Xử lý ô nhiễm nước tại hồ Văn Quán: Quận sốt sắng, phường thong dong!

Cập nhật: 17:32 | 12/08/2017
(PL&XH)-Qua phản ánh của báo chí, UBND quận Hà Đông (Hà Nội) đã chỉ đạo xử lý hiện tượng trên nhằm “cứu” hồ Văn Quán khỏi ô nhiễm. Tuy nhiên, cho đến nay, công tác xử lý ô nhiễm nước tại hồ Văn Quán dường như vẫn "dẫm chân tại chỗ".

Hồ Văn Quán (khu đô thị Văn Quán, thuộc phường Văn Quán) vốn được mệnh danh là "lá phổi xanh" của quận Hà Đông. Thế nhưng, nước trong hồ đã và đang bị "đầu độc" bởi nước thải sinh hoạt của các hộ dân và nước thải dịch vụ của các hàng quán, gây ô nhiễm nghiêm trọng.         

1

Những hình ảnh này đã quen thuộc với cư dân sống quanh hồ

Quan sát kỹ mặt hồ Văn Quán, có thể dễ dàng thấy được các loại rác thải trôi nổi trên khắp mặt hồ, ẩn hiện trong làn nước đậm đặc một màu xanh lục bất thường. Các loại rác thải kết lại với nhau, tạo thành các mảng váng màu xanh, vàng, thậm chí là đen, thường xuyên bốc lên mùi hôi tanh nồng nặc.

2

Rất nhiều loại rác thải trôi nổi trên hồ

Ngày 20/7/2017, UBND quận Hà Đông đã ban hành Văn bản số 1569/UBND-VP với mục tiêu xử lý hiện tượng rác thải và mùi hôi tanh tại hồ. UBND quận đã yêu cầu các đơn vị và UBND phường Văn Quán đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp xả rác thải, nước thải gây ô nhiễm. 

4

Nước thải vẫn hàng ngày được xả vào hồ

Theo báo cáo của UBND quận Hà Đông, hàng ngày đơn vị chủ quản hồ Văn Quán đã thực hiện việc vớt rác thải, lá cây, sinh vật chết và duy trì công tác vệ sinh môi trường. Cũng trong báo cáo trên, thì những dấu hiệu ô nhiễm môi trường tại hồ Văn Quán đã được cải thiện như mặt hồ không thấy có váng màu vàng tạo thành mảng, rác thải nổi trên mặt hồ, hiện tượng mùi hôi, tanh bốc lên đã được hạn chế; xung quanh bờ hồ không có rác thải.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV từ ngày 9/8 đến 12/8, thực trạng ô nhiễm Hồ Văn Quán vẫn rất nghiêm trọng; những dấu hiện ô nhiễm như rác nổi, mùi hôi thối và váng bẩn có thể nhìn thấy rõ ràng, trái ngược hoàn toàn với bản báo cáo mà UBND quận Hà Đông đã nêu.

Phải chăng công tác quản lý vấn đề vệ sinh môi trường tại hồ Văn Quán đã bị nơi lỏng, chỉ trong vòng vài ngày là hồ lại rơi vào tình trạng ô nhiễm?

4Tình trạng ô nhiễm đã ở mức báo động từ lâu!

         

Trước thực trạng ô nhiễm hồ Văn Quán đã ở mức báo động từ lâu, câu hỏi được đặt ra: Trách nhiệm của UBND phường Văn Quán ở đâu khi tình trạng hồ Văn Quán từ nhiều năm nay vẫn ở mức ô nhiễm nghiêm trọng?

Đỗ Hoàng / PL&XH