60 cán bộ trạm y tế xã tại Hà Nội được đào tạo khám chữa bệnh mãn tính

Cập nhật: 09:10 | 12/07/2018
Trong các ngày từ 9-7 đến 14-7, Bộ Y tế tổ chức khóa đào tạo “Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh các bệnh mạn tính tại tuyến cơ sở theo nguyên lý y học gia đình” cho 60 cán bộ đang công tác tại các Trạm y tế trên địa bàn huyện Đan Phượng, Hà Nội.

Khóa học nhằm hướng dẫn cán bộ y tế xã, phường lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân; hướng dẫn bố trí không gian và các phòng chức năng của Trạm y tế xã; giáo dục truyền thông: Tư vấn cho người bệnh về dinh dưỡng (giảm ăn muối, dinh dưỡng hợp lý), rèn luyện, hoạt động thể lực, kiểm tra sức khỏe thường xuyên; không hút thuốc lá, không sử dụng rượu bia, tạo cuộc sống thư giãn; cách dự phòng, phát hiện sớm một số bệnh ung thư (ung thư vú, ung thư đường tiêu hóa...).

Đồng thời, tại khóa học, các chuyên gia đã hướng dẫn cho cán bộ y tế tuyến cơ sở phương pháp chẩn đoán bệnh đái tháo đường và các biến chứng hay gặp, xử trí hạ đường huyết cho người bệnh đái tháo đường tại tuyến ban đầu; cập nhật đào tạo liên tục bệnh thông thường chuyên ngành lão khoa; Khám thực thể và khai thác tiền sử người bệnh cao tuổi; chẩn đoán, điều trị và quản lý người bệnh sa sút trí tuệ tại tuyến ban đầu; kỹ năng chẩn đoán và điều trị tăng huyết áp; chẩn đoán và xử trí một số ca cấp cứu tim mạch thường gặp tại tuyến ban đầu; sàng lọc và phát hiện sớm tim bẩm sinh tại cộng đồng; thảo luận một số tình huống chuyển tuyến và một số ca lâm sàng thường gặp bệnh tim mạch…

60 can bo tram y te xa tai ha noi duoc dao tao kham chua benh man tinh
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại lễ khai giảng. Ảnh M.C

Phát biểu tại buổi khai mạc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: Tăng cường y tế cơ sở là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước và là một trong những việc được ưu tiên và quan tâm hàng đầu đối với ngành y tế hiện nay.

Để triển khai thực hiện tốt vấn đề này, Bộ Y tế đã có nhiều chương trình hành động, kế hoạch, trong đó có nhóm giải pháp về nhân lực-tập trung nâng cao năng lực chuyên môn trong khám, chữa bệnh cho các thầy thuốc, y, bác sỹ làm việc tại trạm y tế tuyến xã nhằm thực hiện tốt sơ cứu, cấp cứu, khám sàng lọc, phát hiện sớm, chẩn đoán và quản lý điều trị các bệnh thường gặp, nhất là các bệnh mãn tính, các bệnh không lây nhiễm phổ biến, thực hiện quản lý người bệnh theo nguyên lý y học gia đình.

Bộ Y tế đã phê duyệt các dự án đào tạo nhân lực cho y tế cơ sở; mở các khóa đào tạo ngắn ngày cập nhật kiến thức và nâng cao trình độ về quản lý bệnh không lây nhiễm, quản lý bệnh mãn tính theo nguyên lý y học gia đình. Chỉ đạo các trường ĐH mở các khóa đào tạo về y học gia đình cho các bác sĩ làm việc tại Trạm y tế xã, đào tạo chuyên khoa y học gia đình để cấp chứng chỉ hành nghề bác sĩ gia đình.

Bên cạnh đó là nhóm giải pháp về cơ chế tài chính, BHYT và hậu cần. Bộ Y tế đã đề nghị địa phương nghiên cứu đề xuất chính sách nhằm tăng thu nhập cho các cán bộ công tác tại trạm y tế, thu hút cán bộ có trình độ cao yên tâm công tác. Khuyến khích áp dụng mô hình khám chữa bệnh ban ngày nhằm giảm điều trị nội trú tại BV huyện, tăng cường khám chữa bệnh, chăm sóc tại nhà.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, Bộ cũng triển khai mạnh mẽ việc thực hiện lập hồ sơ sức khỏe cá nhân, coi đây là phương thức quan trọng giúp phát hiện sớm và đưa vào quản lý điều trị các bệnh mãn tính, bệnh không lây nhiễm phổ biến như: Tăng huyết áp, đái tháo đường, hen phế quản, COPD, sàng lọc phát hiện sớm ung thư, quản lý bệnh tâm thần tại cộng đồng giúp giảm tải BV và thuận lợi cho người dân, giảm chi phí khám chữa bệnh và chi từ quỹ BHYT.

Hiện Bộ Y tế đang tiếp tục huy động các nguồn lực từ vốn ODA, vốn vay. Vận động thành lập Quỹ nâng cao sức khỏe trích từ nguồn thu trên sản phẩm thuốc lá, rượu bia để đầu tư cho nâng cao năng lực y tế cơ sở. Tuy vậy, y tế cơ sở cũng cần chủ động thực hiện, không nên có tâm lý trông chờ vào các nguồn dự án mà cần có sự chủ động sử dụng nguồn từ ngân sách và chương trình mục tiêu hiện có để triển khai.

Vân Hà