200 bác sỹ được huy động vào ca chia gan để ghép cho 2 người cùng lúc

Cập nhật: 15:35 | 15/03/2019
Từ gan của một bệnh nhân nam 30 tuổi bị chết não do chấn thương, các bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiến hành phân chia tỉ mỉ, kỹ lưỡng đến từng mạch máu để ghép cho 2 người gồm 1 người lớn và 1 trẻ em. Sau 7 ngày cả 2 người được ghép đều đã tỉnh táo, tự thở.

Chia sẻ về ca ghép, GS-TS. Trần Bình Giang, Giám đốc bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Ngày 9-3, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận một ca bệnh là nam, 30 tuổi bị chết não do chấn thương sọ não. Lúc đó có một bệnh nhân nam 49 tuổi bị ung thư gan trên nền xơ gan đang chờ được ghép. Tình huống bất ngờ là phía Bệnh viện Nhi Trung ương thông báo có trường hợp bị hôn mê cần được ghép gan.

Sau khi làm các thủ tục cần thiết, các bác sỹ đã tiến hành chia gan của người hiến để ghép cho 2 bệnh nhân này.

Bệnh nhân đầu tiên là một bé gái 8 tuổi ở Hà Nội bị suy gan, hôn mê gan do xơ gan mất bù/ bệnh nhân bị rối loạn chuyển hoá đồng (Wilson) và teo đường mật bẩm sinh, một sự kết hợp giữa 2 bệnh lý hiếm và nặng và cần ghép gan cấp cứu; Bệnh nhân thứ 2 là nam 49 tuổi ở Hà Nội bị ung thư gan trên nền gan xơ.

Ca mổ kéo dài trong 16 tiếng đồng hồ (bắt đầu từ 7giờ 30 và kết thúc lúc 23 giờ 30), cùng lúc lấy đa tạng để ghép cho 5 bệnh nhân: 1 bệnh nhân ghép tim, 2 bệnh nhân ghép gan và 2 bệnh nhân ghép thận. Ngoài ra còn lấy các đoạn mạch máu để gửi vào Ngân hàng mô bảo quản để ghép cho các bệnh nhân khác.

200 bac sy duoc huy dong vao ca chia gan de ghep cho 2 nguoi cung luc
Bệnh nhân 47 tuổi sau ca ghép đã tỉnh táo, tự thở được (ảnh K.O)

Ca mổ có sự kết hợp của các chuyên gia đầu ngành tại bệnh viện từ nhiều chuyên khoa: Phẫu thuật ghép tạng; phẫu thuật tim mạch; phẫu thuật vi phẫu; gây mê hồi sức; chẩn đoán hình ảnh; các labo xét nghiệm... Để hoàn thành ca mổ này, chúng tôi đã huy động 200 bác sỹ ở trong phòng mổ với 3 kíp lấy gan, ghép gan cho người lớn và ghép gan cho trẻ em. Tỷ lệ chia gan được chia theo tỷ lệ 70/30, trong đó 30% chia để ghép cho cháu bé, 70% được chia để ghép cho người lớn.

Đến nay, sau 7 ngày ghép, tất cả các bệnh nhân đều hồi phục, 2 bệnh nhân ghép gan đã tự thở, tỉnh táo, các chức năng của gan mới đã hoạt động tốt và hoà hợp với người nhận.

TS. Trần Bình Giang cho biết thêm, chương trình ghép gan tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức được bắt đầu từ những năm đầu thế kỷ 21, ca ghép gan cho người lớn đầu tiên tại Việt Nam được thực hiện thành công tại bệnh viện vào ngày 28-11-2007; đến ngày 15-4-2010 bệnh viện đã thực hiện thành công ca ghép gan từ người cho chết não (đầu tiên tại Việt Nam).

Hiện tại bệnh viện đã chủ động trong hầu hết các kỹ thuật ghép gan: Ghép toàn bộ từ người cho chết não, ghép gan bán phần từ người cho sống, giảm thể tích gan từ người cho chết não để ghép. Số lượng ca ghép gan của bệnh viện Việt Đức là 62 trường hợp chiếm hơn 50% toàn bộ số ghép gan cả nước.

Khó khăn lớn nhất của ghép gan là sự khan hiếm của nguồn tạng, do vậy số lượng gan ghép chỉ thoả mãn khoảng 10%-15% nhu cầu. Chính vì vậy Bệnh viện đã chủ trương tăng tối đa khả năng ghép gan cho bệnh nhân, trong đó giao cho Trung tâm ghép tạng nghiên cứu triển khai kỹ thuật chia gan để ghép.

T. An