5 phút “báo động đỏ” đã cứu sống nạn nhân bị rách tĩnh mạch chủ tim

Cập nhật: 16:28 | 18/01/2018
Nhờ quy trình “báo động đỏ” cấp cứu trường hợp khẩn cấp, một nạn nhân tai nạn giao thông đã được các bác sỹ của Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cứu sống.

Thông tin từ Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh cho biết, ngày 15-1, khoa Khám bệnh-Cấp cứu lưu của bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Phùng Thị Lan*, 52 tuổi ở quận Hải An, TP Hải Phòng nhập viện trong tình trạng có vết bầm ngực trái, đau ngực, toàn thân vã mồ hôi, da nhợt nhạt, mạch huyết áp không ổn định, khó thở, nguy cơ tử vong cao. Trước đó, bệnh nhân bị tai nạn giao thông, ngã đập vật cứng vào vùng ngực.

Các bác sĩ của khoa Khám bệnh-Cấp cứu lưu chẩn đoán bệnh nhân bị chấn thương vùng ngực kín, theo dõi chèn ép tim cấp và tiên lượng nguy cơ tử vong cao nên phải chuyển mổ cấp cứu ngay. Vì vậy, các bác sĩ trong kíp trực áp dụng quy trình báo động đỏ cấp cứu trường hợp khẩn cấp. Trong vòng 5 phút, các bác sỹ tiến hành hội chẩn và quyết định chuyển mổ khẩn cấp để cứu bệnh nhân.

Kết quả xét nghiệm, siêu âm tim và chụp cắt lớp vi tính cho thấy hình ảnh trung thất phần màng ngoài tim có tràn dịch dạng máu, chỗ dầy nhất vùng mỏm tim gần16mm… Chẩn đoán bệnh nhân có thể đã bị vết rách tĩnh mạch chủ vì thế cần được mổ cấp cứu kịp thời.

5 phut bao dong do da cuu song nan nhan bi rach tinh mach chu tim
Bệnh nhân nhanh chóng được phẫu thuật và cứu sống nhờ quyy trình báo động đỏ (ảnh BVCC)

Ngay lập tức, bệnh nhân được chuyển đến phòng mổ theo quy trình báo động đỏ nội viện. Tại phòng mổ các bác sĩ tiến hành mở màng ngoài tim, thấy trong màng ngoài tim chứa khoảng 300ml máu tươi lẫn máu cục và Phát hiện vết rách tĩnh mạch chủ ngay trên tiểu nhĩ phải, kích thước khoảng 2mm đang phun máu tươi.

Xác định đây chính là nguyên nhân các bác sĩ tiến hành xử trí: Khâu vết thương tĩnh mạch chủ trên, trong quá trình phẫu thuật bệnh nhân ngừng tim 3 lần, được các bác sĩ ép tim, sock điện trực tiếp tới khi có nhịp xoang kiểm tra không phát hiện tổn thương tiến hành đóng ngực cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật kéo dài khoảng 1 giờ đồng hồ, trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân được truyền 14 đơn vị máu và 5 đơn vị huyết tương.

Sau 2 ngày phẫu thuật, đến nay bệnh nhân Lan qua cơn nguy kịch, đang theo dõi đặc biệt tại phòng Hậu phẫu- khoa Gây mê hồi tỉnh của bệnh viện.

Các bác sĩ cho biết, điều trị chấn thương vùng ngực kín yêu cầu chẩn đoán, xử trí cấp cứu và phẫu thuật phải chính xác. Đòi hỏi có sự phối hợp nhịp nhàng, nhanh chóng giữa thời gian cấp cứu, trang thiết bị y tế, bác sĩ trong một quy trình đỏ, để kịp thời cứu sống bệnh nhân. Vì chỉ cần chậm trễ chừng vài phút, bệnh nhân có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Tên bệnh nhân đã được thay đổi.

Vân Hà