15,7% trẻ em gặp hành vi dụ dỗ tình dục qua mạng

Cập nhật: 16:35 | 12/07/2018
Trẻ em có thể là nạn nhân, người đón nhận, người tham gia hoặc người khởi xướng các hành vi có nguy cơ trên mạng

Báo cáo tình hình trẻ em thế giới năm 2017 của UNICEF cho biết, internet trở thành người bạn không thể thiếu với cả người lớn và trẻ em, cứ 3 người sử dụng internet trên toàn thế giới thì có 1 người là trẻ em.

Cục trưởng Cục trẻ em, Bộ LĐ-TB&XH Đặng Hoa Nam cho hay, tính đến tháng 6-2017, Việt Nam có 64 triệu người sử dụng internet, xếp 13/201 quốc gia và 64 triệu tài khoản facebook, trong đó có tỷ lệ lớn thanh thiếu niên và trẻ em.

Bên cạnh các lợi ích do internet mang lại như thông tin về học tập, nghiên cứu, giao tiếp, giải trí và tiện ích thường ngày, internet cũng tiềm ẩn rủi ro và nguy cơ, thách thức về an toàn cả trực tuyến-thế giới ảo và ngoại tuyến-thế giới thực.

“Trẻ em có thể là nạn nhân, người đón nhận, người tham gia hoặc người khởi xướng các hành vi có nguy cơ trên mạng”, ông Nam nói.

157 tre em gap hanh vi du do tinh duc qua mang
Các chuyên gia cho rằng, cần xây dựng mạng lưới bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng

Các rủi ro và nguy cơ với trẻ em và thanh thiếu niên trên môi trường mạng gồm: nguy cơ bị xâm hại (hình ảnh trẻ em bị xâm hại và bóc lột được ghi/quay/chụp lại và phát tán hoặc livetream); nội dung không phù hợp (tiếp xúc với nội dung bạo lực, nhạy cảm; tiếp xúc nội dung xúi giục tự tử/tiêu cực khác); ứng xử không phù hợp (bắt nạt trực tuyến hoặc nhắn tin tình dục); tiếp xúc không phù hợp như mồi chài, gạ gẫm.

Báo cáo về bóc lột tình dục thương mại trẻ em do Bộ LĐ-TB&XH công bố năm 2014 cho thấy, văn hóa phẩm khiêu dâm trẻ em mang tính thương mại đang tồn tại ở Việt Nam.

Còn kết quả khảo sát “Những trải nghiệm không mong muốn khi sử dụng internet” do Trung tâm sáng kiến sức khỏe và dân số cho biết: khoảng 36,4% trẻ em có những trải nghiệm không mong muốn liên quan đến bạo lực; 13,2% trẻ buộc phải tiếp xúc không mong muốn với tài liệu khiêu dâm; 15,7% trẻ gặp hành vi dụ dỗ tình dục qua mạng; 2% trẻ nhận được yêu cầu tiết lộ thông tin cá nhân/hình ảnh không mong muốn.

Việt Nam đã có nhiều văn bản, quy định bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng. Tuy nhiên, các quy định pháp lý còn thiếu và chưa đồng bộ, năng lực quản lý, bảo vệ trẻ em trên mạng còn rất hạn chế.

Đáng quan tâm, các bậc phụ huynh ít có thời gian và kiến thức để hỗ trợ, hướng dẫn trẻ em sử dụng mạng an toàn, còn nhà trường cũng chưa trang bị kiến thức tự bảo vệ trong môi trường mạng…

Ông Nguyễn Phú Lương, Cục an toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông cho hay, để bảo vệ trẻ, trước hết phải biết trẻ lên mạng để làm gì?

Giải pháp ông Lương đưa ra cho các bậc phụ huynh là để thiết bị internet ở vị trí có thể kiểm soát được; kích hoạt chức năng an toàn cho trẻ em của hệ điều hành và trình duyệt web; thiết lập chức năng tìm kiếm an toàn với công cụ tìm kiếm để loại bỏ những kết quả không phù hợp với trẻ em, cài đặt một số công cụ để lọc và ngăn chặn nội dung không phù hợp với trẻ em.

Mạng lưới quốc gia bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng là một sáng kiến được đưa ra để kết nối các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thúc đẩy nỗ lực của các bên liên quan trong việc bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng ở cả 3 cấp độ: phòng ngừa, hỗ trợ và can thiệp.

Trong khuôn khổ hội thảo, Microsoft Việt Nam, ChildFund Việt Nam và Cục trẻ em đã ký kết Thỏa thuận hợp tác về bảo vệ trẻ em, trong đó có bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

Theo thỏa thuận này, Microsoft sẽ hỗ trợ ChildFund, hợp tác với Cục trẻ em trong hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức, kiến thức và kỹ năng bảo vệ trẻ em, bảo vệ trên em trên mạng; xây dựng hệ thống thông tin và phát triển ứng dụng, giải pháp kỹ thuật bảo vệ trẻ em và báo cáo các trường hợp trẻ em bị xâm hại.

Phương Thảo