căn biệt thự nằm trên địa bàn giáp ranh trên địa bàn phường Phú Lương, Kiến Hưng và phường Phú La. Ngày 17/01/2017, UBND phường Phú Lương đã ra quyết định đình chỉ việc thi công căn biệt thự của ông Cù Ngọc Ổn với lý do công trình không có giấy phép xây dựng. Trong quyết định đình chỉ này, UBND Phường cũng yêu cầu trong vòng 60 ngày, chủ công trình phải phá dỡ phần xây dựng. Nếu không thực hiện, UBND Phường sẽ cưỡng chế phá dỡ...

Theo quy định, đối với công trình nhà có diện tích trên 500m2 xây dựng trong khu đô thị buộc phải có giấy phép do Sở Xây dựng cấp. Lực lượng thanh tra đã lập đoàn kiểm tra xong chủ đầu tư mới chỉ cung cấp được quyết định điều chỉnh quy hoạch 1/500 ký tháng 2/2017.

 

Gia Hân / PLXH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành