Nghệ An

5 sào dưa hấu sắp thu hoạch bị kẻ xấu phá hoại

Cập nhật: 09:13 | 13/05/2019
Khoảng 10 ngày nữa, ruộng dưa hấu gần 5 sào của gia đình bà Nguyễn Thị Thanh trú ở xóm 1, xã Diễn Phong, huyện Diễn Châu (Nghệ An) sẽ được thu hoạch, xuất bán. Nhưng bất ngờ ruộng dưa của bà Thanh đã bị kẻ xấu nhổ gốc, phá quả, khiến gia đình lâm cảnh khốn đốn, trắng tay.

Sáng 12-5, trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Thanh, trú ở xóm 1, xã Diễn Phong, huyện Diễn Châu phản ánh, khoảng 5 sào dưa hấu (0,25ha), chỉ còn hơn 10 ngày nữa là cho thu hoạch đã bị kẻ gian phá hoại khiến gia đình điêu đứng. Điều đáng nói, 3 ruộng dưa của gia đình bà Thanh chỉ cách nhau chưa đầy 200m nhưng tất cả đều bị kẻ xấu chặt phá.

5 sao dua hau cua nong dan sap thu hoach bi ke xau pha hoai
5 sào dưa hấu sắp thu hoạch của gia đình bà Thanh đã bị kẻ xấu nhổ gốc, phá quả gần như hoàn toàn

Theo bà Thanh, vào khoảng 5g30 sáng ngày 11-5, khi đang ở nhà, vợ chồng bà Thanh được người dân báo tin ruộng dưa hấu của gia đình bị kẻ gian phá hoại. Hay tin, bà Thanh cùng người thân tức tốc chạy ra đồng kiểm tra. Trước cảnh tượng thành quả lao động của cả nhà đổ sông đổ bể, ai cũng chết lặng, rồi ôm mặt khóc nức nở. Bởi lẽ, cả nửa năm bỏ công sức chăm bón, giờ coi như mất trắng.

“5 sào dưa hấu sắp chín này là cả nguồn sống của gia đình, của ba đứa con đang tuổi ăn học, ấy vậy mà ai lại nhẫn tâm phá hoại như vậy. Từ trước tới nay, gia đình tôi có mâu thuẫn hay hiềm khích gì với ai. Hi vọng chính quyền địa phương vào cuộc điều tra, sớm tìm ra kẻ thủ ác, đòi lại công bằng cho gia đình” – bà Thanh nghẹn ngào.

5 sao dua hau cua nong dan sap thu hoach bi ke xau pha hoai
Những quả dưa hấu nặng trên dưới 1kg sắp được xuất bán, nhưng sẽ héo úa trong nay mai

Theo ghi nhận của PV, 3 ruộng dưa của bà Thanh bị chặt phá có diện tích khoảng 5 sào. Trong đó, 1 ruộng dưa có quả sắp thu hoạch, trồng tại đồng Hướng Dương Đoài, xóm 2 xã Diễn Phong với diện tích hơn 3 sào; 2 ruộng còn lại đang trong gian ra hoa, kết quả được trồng tại đồng Lũy Cao. Được biết, khoảng 450 gốc cây dưa hấu bị kẻ xấu nhổ bỏ, 150 gốc khác bị chặt ngang, tổng thiệt hại là 18 luống.

Tại đây, cũng giống như gia đình bà Thanh, rất nhiều bà con nông dân là chủ các ruộng dưa gần đó cũng đang hết sức bức xúc, lo lắng, bởi vụ thu hoạch đại trà đang cận kề. Bà Nguyễn Thị H (trú ở xóm 1, xã Diễn Phong) không giấu nổi bức xúc: “Chúng tôi chăm sóc dưa nhiều vất vả, chỉ mong đến ngày thu hoạch, vậy mà ai đó phá hoại như vậy thật quá nhẫn tâm và thất đức. Chúng tôi mong muốn sự việc sớm được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ, để người dân yên tâm, sản xuất”.

5 sao dua hau cua nong dan sap thu hoach bi ke xau pha hoai
Thiệt hại là không hề nhỏ đối với người nông dân như bà Hoa

Thị trường dưa hấu hè 2019 này được giá, một sào sẽ cho thu nhập từ 10 -15 triệu đồng. Tính ra với 5 sào dưa hấu bị phá hoại, gia đình bà Thanh đã bị thiệt hại khoảng 100 triệu đồng, đó là một số tiền không nhỏ đối với một gia đình làm nông nghiệp.

5 sao dua hau cua nong dan sap thu hoach bi ke xau pha hoai
Người dân mong muốn chính quyền địa phương sớm tìm ra kẻ gian phá hoại tài sản của mình

Về vụ việc, ông Trương Hồng Khôi – Chủ tịch UBND xã Diễn Phong (huyện Diễn Châu) xác nhận, việc hộ gia đình bà Nguyễn Thị Thanh bị kẻ gian phá hoại ruộng dưa là có thật, phía chính quyền sẽ kiểm tra lại và sẽ có biện pháp tốt nhất để bảo vệ tài sản cho người dân.

“Sau khi xảy ra sự việc, chiều ngày 11-5, Công an xã đã phối hợp với Công an huyện Diễn Châu đã về ruộng dưa của gia đình bà Thanh để nắm thông tin ban đầu và hứa sớm điều tra, làm rõ”, ông Khôi cho biết thêm.

Thanh Ngọc