Yêu cầu triển khai thí điểm đặt trước giờ đến làm thủ tục hành chính qua mạng

08:20 ngày 18/05/2017

(PL&XH) - Tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo CNTT TP ngày 16-5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phối hợp tổ chức tiến hành thí điểm cho người dân đặt trước giờ đến làm TTHC qua mạng, nếu hiệu quả sẽ nhân rộng toàn TP.

Báo cáo về kết quả 4 tháng đầu năm, GĐ Sở TT&TT Phan Lan Tú cho biết, lĩnh vực CNTT được Chủ tịch UBND TP quan tâm, chỉ đạo triển khai đã tạo sự thay đổi về nhận thức và hiệu quả trong việc triển khai, ứng dụng CNTT của toàn TP. Các ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP đều được tổ chức thực hiện nghiêm túc, một số đơn vị thực hiện đúng tiến độ yêu cầu như: Từ ngày 1-3, các cuộc họp TP không sử dụng giấy mời (văn bản giấy); không sử dụng tài liệu giấy từ ngày 1-4. Việc triển khai thí điểm khai thác cơ sở dữ liệu dân cư đã được các đơn vị tham gia thực hiện tích cực và đạt kết quả tốt.

giao ban
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung tại buổi giao ban của Ban chỉ đạo CNTT TP. Ảnh: T.T

 Tính đến hết tháng 4-2017, hệ thống dịch vụ công trực tuyến đã có 4.681 cán bộ được cấp tài khoản tham gia, có gần 5 triệu lượt truy cập, tỷ lệ hồ sơ giao dịch qua mạng là 82.580 hồ sơ/91.798 hồ sơ (đạt trên 90%). Cùng với đó, các hệ thống thông tin đã xây dựng đạt được quy mô lớn và có hiệu quả với số người tham gia hệ thống nhiều, số lượng người truy cập đông và số lượng hồ sơ được xử lý lớn. Các phần mềm, hệ thống thông tin khác được các đơn vị tiếp tục khai thác, sử dụng hiệu quả để đảm bảo không làm gián đoạn hoạt động điều hành, phục vụ công dân, DN...

Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như việc tích hợp, trao đổi thông tin khai sinh giữa hệ thống dịch vụ công trực tuyến của TP và phần mềm đăng ký khai sinh của Bộ Tư pháp vẫn đang trong quá trình thực hiện do phải thống nhất và phối hợp với Bộ Tư pháp. Vì vậy, cán bộ hộ tịch tại các phường vẫn đang cùng một lúc phải sử dụng song song hai phần mềm. Nhận thức của một số đơn vị, cán bộ công chức về việc triển khai ứng dụng CNTT còn hạn chế, nhân lực CNTT của các Sở, ngành, quận, huyện còn thiếu và yếu. Việc triển khai một số dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 gặp khó khăn do lượng hồ sơ công dân phải nộp lớn và nhiều tài liệu quá khổ, quá tải.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu GĐ các Sở, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện phối hợp với Sở TT&TT rà soát lại các TTHC đang thực hiện ở đơn vị mình, thống kê các thủ tục có thể chuyển sang được mức 3, 4 chuyển cho Cty Nhật Cường đưa lên môi trường mạng, lưu ý với các dịch vụ công liên quan đến người dân, càng đưa lên tối thiểu mức 3 càng nhiều các tốt.

Nhấn mạnh việc khẩn trương khắc phục các tồn tại trong lĩnh vực CNTT mà Thanh tra Bộ TT&TT đã kết luận, Chủ tịch UBND TP đề nghị các ngành phối hợp với các địa phương tổ chức thí điểm dịch vụ tra cứu thông tin của người dân có thu phí liên quan đến các lĩnh vực: công chứng, ngân hàng... Sở Kế hoạch và đầu tư cần số hóa các dữ liệu về DN trên địa bàn; Sở TT&TT thí điểm việc lắp đặt thiết bị thanh toán cho các nhà hàng. Phối hợp với Cty Nhật Cường và các quận, huyện tổ chức tiến hành thí điểm cho người dân đặt trước giờ đến làm TTHC qua mạng, nếu hiệu quả sẽ nhân rộng toàn TP, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Thịnh An / PL&XH

  • Từ khóa:
Dự báo thời tiết các tỉnh thành