16 tội danh không được đề nghị đặc xá

Cập nhật: 16:59 | 15/12/2018
Luật Đặc xá 2018, vừa đươc Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 6 vừa qua đã quy định cụ thể 16 tội danh không được đặc xá.

16 tội danh không được đề nghị đặc xá là điểm mới quan trọng trong Luật Đặc xá 2018, vừa đươc Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 6 vừa qua.

Cụ thể, Luật Đặc xá quy định những người có đủ điều kiện quy định tại Điều 11 của Luật này không được đề nghị đặc xá khi bị kết án phạt tù về một trong các tội danh cụ thể sau đây:

Tội phản bội Tổ quốc; Tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân; Tội gián điệp; Tội xâm phạm an ninh lãnh thổ; Tội bạo loạn; Tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân; Tội phá hoại cơ sở vật chất - kỹ thuật của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Tội phá rối an ninh; Tội chống phá cơ sở giam giữ; Tội khủng bố; Tội phá hoại hòa bình, gây chiến tranh xâm lược; Tội chống loài người; Tội phạm chiến tranh; Tội tuyển mộ, huấn luyện hoặc sử dụng lính đánh thuê; Tội làm lính đánh thuê.

16 toi danh khong duoc de nghi dac xa
Luật đặc xá quy định cụ thể 16 tội danh không được xét đặc xá (ảnh: PLXH)

Bên cạnh đó, điểm mới đáng chú ý khác là nếu Luật Đặc xá 2007 quy định bản án hoặc quyết định của Tòa án đối với người đó đang có kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm thuộc trường hợp không được đề nghị đặc xá thì Luật Đặc xá 2018 thu hẹp hơn đối tượng không được đề nghị đặc xá. Theo đó bản án, phần bản án hoặc quyết định của Tòa án phải bị kháng nghị theo hướng tăng nặng trách nhiệm hình sự mới không được đề nghị đặc xá.

Điểm mới nữa của Luật Đặc xá 2018 là quy định trường hợp đã thi hành được một phần nghĩa vụ trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ dân sự khác nhưng do lâm vào hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn thuộc trường hợp chưa có điều kiện thi hành tiếp phần còn lại theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự đối với người bị kết án phạt tù không thuộc các tội tham nhũng hoặc tội khác do Chủ tịch nước quyết định thì cũng thuộc đối tượng được đề nghị đặc xá tại điểm đ khoản 1 Điều 11.

Trường hợp phải thi hành nghĩa vụ trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ dân sự khác đối với tài sản không thuộc sở hữu của Nhà nước thì phải được người được thi hành án đồng ý hoãn thi hành án hoặc không yêu cầu thi hành án đối với tài sản này.

Luật Đặc xá 2018 chính thức có hiệu lực từ 1-7-2019 và thay thế Luật Đặc xá 2007.

H.L

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250