7 doanh nhân Hà Nội là người khuyết tật được tôn vinh

Cập nhật: 16:52 | 16/04/2018
Ngày 16-4, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam đã tổ chức chương trình “Hội ngộ doanh nhân, chủ cơ sở sản xuất là người khuyết tật”.  

Đây là chương trình nhân kỷ niệm Ngày Người khuyết tật Việt Nam (18-4) nhằm ghi nhận, tôn vinh những tấm gương người khuyết tật tiêu biểu đạt thành tích xuất sắc trong lao động, kinh doanh, làm chủ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất.

Qua đó tuyên truyền, nâng cao nhận thức về khả năng và sự đóng góp của người khuyết tật vào xã hội, góp phần nhân rộng các điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước, trong cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong cộng đồng người khuyết tật.

Đây là lần đầu tiên, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam khởi xướng và thực hiện ý tưởng tổ chức chương trình này, trên cơ sở thực tiễn có nhiều tấm gương người khuyết tật vươn lên, vượt qua khuyết tật, trở thành doanh nhân, chủ cơ sở.

Họ xứng đáng được tôn vinh, biểu dương, khích lệ, nhằm lan tỏa tinh thần doanh nhân, tinh thần khởi nghiệp trong cộng đồng người khuyết tật nói riêng, trong giới trẻ nói chung.

Tham dự chương trình có 49 đại biểu người khuyết tật là các giám đốc doanh nghiệp, chủ cơ sở sản xuất được lựa chọn từ 37 tỉnh, thành phố trên cả nước (trong đó có 14 đại biểu là nữ, 3 đại biểu dân tộc thiểu số, 2 đại biểu khiếm thị, 1 đại biểu khiếm thính).

7 doanh nhan ha noi la nguoi khuyet tat duoc ton vinh
Trung tâm dậy nghề và tạo việc làm nhân đạo Phù Đổng (Sóc Sơn, Hà Nội) do ông Hoàng Đình Thắng làm Giám đốc đã dậy nghề và tạo việc làm cho hàng trăm lượt người có hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật

49 đại biểu người khuyết tật là 49 câu chuyện kể về quá trình vượt khó đi lên, thành lập và phát triển doanh nghiệp, cơ sở. Họ đến từ mọi miền đất nước, hoàn cảnh, điều kiện, môi trường, tình trạng khuyết tật khác nhau, trong số đó có những người không một ngày đến trường, nhưng họ đều có chung ý chí, nghị lực bứt phá, vượt qua khuyết tật, luôn tiến lên phía trước.

Dịp này, TP Hà Nội có 7 đại biểu doanh nhân, chủ cơ sở sản xuất được vinh danh. Đây là các doanh nhân, chủ cơ sở đã vượt lên hoàn cảnh, số phận để thành lập doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tạo công ăn việc làm ổn định cho rất nhiều người, trong đó phần lớn là những người có hoàn cảnh khó khăn, có số phận kém may mắn, người khuyết tật, người nhiễm chất độc da cam.

Bên cạnh đó, chương trình giao lưu “Một trái tim - Một thế giới” lần thứ XV sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV2 lúc 20g30 ngày 16-4-2018. Đây là sự kiện thường niên của Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam nhằm vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước ủng hộ quỹ Hội để trợ giúp cho người khuyết tật, trẻ mồ côi và người có hoàn cảnh khó khăn khác trên cả nước.

Tại chương trình, sẽ công bố số tiền và hiện vật quy tiền ủng hộ quỹ Hội trong năm qua của Trung ương Hội là hơn 20 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ này, Hội đã tổ chức nhiều chương trình trợ giúp có hiệu quả: Phẫu thuật chỉnh hình, mổ mắt thay thủy tinh thể, dạy nghề cho người khuyết tật, tặng xe lăn, xe đạp, học bổng, hỗ trợ sinh kế cho người khuyết tật, trẻ mồ côi…

Tọa đàm “Cơ sở sản xuất kinh doanh của người khuyết tật - thực tiễn và kiến nghị” là diễn đàn để các giám đốc, chủ cơ sở là người khuyết tật chia sẻ những kinh nghiệm hoạt động thực tiễn của đơn vị, những khó khăn gặp phải, đặc biệt là những vướng mắc về cơ chế, chính sách, thuế, vốn, đầu ra cho sản phẩm, mở rộng thị trường…

Qua đó, kiến nghị các cơ quan chức năng sớm tiếp tục hoàn thiện cơ chế, văn bản pháp luật, điều chỉnh, sửa đổi bổ sung những quy định phù hợp với tính đặc thù của cơ sở sản xuất kinh doanh của người khuyết tật, của doanh nghiệp do người khuyết tật làm chủ.

Xuân Thanh