Xây dựng khu vực hồ Tây, hồ Trúc Bạch thành trung tâm du lịch

Cập nhật: 16:46 | 12/10/2017
Khu vực hồ Tây và phụ cận, hồ Trúc Bạch có nhiều tiềm năng khai thác, phát triển du lịch. Trong thời gian qua, Thành phố đã tập trung nhiều nguồn lực để quy hoạch, đầu tư xây dựng tại khu vực này, trong đó có Dự án cải tạo hạ tầng kỹ thuật xung quanh hồ Tây.

Sáng 12-10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và tổ đại biểu Quốc hội ứng cử tại đơn vị bầu cử số 1 đã tiếp xúc cử tri hai quận Tây Hồ và Ba Đình, chuẩn bị cho kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV.

Đại biểu Trần Thị Phương Hoa, thay mặt Tổ đại biểu đã báo cáo 7 nội dung cử tri hai quận Ba Đình và Tây Hồ kiến nghị sau kỳ họp thứ ba.

Trong đó, về kiến nghị nghiên cứu, đầu tư kinh phí xây dựng khu vực hồ Tây, hồ Trúc Bạch thành trung tâm du lịch của thành phố Hà Nội, UBND TP cho biết, khu vực hồ Tây và phụ cận, hồ Trúc Bạch có nhiều tiềm năng khai thác, phát triển du lịch. Trong thời gian qua, Thành phố đã tập trung nhiều nguồn lực để quy hoạch, đầu tư xây dựng tại khu vực này, trong đó có Dự án cải tạo hạ tầng kỹ thuật xung quanh hồ Tây.

Hiện, UBND Thành phố đang chỉ đạo các ngành triển khai nhóm dự án: Nạo vét bùn, cải tạo môi trường làm sạch nước, xây dựng cột nước và tạo cảnh quan hồ Tây và hồ Trúc Bạch, dự kiến hoàn thành trong giai đoạn 2017-2020, góp phần giải quyết được môi trường xung quanh 2 hồ và tạo điểm nhấn thu hút khách du lịch đến thăm quan.

Trong điều kiện ngân sách hiện đang còn tập trung đầu tư cho các công trình trọng điểm, dự án bức xúc dân sinh, Thành phố kêu gọi các nhà đầu tư thực hiện đầu tư để khai thác có hiệu quả, bền vững khu vực hồ Tây, hồ Trúc Bạch. Việc đầu tư khai thác phải đảm bảo bền vững về cảnh quan, môi trường và hiệu quả về kinh tế.

Với dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật xung quanh hồ Tây, UBND Thành phố đã có văn bản số 250/TB-UBND ngày 22-7-2016 chỉ đạo dừng lại để nghiên cứu tổng thể quy hoạch khu vực Hồ Tây theo hướng xây dựng thành khu vui chơi giải trí hiện đại, hoàn chỉnh và giao Sở Xây dựng nghiên cứu triển khai thực hiện nội dung này.

Tập đoàn Sungroup có văn bản đề nghị nghiên cứu thực hiện dự án đầu tư xây dựng cụm công trình Nhà hát Opera Hà Nội và các công trình văn hóa tâm linh Quảng An – Tây Hồ, UBND Thành phố đã cho phép Tập đoàn này tiếp nhận lại hồ sơ của Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội để hoàn chỉnh Nhiệm vụ đồ án quy hoạch chi tiết khu vực Đầm Trị, bán đảo Quảng An và nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết 1/500 khu vực này bằng nguồn vốn của doanh nghiệp. Hiện nay, Tập đoàn Sungroup đang tổ chức nghiên cứu lập quy hoạch.

Cử tri quận Ba Đình, Tây Hồ cũng đề nghị nghiên cứu dừng quy hoạch mở rộng đường cũng như xây dựng chung cư cao tầng trong khu vực nội đô. UBND TP cho biết, việc xem xét và phê duyệt quy hoạch xây dựng các công trình chung cư cao tầng trong khu vực các quận nội thành phải tuân thủ theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội, Quy hoạch phân khu đô thị, Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử. Đối với trường hợp dự án không đáp ứng được các quy định trên, Thành phố không xem xét, phê duyệt quy hoạch xây dựng các nhà cao tầng.

Việc xem xét, phê duyệt quy hoạch xây dựng các nhà cao tầng ở các quận nội thành còn phải tuân thủ các nguyên tắc quản lý, xây dựng công trình cao tầng, chiều cao tối đa công trình trong khu vực nội đô lịch sử.

Hiện, thành phố đang tập trung nguồn lực, đẩy nhanh đầu tư hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông đã được phê duyệt, đến năm 2021 cơ bản hình thành toàn bộ mạng lưới hạ tầng giao thông khung trong khu vực đô thị trung tâm.

P.Thảo