200 đại biểu tham gia “Hành trình tuổi trẻ vì biển đảo quê hương”

Cập nhật: 15:23 | 16/04/2018
Với chủ đề “Tuổi trẻ đồng hành vì Trường Sa xanh”, hành trình năm thứ 10 đã lựa chọn 200 đại biểu là những gương mặt trẻ tiêu biểu trong các khối đối tượng: Cán bộ Đoàn, Hội, doanh nhân trẻ, sinh viên, văn nghệ sĩ, y bác sĩ, trí thức trẻ, phóng viên báo chí…

Sáng ngày 16-4, tại cảng Cát Lái (TP. Hồ Chí Minh), TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức lễ tiễn đoàn đại biểu thanh niên trong chương trình “Hành trình tuổi trẻ vì biển đảo quê hương” năm thứ 10.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực TƯ Đoàn chia sẻ: “Bất cứ ai đi Trường Sa cũng đều dành tình cảm đặc biệt cho Trường Sa và mong muốn 200 thành viên đoàn không chỉ có nhận thức đúng đắn, suy nghĩ đúng đắn mà cần có những hành động đúng đắn, có những giải pháp hiệu quả sau khi trở về giúp đỡ chiến sĩ, người dân Trường Sa”.

200 dai bieu tham gia hanh trinh tuoi tre vi bien dao que huong
Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực TƯ Đoàn phát biểu

Theo thông tin từ TƯ Đoàn, trong số 200 đại biểu năm nay, có 14 thanh niên tiêu biểu được chọn lựa qua vòng loại hồ sơ. Họ là những người trẻ ấp ủ nhiều ý tưởng, mô hình rau xanh an toàn, tiết kiệm nước tưới tại huyện đảo Trường Sa; giải pháp bảo quản, sửa chữa và tăng tuổi thọ máy phát điện trên các đảo và nhà giàn DK1; mô hình biến nước biển thành nước ngọt…

Với chuyến hành trình kỷ niệm 10 năm hành trình đầy ý nghĩa, 200 đại biểu sẽ có những trải nghiệm sâu sắc về cuộc sống, nhiệm vụ của các chiến sĩ, đồng bào đang ngày đêm bám biển thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế biển và bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

200 dai bieu tham gia hanh trinh tuoi tre vi bien dao que huong
Năm 2018 là tròn 10 năm TƯ Đoàn phối hợp với Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tổ chức đưa thanh niên tiêu biểu ra thăm Trường Sa

Trong suốt hành trình này, các đại biểu sẽ cùng sinh hoạt theo các trung đội, xem phim tài liệu về Hải quân nhân dân Việt Nam, dâng hương tưởng niệm các liệt sĩ hi sinh trên biển, phát thanh trên tàu, cuộc thi viết “Khát vọng Trường Sa”, cuộc thi ảnh “Sức sống Trường Sa”.

Đến mỗi điểm đảo trên quần đảo Trường Sa, đoàn công tác sẽ đến thăm, tặng quà, giao lưu văn hóa văn nghệ, chuyển giao công nghệ trồng rau, cây xanh tiết kiệm nước, xử lý chất thải... nhằm động viên cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đang làm nhiệm vụ và sinh sống trên đảo.

200 dai bieu tham gia hanh trinh tuoi tre vi bien dao que huong
Các đại biểu hân hoan tham gia chuyến công tác ý nghĩa. (Ảnh Dương Triều)

Trước hành trình ra thăm Trường Sa, đoàn công tác đã đến thăm, động viên thân nhân các gia đình chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trên đảo, ghi lại hình ảnh, lời nhắn nhủ của gia đình đến với các chiến sĩ như là món quà động viên chiến sĩ.

Bên cạnh đó, đoàn công tác đã vận động các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân ủng hộ các cán bộ, chiến sĩ và nhân dân quần đảo Trường Sa gần 2 tỉ đồng cùng các vật phẩm thiết thực như tủ lạnh, máy tập thể dục, máy vi tính, đồ dùng học sinh, dụng cụ thể dục thể thao…

Sau chuyến hành trình đặc biệt này, đoàn công tác sẽ tiếp tục nắm tình hình thực tế, điều kiện sinh hoạt của chiến sĩ, nhân dân trên huyện đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 để đề xuất hình thành các dự án hỗ trợ, xây dựng phát triển kinh tế - xã hội gắn với nâng cao năng lực phòng thủ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Mộc Miên