Giải quyết thủ tục hành chính ở quận Tây Hồ, Hà Nội:

6 năm “lòng vòng” vì... một dòng chữ

Cập nhật: 19:05 | 23/10/2017
Chỉ vì một dòng chữ mà bà Hồ Thị Kim Anh nhiều năm qua chưa thể tiến hành thủ tục thay đổi tên trên "sổ đỏ"...

Theo tìm hiểu, vợ chồng cố diễn viên Nguyễn Thị Thu An, Hồ Quý Hân có tất cả 5 người con, quê quán ở phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội. Cố diễn viên Nguyễn Thị Thu An nguyên là cán bộ Sở văn hoá Hà Nội, cũng là một diễn viên được nhiều người biết đến.

Cụ Hồ Quý Hân chuyển vào TP Hồ Chí Minh công tác và sinh sống từ năm 1976. Ở ngoài Hà Nội, diễn viên Thu An sống với con gái út là Hồ Thị Kim Anh, SN 1960, trú tại phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Tài sản riêng, hình thành sau khi chồng mất

Theo giấy chứng tử, cụ Hồ Quý Hân mất ngày 2-12-1985, ở TP Hồ Chí Minh do bệnh nặng. Tài sản chung của hai vợ chồng, cố diễn viên Thu An đã chia cho các người con của mình.

Khoảng 1 năm sau khi cụ Hân mất, cố diễn viên Thu An và con gái mua một ngôi nhà ba gian mái ngói trên đường Hoàng Hoa Thám. Theo giấy chuyển nhượng: Bên nhận chuyển nhượng là bà Thu An, còn bên chuyển nhượng là ông Nguyễn Việt Thắng, SN 1952, trú tại phường Bưởi, quận Tây Hồ, công tác tại “Điện ảnh xưởng phim quân đội”. Ngoài giấy chuyển nhượng, cố diễn viên Thu An và ông Thắng còn lập văn bản xác nhận đã chuyển – nhận tiền đầy đủ.

Sau khi nhận chuyển nhượng, hai mẹ con bà Hồ Thị Kim Anh đã cùng tôn tạo, tích góp xây dựng nhà cửa ở thửa đất này suốt nhiều năm liền. Còn các anh chị khác của bà Kim Anh, sau khi được chia đất thì mỗi người sống ở một nơi khác nhau.

6 nam long vong vi mot dong chu
Cố diễn viên Thu An trong một cảnh diễn

Tại một văn bản có chứng thực của cơ quan chức năng, cố diễn viên Thu An khẳng định: “tài sản này là do tôi và gia đình con gái tôi là Hồ Thị Kim Anh cùng mua và đầu tư xây dựng nên từ năm 1986 và do tôi đứng tên với tổng diện tích 117.58m2”.

Ngày 2-10-2002, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ đã ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 1289/QĐ-UB cho cố diễn viên Nguyễn Thị Thu An.

Ngày 16-6-2004, tại UBND phường Bưởi, cố diễn viên Thu An tiến hành lập di chúc, với nội dung: “Các con tôi đều đã trưởng thành, có nhà riêng và có một cuộc sống gia đình ổn định... Tài sản này do tôi và gia đình con gái út Hồ Thị Kim Anh cùng mua và đầu tư xây dựng nên từ năm 1986. Từ đó đến nay gia đình con gái tôi vẫn ở cùng và chăm sóc tôi. Nay tôi có nguyện vọng để lại quyền thừa kế duy nhất phần tài sản của tôi cho con gái tôi là Hồ Thị Kim Anh toàn quyền sở hữu, sử dụng và quyết định đối với nhà ở và đất ở trên”.

Bản di chúc được Phó Chủ tịch UBND phường Bưởi, ông Phạm Quang Hiền ký và đóng dấu xác nhận hợp pháp.

6 nam long vong vi mot dong chu
Bản di chúc hợp pháp được thực hiện tại UBND phường Bưởi

Bản di chúc cũng có nội dung: “Bản di chúc này sẽ được công bố sau 50 ngày, kể từ ngày tôi chết”. Từ đó đến nay, cơ quan chức năng cũng như phía con gái út của cố diễn viên Thu An không nhận được văn bản tranh chấp từ bất cứ bên nào.

1 dòng chữ - 6 năm “lòng vòng”

Bà Kim Anh cho hay: “Những tưởng giấy tờ đầy đủ và có xác nhận của cơ quan chức năng như vậy là gia đình tôi yên tâm rồi, nên cũng chủ quan không đi làm thủ tục sang tên khi mẹ tôi còn sống. Năm 2011, mẹ tôi mất. Sau đó tôi mới tiến hành làm thủ tục sang tên theo nội dung di chúc, nhưng lòng vòng suốt nhiều năm không được chỉ vì một dòng chữ...”.

6 nam long vong vi mot dong chu
Dòng chữ ghi tên người chết đã... xác lập quyền cho người chết?

Dòng chữ bà Kim Anh đề cập là chữ “Chồng là Hồ Quý Hân đã chết” được ghi ở phần trong ngoặc đơn dưới tên của mẹ mình trên cuốn “sổ đỏ”.

Dù thực tế là sau khi cụ Hân mất 1 năm, tài sản mới được hình thành. Hồ sơ, giấy tờ đều thể hiện là tài sản riêng của cố diễn viên và con gái út. Tuy nhiên, dòng chữ "Chồng là Hồ Quý Hân đã chết” lại khiến các cơ quan tiến hành làm thủ tục hành chính áp dụng cách giải quyết không đúng thực tế, bản chất sự việc.

Theo quy định pháp luật, bà Kim Anh phải mang toàn bộ giấy tờ, hồ sơ liên quan đến Văn phòng công chứng để làm thủ tục khai nhận tài sản thừa kế. Bước tiếp theo là đến Văn phòng đăng ký đất đai quận Tây Hồ hoặc Văn phòng đăng ký đất đai của TP Hà Nội để làm thủ tục thay đổi tên trên “sổ đỏ”.

Tuy nhiên, ngay ở bước một, bà Kim Anh đã gặp khó. Bởi phía Văn phòng công chứng cho rằng, “sổ đỏ” ghi tên cả ông Hân, thì tức là đây là tài sản chung của bố mẹ bà Kim Anh, nên cần phải có sự đồng ý của các đồng thừa kế, tức là các anh chị khác của bà Kim Anh đến văn phòng công chứng hoặc có văn bản uỷ nhiệm hợp pháp. Mà điều này đối với bà Kim Anh thì không thể thực hiện, phần vì người ở Nam, người ở Bắc, phần vì anh chị em “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt” nên cũng không thiện chí giúp đỡ.

Trên thực tế, các anh chị bà Kim Anh cũng không ai có đơn thư tranh chấp tài sản trên với bà. Giấy tờ hồ sơ làm “sổ đỏ” thể hiện, nhà đất là tài sản riêng hình thành sau khi cụ Hân mất, bằng mồ hôi, công sức riêng của cố diễn viên và bà Kim Anh. Nhưng chỉ vì dòng chữ ghi tên một người đã chết trước đó một năm, mà các cơ quan chức năng mặc nhiên công nhận “quyền của người chết”. “Gõ cửa” từ phường đến quận xin giúp đỡ nhưng bà Kim Anh vẫn không thể thực hiện được thủ tục hành chính.

Hai lần đến UBND phường Bưởi làm việc và qua trao đổi điện thoại với ông Trịnh Chí Thanh, Chủ tịch phường, PV được hướng dẫn là “lên quận”.

Từ tháng 5-2017 đến nay, PV nhiều lần đến UBND quận Tây Hồ thì được ông Nguyễn Văn Hùng – Trưởng Phòng Tài nguyên môi trường – trả lời : “Anh hướng dẫn gia đình liên hệ chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận để làm thủ tục sang tên”.

Ông Nguyễn Khắc Hiệp, PGĐ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Tây Hồ, cho rằng, “sổ đỏ” ghi tên 2 người thì di chúc của cố diễn viên Thu An chưa phải di chúc toàn phần, nên cách giải quyết việc này có hai hướng:

Hướng thứ nhất: Nếu “sổ đỏ” đã cấp ghi tên cả hai vợ chồng thì tất cả các người con của cố diễn viên họp gia đình, có văn bản thống nhất là tài sản thuộc về ai, sau đó ra văn phòng công chứng làm thủ tục khai nhận tài sản, rồi đến văn phòng đăng ký đất đai để làm thủ tục sang tên.

Hướng thứ hai: Nếu có căn cứ xác định nhà đất là tài sản riêng của mẹ bà Kim Anh thì đây là tài sản riêng, cố diễn viên có quyền lập di chúc cho người con nào đó. Gia đình có thể đề nghị UBND quận xác minh, kiểm tra lại xem đúng hay sai và điều chỉnh theo hồ sơ thực tế, vì thời điểm đó UBND quận là đơn vị cấp “sổ đỏ”. Sau khi đính chính lại thông tin trên “sổ đỏ”, thì gia đình tiến hành làm thủ tục khai nhận tài sản ở văn phòng công chứng theo quy định, rồi đến văn phòng đăng ký đất đai để sang tên trên “sổ đỏ”.

Ở hướng thứ nhất, gia đình bà Kim Anh đã không thể thực hiện được. Ở hướng thứ hai, đơn vị có chức năng giải quyết là UBND quận Tây Hồ, thì Trưởng phòng Tài nguyên môi trường hướng dẫn sang Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận Tây Hồ.

Bà Kim Anh phải chờ đợi bao nhiêu năm nữa thì vụ việc của gia đình bà mới hết "lòng vòng", mới được giải quyết(?).

Quang Khởi