Xuân về trên hải đảo Tây Nam- Kỳ cuối: Người lính can trường yêu những mùa Tết đảo xa

Cập nhật: 10:25 | 18/02/2018
Tết đầu tiên trên đảo, anh bật khóc vì buồn, vì thương mẹ, nhớ em. Anh cũng nhớ có cái Tết, mắt lúc nào cũng “nhăm nhăm” về phía đất liền, chỉ trực chờ đặt chân lên là chạy thật nhanh đến bên cạnh những đứa trẻ để lì xì…  
xuan ve tren hai dao tay nam ky 4 nguoi linh can truong yeu nhung mua tet dao xa Xuân về trên hải đảo Tây Nam- Kỳ 3: Tình yêu gia đình hòa vào tình yêu đất nước
xuan ve tren hai dao tay nam ky 4 nguoi linh can truong yeu nhung mua tet dao xa Xuân về trên hải đảo Tây Nam- Kỳ 2: Tình quân dân nơi “đôi mắt thần của biển”
xuan ve tren hai dao tay nam ky 4 nguoi linh can truong yeu nhung mua tet dao xa Xuân về trên hải đảo Tây Nam- Kỳ 1: Khi những trái tim đập cùng…một nhịp

Người đầu tiên chia sẻ với tôi những công việc của người lính hải đảo chính là trung úy quân nhân chuyên nghiệp Lương Văn Hạnh, SN 1987, quê ở Kim Sơn, Ninh Bình, hiện đang là máy trưởng tàu 471, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân. Đơn vị đóng tại huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang).

xuan ve tren hai dao tay nam ky 4 nguoi linh can truong yeu nhung mua tet dao xa
Trung úy quân nhân chuyên nghiệp Lương Văn Hạnh- máy trưởng tàu 471, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân.

Kể về cơ duyên đến với nghề lính, trung úy Hạnh cho biết bố anh trước đây vốn là lính lái xe. Ông bất ngờ ra đi trong một tai nạn. Mẹ ở vậy nuôi nấng hai anh em ăn học thành người. Vì điều kiện gia đình khó khăn nên sau khi tốt nghiệp THPT, anh Hạnh ở nhà làm việc đỡ đần mẹ. Sau đó, để tôi luyện ý chí, sự trưởng thành, anh đăng ký đi bộ đội.

Ban đầu vì nhà neo người, em trai lại đang tuổi ăn tuổi học nên mẹ anh cứ khóc ròng. Anh Hạnh động viên mẹ: “Con đi bộ đội để bản thân cứng cáp, bản lĩnh hơn. Sau này khi bước ra cuộc sống, con có thể tự tin đương đầu với những khó khăn. Mẹ cứ yên tâm ở nhà mẹ nhé”.

Sau khi nhập ngũ, anh Hạnh được huấn luyện tân binh 3 tháng tại Tiểu đoàn 565, Vùng 5 Hải quân. Sau đó, anh được đi học sơ cấp súng pháo 6 tháng tại trường Trung cấp Kỹ thuật Hải quân (TP HCM). Tốt nghiệp khóa học này, anh được phân công về công tác tại tàu 253. Một thời gian sau thì chuyển về ca-nô 111.

Để nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, anh Hạnh tiếp tục được đơn vị cử đi học trung cấp chuyên ngành kỹ thuật hải quân cũng tại trường Trung cấp Kỹ thuật Hải quân trước đây anh từng theo học. Ra trường, anh nhận nhiệm vụ tại tàu Vạn Hoa 792. Tháng 7-2017, anh chuyển công tác về tàu 471, đảm nhận nhiệm vụ máy trưởng.

Năm 2017 cũng là năm anh Hạnh có nhiều kỷ niệm sâu sắc với nghề. Khi cơn bão 12 đổ vào Việt Nam, tàu của anh Hạnh đang đi làm nhiệm vụ nhận được lệnh vào cảng của Hải đoàn 48 Biên phòng, TP Quy Nhơn (Bình Định), ở lại tàu, sẵn sàng nhận nhiệm vụ đảm bảo an toàn, phòng tránh bão.

1h đêm hôm đó, gió thổi ào ào, sóng biển rất mạnh, tàu của anh Hạnh được điều động thực hiện công tác tìm kiếm cứu nạn. Khi đó, rất nhiều tàu chở hàng bị chìm, nhiều thuyền viên đang bị trôi dạt trên biển. Một tàu chở hàng báo về có 2 người gặp nạn nhưng sóng to gió lớn và không có các phương tiện cứu nạn nên họ không thể cứu người. Nhận được lệnh của cấp trên, anh Hạnh và đồng đội nhanh chóng ra khơi.

Anh Hạnh nhớ mãi giây phút rời cảng đầy khó khăn giữa sóng gió nổi lên đỉnh điểm. Trước đó, vì sợ bão to nên các cán bộ, chiến sĩ ra sức cột chặt dây vào bờ. Đến khi phải rời khỏi cảng, dây buộc phải chặt đứt.

Di chuyển đến khu vực tàu gặp nạn, cán bộ chiến sĩ tàu nhanh chóng phát hiện có người còn sống vì đang giơ bàn tay lên ra hiệu. Anh Hạnh và đồng đội quyết định ngay phương án xử lý. Dây thừng được buộc vào người trung úy quân nhân chuyên nghiệp Doãn Xuân Trường. 15 phút sau, đồng chí Trường tiếp cận được thuyền viên tên Thiện, quê Nam Định. Anh Thiện được vớt lên khi cơ thể đã kiệt sức, không thể nói thành lời. Các cán bộ, chiến sĩ trên tàu nhanh chóng thay quần áo, lau khô người, lấy chăn dày quấn quanh người anh. Đồng chí y sĩ trên tàu lấy máy sấy sấy nóng chân tay, đồng thời pha nước đường ấm cho anh uống. Tàu liên tục bị chao đảo mạnh, để chăn khỏi bung ra, hai chiến sĩ khư khư ôm chặt lấy anh Thiện vào lòng.

Được cứu chữa kịp thời nên anh Thiện qua cơn nguy hiểm. Anh Hạnh và các chiến sĩ bật khóc vì sung sướng. Anh em hô vang: “Sống rồi anh ạ. Lên tàu là sống rồi”.

Sau đó, tàu quay lại vớt thi thể của một thuyền viên khác. Lần này, anh Hạnh xung phong là người nhảy xuống biển. Hỏi anh Hạnh, khi nhảy xuống biển, anh nghĩ đến điều gì. “Lúc đó, tôi chỉ nghĩ nếu để chú ấy dưới biển chắc chú ấy sẽ lạnh lẽo lắm. Hơn nữa, sóng to, nếu không vớt thi thể của chú ấy lên, chú có thể sẽ không bao giờ được trở về với gia đình”, anh trả lời.

Được đồng nghiệp cột dây chặt vào cơ thể, anh Hạnh lao nhanh xuống biển. Giữa cơn sóng dữ tưởng chừng như cuốn phăng tất cả, nước biển lại đục ngầu cản trở tầm mắt nhưng anh Hạnh vẫn cố gắng dùng hết sức lực của mình để thực hiện nhiệm vụ. 15 phút sau, anh tiếp cận được thi thể thuyền viên gặp nạn, túm lấy lưng áo của chú và ra hiệu cho đồng đội kéo vào. Đưa thi thể lên boong tàu, anh em chiến sĩ tiến hành vệ sinh, bó người, đắp chiếu cho chú và đưa chú vào bờ, bàn giao cho cơ quan chức năng.

Anh Hạnh cho biết các cán bộ, chiến sĩ đã được đào tạo về các biện pháp cứu chữa người gặp nạn trên biển nên hầu hết các trường hợp cấp bách, các anh đều đưa ra hướng xử lý kịp thời. Cho dù công việc có khó khăn, nguy hiểm, có khi là đứng giữa ranh giới sự sống và cái chết nhưng anh Hạnh và đồng đội vẫn luôn đặt nhiệm vụ, lời thề với Tổ quốc lên trên hết.

Sau lần cứu hộ cứu nạn trên, anh Hạnh vinh dự được Quân chủng Hải quân tặng thưởng bằng khen “Đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ giúp dân phòng, chống, khắc phục hậu quả, tìm kiếm cứu nạn trong cơn bão 12, tháng 11, năm 2017”. Đồng thời, năm 2017, anh cũng được Lữ đoàn 127 tặng danh hiệu “Chiến sĩ tiên tiến” với thành tích đã hoàn thành tốt nhiệm vụ trong phong trào thi đua Quyết thắng.

9 năm gắn bó với màu áo lính, anh Hạnh mới có 1 lần được về quê ăn Tết với gia đình. Năm nay, lại thêm một cái Tết xa nhà.

Anh Hạnh nhớ mãi Tết đầu tiên trên đảo, anh bật khóc vì buồn, vì thương mẹ, nhớ em. Anh cũng nhớ có cái Tết, mắt lúc nào cũng “nhăm nhe” về phía đất liền, chỉ trực chờ đặt chân lên là chạy thật nhanh đến bên cạnh những đứa trẻ để lì xì,…

Hỏi anh: "Nhiều năm liền ăn Tết xa nhà, anh có buồn không?" "Có chứ!", anh đáp lại. Nhưng rồi những nỗi buồn nhanh chóng được xua tan vì bản thân anh biết rằng anh cũng như nhiều chiến sĩ làm nhiệm vụ ngày Tết đang gánh trên vai trọng trách đặc biệt thiêng liêng, là canh gác cho nhân dân một cái Tết bình yên.

Hàng ngày, các cán bộ, chiến sĩ tàu 471 luôn một lòng đoàn kết, yêu thương, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ thì Tết về, tình cảm của họ càng trở nên gắn bó, khăng khít hơn. Hơn nữa, tuy xa xôi cách trở nhưng những người thân của anh Hạnh lúc nào cũng hướng về anh bằng những cuộc điện thoại, lời nhắn nhủ, chúc mừng,... Những điều đó chính là nguồn động viên, cổ vũ anh Hạnh thêm yêu, thêm quyết tâm, kiên định gắn bó với nghề.

"Tết này là năm thứ 8 tôi đón Tết ở đơn vị. Tôi cũng nhớ từng kỷ niệm của cái Tết xa quê. Lúc nào cũng tự động viên mình rằng năm trước mình đón Tết vui vẻ thì năm nay cũng sẽ vui vẻ thôi. Vậy nên, đón Tết tại đơn vị cũng thành thói quen. Và tôi cũng luôn yêu những cái Tết ấy", anh Hạnh tâm sự.

Năm nào ở lại đơn vị đón Tết, anh Hạnh cũng vào rừng tìm một cành mai vàng thật đẹp về trang trí tàu. Anh Hạnh cũng nổi tiếng là một trong những người gói bánh chưng đẹp nhất đơn vị. Mỗi dịp Tết, anh lại được giao trọng trách gói bánh, là người trang trí bàn thờ Tổ quốc,…

Nhìn cách anh và đồng đội cắm từng cành hoa, nâng niu từng nụ mai, hay kính cẩn dâng lên bàn thờ Tổ quốc chiếc bánh chưng xanh thơm lừng vị Tết, tôi biết một mùa xuân đầy trọng trách nữa lại về khoác lên vai các anh. Và tôi tin, nhiệm vụ dù có gian nguy đến đâu thì trái tim, trong lồng ngực những người lính ấy lúc nào cũng rạo rực một tình yêu, với quê hương đất nước để rồi chỉ cần Tổ quốc, nhân dân gọi tên mình, các anh đều thắp lên ngọn lửa "sẵn sàng".

xuan ve tren hai dao tay nam ky 4 nguoi linh can truong yeu nhung mua tet dao xa
Anh Hạnh (đứng) đang hướng dẫn các chiến sĩ gói bánh chưng
xuan ve tren hai dao tay nam ky 4 nguoi linh can truong yeu nhung mua tet dao xa
xuan ve tren hai dao tay nam ky 4 nguoi linh can truong yeu nhung mua tet dao xa
Anh Hạnh cùng đồng đội cắm hoa, trang trí bàn thờ Tổ quốc
xuan ve tren hai dao tay nam ky 4 nguoi linh can truong yeu nhung mua tet dao xa
Các chiến sĩ tàu 471 lên rừng tìm mai về chơi Tết
xuan ve tren hai dao tay nam ky 4 nguoi linh can truong yeu nhung mua tet dao xa
Anh Hạnh chau chuốt lại cành mai vừa tìm được
xuan ve tren hai dao tay nam ky 4 nguoi linh can truong yeu nhung mua tet dao xa
Và đây chính là thành quả. Mai nở đúng ngày 30 Tết giúp cho tàu bừng lên sức sống

An Nhiên