4 cán bộ của Cty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn hầu tòa

Cập nhật: 08:55 | 22/01/2019
Ngày 21-1, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Cty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR).

Hầu tòa là bị cáo: Vũ Mạnh Tùng, SN 1974, nguyên Phó TGĐ Cty BSR; Nguyễn Hoài Giang, SN 1968, nguyên Chủ tịch HĐTV Cty BSR; Phạm Xuân Quang, SN 1980, nguyên Kế toán trưởng Cty BSR; Đinh Văn Ngọc, SN 1973, nguyên Tổng GĐ Cty BSR.

Các bị cáo bị truy tố về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Tham gia tố tụng tại tòa có 6 luật sư; đại diện Cty BSR và Ngân hàng thương mại TNHH MTV Đại Dương (OceanBank) được xác định là tổ chức có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Ngoài ra, ông Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank; Nguyễn Minh Thu và Nguyễn Xuân Sơn - nguyên là TGĐ OceanBank, cùng một số cá nhân khác dự tòa với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

4 can bo cua cty cp loc hoa dau binh son hau toa
Các bị cáo tại tòa.

Theo các cơ quan tố tụng, Cty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn được thành lập theo Quyết định số 1018/QĐ-DKVN ngày 9-5-2008 của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN). Từ từ năm 2009 đến năm 2014, thực hiện chỉ đạo của PVN về việc ưu tiên sử dụng dịch vụ của OceanBank, ngân hàng mà PVN góp 20% vốn điều lệ, Cty BSR đã gửi tiền có kỳ hạn và không kỳ hạn tại OceanBank Chi nhánh Quảng Ngãi.

Với vai trò là lãnh đạo của Cty BSR, trong 2 năm 2013 – 2014, Tùng, Giang, Quang, Ngọc đã quyết định việc gửi tiền của Cty BSR vào OceanBank.

Theo chủ trương và chỉ đạo của Hà Văn Thắm về việc chi trả lãi ngoài tiền huy động vốn cho khách hàng gửi tiền trên toàn hệ thống OceanBank, Nguyễn Minh Thu đã chi tiền ngoài hợp đồng (tiền chi chăm sóc khách hàng) cho 4 bị cáo. Trong đó, Vũ Mạnh Tùng đã nhận, chiếm đoạt 2,9 tỷ đồng và 40.000 USD (tổng số tương đương hơn 3,7 tỷ đồng); Nguyễn Hoài Giang đã nhận và chiếm đoạt 2,9 tỷ đồng; Phạm Xuân Quang đã nhận, chiếm đoạt 1,8 tỷ đồng và 20.000 USD (tương đương hơn 2,2 tỷ đồng); Đinh Văn Ngọc đã nhận và chiếm đoạt 1,5 tỷ đồng.

VKSND TC xác định, các bị cáo đã lạm dụng chức vụ, quyền hạn của mình để nhận và chiếm đoạt tiền lãi suất ngoài hợp đồng thông qua việc Công ty BSR gửi tiền tại OceanBank, phạm tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

VKSND TC xác định, quá trình điều tra, truy tố Giang, Tùng, Ngọc, Quang đã thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác với Cơ quan điều tra, chủ động khắc phục hậu quả do hành vi phạm tội mà có. Trong đó, Ngọc khắc phục được hơn 1/2 số tiền chiếm đoạt. Các bị cáo còn lại đã khắc phục hết số tiền đã chiếm đoạt; quá trình công tác, các bị cáo có nhiều thành tích được Nhà nước khen thưởng...

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 2 ngày.

Phương Hoa