Thu nhập 1 giờ của người giàu nhất Việt Nam cao hơn gần 5000 lần thu nhập của 10% nhóm nghèo nhất

15:44 ngày 12/01/2017

(PL&XH) - Người giàu nhất Việt Nam có thu nhập trong một ngày cao hơn thu nhập của người nghèo nhất trong 10 năm và tài sản của người giàu nhất này lớn tới mức có thể tiêu 1 triệu USD mỗi ngày trong 6 năm mới hết.

Hôm nay (12-1), Oxfam tổ chức công bố Báo cáo về bất bình đẳng tại Việt Nam và khởi động chiến dịch Thu hẹp khoảng cách giai đoạn 2016-2019.

Nghiên cứu của Oxfam cho thấy, mức độ thay đổi khoảng cách về thu nhập giữa nhóm giàu nhất và nghèo nhất ở Việt Nam khá lớn. Trong một giờ, người giàu nhất Việt Nam có mức thu nhập cao hơn gần 5000 lần thu nhập của nhóm 10% nghèo nhất Việt Nam chi hàng ngày cho các nhu cầu thiết yếu. Đồng thời, thu nhập một năm của nhóm 210 người siêu giàu ở Việt Nam dư sức để đưa 3,2 triệu người thoát nghèo, chấm dứt nghèo cùng cực trên cả nước.

Bất bình đẳng kinh tế đi kèm với bất bình đẳng về tiếng nói và cơ hội, việc không tiếp cận được các dịch vụ công như y tế và giáo dục do thu nhập thấp đang kìm hãm sự tiến bộ của các hộ nghèo. Vì nghèo nên trong nhiều gia đình, thường là trẻ em gái phải hy sinh con đường học hành của mình.

Nhóm dân tộc thiểu số, nông dân quy mô nhỏ, lao động nhâp cư và phụ nữ có nhiều khả năng bị nghèo hóa, không tiếp cận được các dịch vụ và quá trình ra quyết định chính trị và bị phân biệt đối xử nhiều nhất. Lao động nữ thường không có kỹ năng và không qua đào tạo, chỉ giới hạn trong các công việc sử dụng nhiều lao động, còn lao động nam có thu nhập trung bình cao hơn 33% so với lao động nữ. Nam giới cũng kiểm soát đất đai và các tài sản quý khác nhiều hơn.

thu hep


Chia sẻ tại lễ công bố, chị Bế Thảo Vân (Trung tâm nâng cao năng lực cho người khuyết tật vì cuộc sống) cho biết, người khuyết tật như chị gặp nhiều trở ngại. “Nhiều công trình công cộng, phương tiện giao thông công cộng không bố trí tiếp cận giao thông cho người đi xe lăn. Những rào cản này khiến người nghèo, nhất là người bị khuyết tật càng khó tiếp cận cơ hội học tập, làm việc hơn, và điều này tạo ra khoảng cách lớn hơn.

Bà Babeth Ngọc Hân Lefur, Giám đốc quốc gia tổ chức Oxfam Việt Nam cho biết, mô hình kinh tế của Việt Nam thời kỳ sau đổi mới đã rất thành công trong việc tạo ra mức tăng trưởng cao. Việt Nam đã trở thành nước có thu nhập trung bình, nhưng hiện nay, tình trạng bất bình đẳng gia tăng và khung chính sách hiện hành chưa đủ để giải quyết các dạng bất bình đẳng theo vùng, giữa các giới và nhóm dân tộc.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nhìn nhận, có 3 yếu tố gây ra bất bình đẳng là nhà nước, thị trường và xã hội. Nếu muốn thay đổi, phải thay đổi cơ bản cấu trúc của ba trụ cột này. Theo bà Babeth Ngọc Hân Lefur, để giảm khoảng cách giàu nghèo, Việt Nam cần thực hiện các chính sách tiến bộ về quản trị nhà nước, hệ thống thuế, chi tiêu công, dịch vụ công, quyền của người lao động và sự tham gia của người dân.

Còn Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Hoàng Mai cho hay, Quốc hội đánh giá khoảng cách khác biệt giữa các vùng miền rất lớn. Gần đây Quốc hội đã thông qua ngân sách trung hạn và tỷ lệ thụ hưởng của các địa phương và đã rất quan tâm đến giảm khoảng cách giữa các khu vực. Quốc hội cũng định hướng trợ giúp cho nhiều tỉnh đói nghèo cũng như đưa ra giải pháp cho các khu vực, nhóm đối tượng mà cơ hội tiếp cận với sự đổi mới còn có khoảng cách xa. Ông Mai cũng khẳng định sẵn sàng ghi nhận các đề xuất, kiến nghị góp ý vào các chính sách, pháp luật để góp phần thu hẹp khoảng cách phát triển. 

P.Thảo / PLXH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành