5 điều nên làm khi nhân viên không nhìn về một hướng

Cập nhật: 15:43 | 20/05/2019
Hiện nay, nhiều doanh nghiệp vẫn tồn tại hiện trạng nhân viên không quan tâm đến mục tiêu chung của tổ chức mà chỉ đi theo lối riêng của bản thân. Điều này làm cho mục tiêu chung bị xa rời và không đạt được như mong muốn của nhà quản lí doanh nghiệp. Vậy nếu là nhà quản lý, bạn nên làm gì? Trưởng phòng Nhân sự công ty tuyển dụng và tìm kiếm việc làm CareerLink chia sẻ 5 cách sau, bạn cùng tham khảo nhé!    
5 dieu nen lam khi nhan vien khong nhin ve mot huong
Ảnh minh họa

Cập nhật thông tin việc làm nhanh nhất tại https://www.careerlink.vn/

Tìm hiểu nguyên nhân từ đâu

Đây là việc cực kỳ quan trọng, vì nếu không biết nguyên nhân thì khó có thể đưa ra giải pháp hữu hiệu. Không phải tự nhiên mà nhân viên lại có những hành động và suy nghĩ lệch hướng với nhau. Có thể họ chưa hiểu rõ mục tiêu, chưa phối hợp ăn ý, thiếu kỹ năng nào đó, hay thiếu động lực,… Ở cương vị lãnh đạo, bạn cần định hướng rõ cho nhân viên về mục tiêu chiến lược của tổ chức. Mọi sự “lệch pha” sẽ được điều chỉnh khi tất cả đều nhìn rõ mục tiêu phía trước.

Tổ chức cuộc họp với tất cả nhân viên

Trao đổi một cách thẳng thắng về những vấn đề đang gặp phải là cách vô cùng hiệu quả. Sự lắng nghe và chia sẻ giữa 2 phía – bạn và nhân viên - là cần thiết. Nhân viên có thể nêu ý kiến và quan điểm cá nhân về quy định, chính sách, văn hóa tổ chức là phù hợp hay không và đề xuất thay đổi. Hãy biết cách lắng nghe và tiếp nhận, bạn sẽ có vô vàn thông tin hữu ích. Hơn nữa, điều này khiến nhân viên cảm thấy được tôn trọng, công bằng và có thêm động lực làm việc.

Bạn cũng cần chuẩn bị kỹ cho các cuộc họp này nhé, kỹ năng thuyết phục lúc này sẽ giúp bạn hướng nhân viên theo cách mà bạn muốn. Có thay đổi được cách nhìn nhận, làm việc của nhân viên hay không còn tùy thuộc vào bản lĩnh của bạn.

Linh hoạt trong cách quản lý nhân sự

Không có phong cách quản lý nào là hoàn hảo cho tất cả nhân viên. Và cách quản lý thực sự thành công là khi đáp ứng được nhu cầu của nhân viên trong tổ chức.

Trước hết, hãy hiểu rõ nhân viên về trình độ, năng lực, nguyện vọng và tính cách, từ đó, bạn sẽ biết cách quản lý phù hợp. Bạn có thể hướng dẫn để nhân viên hoàn thành nhiệm vụ, tư vấn nếu nhân viên thiếu kỹ năng, thiếu tự tin về khả năng thực hiện công việc, hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm, và cuối cùng là biết cách ủy quyền công việc cho nhân viên khi cần thiết. Mặt khác, bạn cần khắt khe đúng lúc và kiểm tra chặt chẽ mức độ hoàn thành công việc của nhân viên, có như vậy nhân viên mới vừa nể phục và tôn trọng bạn.

Khen thưởng nhân viên xứng đáng

Nếu nhân viên xuất sắc thì sao không thưởng họ xứng đáng. Sự thành công của doanh nghiệp chính là sự nỗ lực của từng cá nhân, vì vậy, đừng “ngại” thưởng cho nhân viên nhé. Sự tuyên dương này giúp cho nhân viên tự hào về sự ghi nhận cho những đóng góp của họ. Từ đó tạo nên môi trường làm việc tích cực và “cạnh tranh” một cách lành mạnh giữa các nhân viên.

Cách khen thưởng cũng là vấn đề cần quan tâm, bạn hãy nói lời cám ơn đúng lúc, trực tiếp khen tưởng cá nhân và tập thể. Có thể sáng tạo phần thưởng là một ngày nghỉ, một chuyến du lịch, hay một món quà nhỏ nhỏ đúng sở thích, nhân viên của bạn sẽ thấy thú vị và hào hứng hơn đấy.

“Phạt” khi cần thiết

Bạn hãy để ý những thành viên có xu hướng bất đồng nhất. Sau khi thực hiện những cách trên, nếu họ vẫn không có dấu hiệu thay đổi, bạn cần trao đổi trực tiếp và thẳng thắng để tìm hiểu nguyên nhân vì sao. Nếu vì một vài cá nhân mà ảnh hưởng đến tập thể khiến mục tiêu tổ chức không đạt được, bạn có thể xem xét cân nhắc hình thức cảnh cáo, kỷ luật và sa thải nếu cần thiết. Trước khi ra bất kỳ quyết định nào, bạn cũng cần cho nhân viên thấy được quyết định của bạn là chính xác và đúng đắn, có như vậy họ mới tâm phục khẩu phục.

Tóm lại, khi nhân viên không nhìn về một hướng, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân, xem lại tổ chức, nhân viên và chính cách quản lý của bạn. Bên cạnh đó thì chế độ khen thưởng, phạt của bạn cũng cần hợp lý. Khi áp dụng những cách trên, tin chắc rằng bạn sẽ xây dựng được môi trường làm việc tích cực, nhân viên đoàn kết và chắc chắn sẽ đạt được mục tiêu mong muốn.

Tuyết Nga

tra-cuu-diem-thi-bottom-article