Xét xử sơ thẩm vụ án “Hồ Xương Rồng” tại TP Thái Nguyên: Cần xem xét trách nhiệm của Cty CP Sông Đà 2

Cập nhật: 11:15 | 03/10/2017
(PL&XH) - Ngày 28-7-2017, TAND tỉnh Thái Nguyên đã đưa xét xử vụ án “Lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Dự án Khu đô thị Hồ Xương Rồng, TP Thái Nguyên. Tại tòa, luật sư Đỗ Mạnh Trường, người bảo vệ quyền lợi cho 17 bị hại nhận định “việc nhà đầu tư cấp II dễ dàng lừa đảo, chiếm đoạt cả trăm tỷ đồng của khách hàng có vai trò rất lớn của chủ đầu tư cấp I là Cty CP Sông Đà 2”.

Bán cả… “vịt giời”

Dự án Khu đô thị Hồ Xương Rồng ở phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên được triển khai từ năm 2010 với tổng diện tích hơn 45ha, tổng mức đầu tư dự án hơn 1.019 tỷ đồng, nhà đầu tư cấp I là Cty Cổ phần Sông Đà 2 (Cty Sông Đà 2).

Năm 2011, Cty Sông Đà 2 ký hợp đồng hợp tác đầu tư với đơn vị đầu tư cấp II là Cty Đô thị mới Hà Nội (ĐTM Hà Nội), giám đốc là Lương Xuân Cường. Theo hợp đồng, Cty Sông Đà 2 sẽ giao cho Cty ĐTM Hà Nội tổng số 232 lô đất với tổng diện tích hơn 30.089m². Tổng số tiền góp vốn của Cty ĐTM Hà Nội khoảng 261 tỷ đồng.

Luong Xuan Cuong

Lương Xuân Cường và sơ đồ dự án Hồ Xương Rồng

Đây là dự án lớn của tỉnh, có vị trí đẹp, nằm giữa trung tâm TP Thái Nguyên nên từ tháng 3 năm 2011, nhiều người dân trong và ngoài tỉnh Thái Nguyên đã gặp Cường để đăng ký mua đất.

Vì chưa xong thủ tục pháp lý nên Cường thảo hợp đồng vay tài sản và nhận tiền của người dân đăng ký mua đất. Tính đến thời điểm tháng 3 năm 2015, Cường đã thu tiền 232 lô đất, được trên 260 tỷ đồng nhưng chỉ chuyển cho Cty Sông Đà 2 gần 156 tỷ đồng. Và được Cty Sông Đà 2 làm thủ tục chuyển nhượng cho Cty ĐTM Hà Nội 125 lô đất.

Vụ việc vỡ lở khi một số hộ dân xây nhà thì phát hiện đất chưa giải phóng mặt bằng, đất đã bị chuyển nhượng cho người khác hoặc bị Cty Sông Đà 2 ngăn cản… Nghi ngờ bị lừa đảo, hàng chục khách hàng đã liên lạc với giám đốc Lương Xuân Cường nhưng không được.

CQĐT xác định, ngày 24-3-2015 Cường đã bỏ trốn. Sau đó, cơ quan CSĐT CA tỉnh Thái Nguyên đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Lương Xuân Cường về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Khi vụ việc vỡ lở, nhiều khách hàng cho biết, niềm tin của họ không phải ở Lương Xuân Cường mà căn cứ vào hợp đồng ký kết giữa Cty Sông Đà 2 và Cty ĐTM Hà Nội (có lộ trình góp vốn và thời hạn bàn giao đất cụ thể) và biên bản bàn giao đất ngày 24-5-2013, từ đó yên tâm thực hiện giao dịch với chủ đầu tư cấp II.

Một lý do khác để người dân tin tưởng chuyển hàng trăm tỷ đồng cho ông Cường là nơi thực hiện giao dịch của Cty ĐTM Hà Nội từ tháng 5-2014 được đặt tại văn phòng của Cty Sông Đà 2. Thậm chí có khách hàng đã nộp tiền cho ông Cường ngay tại văn phòng của Cty Sông Đà 2?!

Một khách hàng bức xúc nói: “Cty Sông Đà đã giúp sức cho ông Cường bán “vịt giời” là những lô đất trên giấy. Chính ông Sơn, hiện là giám đốc Cty Sông Đà 2 cũng là người liên quan khi giới thiệu và nhận tiền đặt cọc bán lô đất đã chuyển nhượng cho Cty ĐTM Hà Nội”.

 Cần làm rõ vai trò của nhà đầu tư cấp I

Ngày 20 đến 22-2-2017, TAND tỉnh Thái Nguyên đưa vụ án ra xét sử sơ thẩm vụ án nói trên, sau đó HĐXX đã quyết định trả hồ sơ, yêu cầu CQĐT CA tỉnh Thái Nguyên điều tra bổ sung. Ngày 28-7-2017, HĐXX TAND tỉnh Thái Nguyên tiếp tục mở phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự đối với bị cáo Lương Xuân Cường, bị VKSND tỉnh Thái Nguyên truy tố về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” sau khi Cơ quan CSĐT - CA tỉnh Thái Nguyên ra bản kết luận Điều tra bổ sung và VKSND tỉnh Thái Nguyên ban hành Cáo trạng.

Vụ án có tới 67 người bị Lương Xuân Cường “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và 3 người bị Lương Xuân Cường “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Trong phần tranh luận, hầu hết các bị hại và luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị hại đã chỉ ra những “điểm mờ” của vụ án từ tất cả các giai đoạn của vụ án. Điểm mấu chốt của vụ án được các bị hại chỉ rõ: Họ tin và nộp tiền cho Lương Xuân Cường vì tin vào Cty Sông Đà 2.

Ông Vũ Xuân Trọng, SN 1963, Số 230, tổ 12, phường Đồng Quang, TP. Thái Nguyên khẳng định: “Khi đến Ban QLDA Hồ Xương Rồng để mua đất, thì ông Bùi Ngọc Ba - Trưởng phòng Kinh tế - Kế hoạch của Cty Sông Đà 2, hướng dẫn liên hệ với Cty Đô thị mới Hà Nội rằng “Cứ mua đất của Cty Đô thị mới Hà Nội đi, mua là xây được”.

Tương tự, Bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt, tổ 6, Phan Đình Phùng, thành phố Thái Nguyên cũng khai tại tòa: “Tháng 7/2011 ông Hoàng Văn Sơn khi đó là giám đốc Ban QLDA Hồ Xương Rồng (sau là Tổng giám đốc Cty Sông Đà 2) đến ngân hàng Công thương chi nhánh Thái Nguyên nơi tôi làm việc để mở tài khoản và đã giới thiệu cho tôi mua đất tại dự án Hồ Xương Rồng, cho tôi xem các giấy tờ pháp lý của dự án nên tôi tin tưởng đăng ký mua lô đất SL-11 ô số 20, ông Sơn yêu cầu phải đặt cọc, tôi đã nộp tiền đặt cọc 400 triệu vào tài khoản số 101010000079418 của ông Hoàng Văn Sơn mở tại ngân hàng Công thương chi nhánh Thái Nguyên”.

Cả 67 bị hại được xác định là bị Lương Xuân Cường lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản đều khẳng định, họ đã đến Ban quản lý dự án Hồ Xương Rồng - Cty Sông Đà 2 để liên hệ mua đất nhưng đều được giới thiệu, hướng dẫn sang liên hệ làm việc với Cty Đô thị mới Hà Nội để đăng ký mua đất tại dự án.

Luật sư Đỗ Mạnh Trường, giám đốc Cty luật Liên Việt, người bao vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho 17 trong số 67 bị hại nêu quan điểm, đề nghị HĐXX căn cứ vào Điều 28 Bộ luật TTHS và nội dung của cáo trạng để tách phần dân sự ra khỏi vụ án hình sự này để giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự, để giải quyết vụ án đúng người, đúng tội cho phần trách nhiệm hình sự của Lương Xuân Cường (nếu có) và đảm bảo lợi ích của hàng trăm hộ dân với tư cách là những người nhận chuyển nhượng đất của dự án Khu đô thị Hồ Xương Rồng từ Cty ĐTM Hà Nội;

Căn cứ vào hồ sơ vụ án và kết quả xét hỏi của HĐXX tại phiên tòa từ ngày 28-7-2017 đến ngày 2-8-2017, cần phải làm rõ vấn đề trong quá trình khởi tố, truy tố có hay không có việc CQSCĐT và VKS đã bỏ lọt tội phạm, khởi tố và truy tố thiếu đối tượng trong vụ án hình sự này, cụ thể là vai trò của các ông Bùi Ngọc Ba, Hoàng Văn Sơn trong vụ án; Làm rõ trách nhiệm của Cty Sông Đà 2 và Ban QLDA Hồ Xương Rồng khi đang trong quá thực hiện Hợp tác đầu tư số 09/2011/HĐHĐT-HXR với Cty ĐTM Hà Nội và chưa ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa hai bên, tuy nhiên Ban QLDA Hồ Xương Rồng đã xuất hóa đơn...

Từ các căn cứ nêu trên, Luật sư Đỗ Mạnh Trường đề nghị HĐXX xem xét trả hồ sơ điều tra bổ sung để khắc phục những vi phạm về mặt tố tụng nêu trên và để làm rõ trách nhiệm liên đới của Cty Sông Đà 2 trong quá trình hợp tác đầu tư với Cty Đô thị mới Hà Nội dẫn đến thiệt hại của các khách hàng.

Được nói lời sau cùng, bị cáo Lương Xuân Cường ân hận: “Bị cáo thấy mình có lỗi với các khách hàng và xin chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, vụ án đã được giao cho những người tiến hành tố tụng chưa đủ trình độ năng lực cụ thể là CQCSĐT và VKS “Có những cái biến có thành không, biến không thành có”, VKSND luận tội rất hùng hồn nhưng không đúng với sự việc, kính mong HĐXX xử lý đúng người đúng tội, xử lý trách nhiệm với người bị hại tránh thiệt hại cho những người bị hại”.

Căn cứ vào diễn biến phiên tòa HĐXX đã quyết định trả hồ sơ, yêu cầu CQĐT CA tỉnh Thái Nguyên điều tra bổ sung một số tình tiết mới trong vụ án.

Phương Linh / PLXH