141 “cắm chốt” trong lòng dân

Cập nhật: 09:41 | 07/02/2019
Sau 7 năm thành lập, lực lượng 141 được mệnh danh là “khắc tinh” của tội phạm, là “quả đấm thép” của CATP Hà Nội và được nhân dân tin yêu, ủng hộ, góp phần làm cho Thủ đô ngày càng bình yên…

Từ tiếng vang đầu tiên…

Còn nhớ, vào cuối năm 2010 đầu năm 2011, trên địa bàn TP Hà Nội liên tục xảy ra các vụ án hình sự, các đối tượng cực kỳ manh động, tình hình giao thông phức tạp… Chỉ cần va chạm nhỏ trên đường là các thanh niên “đầu xanh, đầu đỏ” lập tức rút hung khí, dao, kiếm, súng ống ra để giải quyết lẫn nhau.

Trước tình hình đó, Kế hoạch số 141/KH-CAHN-PV11 ra đời, với nhiệm vụ trọng tâm: Kiểm tra, xử lý các đối tượng điều khiển ô tô, mô tô lạng lách, đánh võng, chở người sai quy định, mang theo vũ khí tham gia giao thông…

20g tối 3-8-2011, ngày đầu tiên triển khai mô hình 141 với 5 tổ công tác được đánh số từ Y1 đến Y5. Mỗi Y có 15 thành viên đến từ các Phòng CSGT, Phòng CSHS và Trung đoàn CSCĐ CATP Hà Nội. Các chiến sỹ tham gia vào lực lượng 141 đều được lựa chọn là những người có chuyên môn nghiệp vụ giỏi, võ thuật tốt, có thâm niên công tác.

Họ được trang bị đầy đủ công cụ hỗ trợ, kể cả súng nhằm đấu tranh quyết liệt với tội phạm có vũ khí. Hàng ngày, các tổ công tác sẽ được Ban chỉ đạo Kế hoạch phân công lịch làm việc, giờ giấc, địa điểm cắm chốt, tất cả đều phải bí mật đến phút cuối, tránh đánh động đến bọn tội phạm, chúng sẽ “tránh chốt”.

Là PV tham gia, sát cánh cùng các tổ công tác 141 ngay từ những ngày đầu thành lập cho đến nay, với hàng nghìn bài viết, video tuyên truyền về hoạt động của lực lượng được đăng tải trên chuyên mục Nhật ký 141 của báo điện tử Pháp luật & Xã hội.

Nhiều năm gắn bó, chứng kiến nỗ lực của các cán bộ, chiến sỹ lực lượng 141 trong nhiệm vụ giữ gìn ANTT của Thủ đô. Tôi nhận thấy, đường phố Hà Nội bình yên như ngày hôm nay, nhờ sự đóng góp rất lớn của lực lượng 141, họ đã phải đánh đổi bằng mồ hôi, thậm chí cả máu của mình…

Tôi vẫn nhớ như in, ngày đầu tháng 3-2012 tại chốt ngã tư Giải Phóng - Trường Chinh, đối tượng Vũ Lê H, SN 1983, quê ở Hà Tĩnh, điều khiển xe máy vi phạm luật giao thông nhưng không chấp hành hiệu lệnh của tổ công tác Y1/141. Đối tượng tăng ga lạng lách rồi đâm thẳng xe vào Trung tá Nguyễn Đức Chung - tổ trưởng tổ công tác.

Hậu quả, Trung tá Chung chấn thương nặng, hôn mê bất tỉnh. May mắn được đưa đến bệnh viện kịp thời nên qua cơn nguy kịch nhưng phải mất nhiều tháng trời điều trị Trung tá Chung mới dần bình phục.

Mới đây nhất, giữa tháng 8-2018, Đại úy Phạm Văn Tuyền, cán bộ tổ công tác Y5/141, cũng bị một nữ thanh niên đi xe máy, bất chấp hiệu lệnh, tăng ga đâm trực diện khiến Đại úy Tuyền gãy chân phải. Và còn rất nhiều cán bộ, chiến sỹ khác đã đổ máu trong khi làm nhiệm vụ, nhưng dù thế họ vẫn luôn làm việc hết mình bằng tinh thần, trách nhiệm đảm bảo bình yên cho nhân dân.

CATP Hà Nội tổ chức sơ kết 5 năm thực hiện Kế hoạch 141, sau khi điểm lại những kết quả đạt được, Đại tá Đào Thanh Hải - Phó Giám đốc CATP phấn khởi nói rằng: “141 không thể thiếu trên đường phố Hà Nội và phần thưởng to lớn cho kết quả này là được sự tin tưởng, ủng hộ của nhân dân”.

141 cam chot trong long dan
Lực lượng 141 kiểm tra hành chính người vi phạm khi có dấu hiệu nghi vấn.

… Nhân rộng lên 30 tổ công tác

Cuối tháng 10-2018, nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả, sức mạnh đấu tranh, trấn áp tội phạm, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật để bảo vệ sự bình yên của Thủ đô, CATP Hà Nội tiếp tục bổ sung thêm 15 tổ công tác 141, nâng tổng số lên 30Y.

Dù là “lính mới” nhưng sau 1 tháng triển khai, 15Y đã mang lại hiệu quả đáng khen ngợi. Trấn áp hàng loạt đối tượng hình sự, trộm cắp tài sản, bắt giữ số lượng lớn ma túy, kịp thời ngăn chặn vụ hỗn chiến do va chạm giao thông, giúp đỡ cháu bé bị lạc đường về với gia đình…

Trong ngày làm việc đầu tiên, tổ công tác Y19/141 do Thiếu tá Nguyễn Khắc Bốn chỉ huy, cắm chốt tại Giảng Võ - Cát Linh đã ngăn chặn kịp thời vụ hỗn chiến giữa 2 tài xế taxi. Chỉ vì xảy ra va chạm nhỏ mà tài xế taxi công nghệ đã xuống xe đánh đấm tài xế taxi truyền thống.

Ức chế nên tài xế này liền chạy về xe mình lấy một thanh sắt làm vũ khí, quay lại quyết ăn thua với tài xế taxi công nghệ. Phát hiện sự việc, tổ công tác Y19 đã kịp thời khống chế, ngăn chặn vụ ẩu đả. Nếu không có sự can thiệp của tổ công tác, có thể hậu quả của vụ việc sẽ rất khó lường.

Chiều 18 - 11, tại ngã tư Kim Ngưu - Thanh Nhàn, tổ công tác Y23/141 đang làm việc thì phát hiện một bé trai vừa đi vừa khóc. Các chiến sỹ công an đã trấn an tinh thần và hỏi thăm, cháu bé cho biết mình tên C, SN 2008, nhà ở huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Cháu đến nhà bà ngoại ở Trại Găng, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng chơi rồi đi lạc. Ngay sau đó, tổ công tác đã phối hợp với công an sở tại tìm cách liên lạc với gia đình của cháu. Chiều cùng ngày, cháu C được các chiến sỹ công an đưa về nhà an toàn. Gia đình cháu bé đã vô cùng xúc động trước sự tận tình, trách nhiệm của tổ công tác.

Vào đầu tháng 12-2018, tổ công tác Y19 tiếp tục lập chiến công lớn, khi làm nhiệm vụ tại phố Hoàng Cầu, đã phát hiện và bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Bắc, SN 1981, trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đang vận chuyển 6.270 viên ma túy tổng hợp. Tổ công tác Y29/141 do Đại úy Nguyễn Đức Sơn chỉ huy, trong 1 tháng đầu triển khai đã phát hiện 4 vụ ma túy, 1 vụ xe gian, 3 vụ tàng trữ vũ khí trái phép. Tổ công tác Y21 do Đại úy Vũ Đức Hùng cũng đã phát hiện, bàn giao CQCA nhiều vụ việc liên quan đến ma túy và tàng trữ vũ khí…

Những vụ việc trên chỉ là một phần nhỏ trong những kết quả tích cực mà lực lượng 141 đã đạt được. Trong những năm qua, đã có hàng trăm lá thư của người dân gửi đến CATP Hà Nội để tỏ lời cảm ơn lực lượng 141. Để thấy rằng 141 là mô hình đặc biệt được Ban giám đốc CATP Hà Nội xây dựng một cách khoa học, hiệu quả cùng với sự nỗ lực của các cán bộ, chiến sỹ vì một Thủ đô bình yên.

Lê Mận

tra-cuu-diem-thi-bottom-article