7.000 căn hộ thương mại hướng tới người thu nhập trung bình tại thành phố thông minh

Cập nhật: 18:38 | 24/06/2018
UBND TPHà Nội vừa cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Liên doanh Sumimoto (Nhật Bản) và Tập đoàn BRG để xây dựng Thành phố thông minh.  

Thành phố thông minh sẽ có lõi chính là ga của tuyến đường sắt số 2, xuất phát từ phố Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm. Có 7.000 căn hộ và cơ sở thương mại sẽ được hoàn thành. Các căn hộ hướng tới đối tượng khách hàng thu nhập trung bình.

7000 can ho thuong mai huong toi nguoi thu nhap trung binh tai thanh pho thong minh
Phối ảnh Dự án Thành phố thông minh. Ảnh Tư Liệu.

Vị trí lựa chọn được chỉ định tại hai xã Hải Bối và Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh. Thành phố Hà Nội đặt ra tiêu chuẩn chọn nhà đầu tư là phải có năng lực tài chính, trình độ và công nghệ.

Dự án Thành phố thông minh có tổng vốn đầu tư 94.349 tỷ đồng, được chia thành năm giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1, Sumimoto - BRG sẽ đầu tư hơn một tỷ USD trên diện tích 73,11 ha, xây dựng đồng bộ hạ tầng, kết nối cho cả dự án.

Đại diện liên danh Sumimoto – BRG cho biết, Thành phố được quản lý bằng quy trình của Nhật Bản. Nhà đầu tư sẽ ứng dụng công nghệ cao để hiện đại hóa các quy trình, mọi thứ được tự động hóa, dùng năng lượng mặt trời, có nhà máy nước riêng. Đây sẽ là đô thị thông minh đầu tiên về hạ tầng.

Thành phố thông minh là một trong số71 dự án đã được UBND TP Hà Nội trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đầu tư trong khuôn khổ Hội nghị “Hà Nội 2018 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển” vừa qua.

71 dự án nêu trên thuộc nhiều lĩnh vực, trong đó phần lớn là những dự án bất động sản, vui chơi giải trí, hạ tầng, như dự án Trung tâm thương mại Lotte Mall do Tập đoàn Lotte đầu tư với số vốn 13.407 tỷ đồng;

Dự án Khu đô thị Tây Mỗ - Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm do Công ty cổ phần Đầu tư Kinh doanh phát triển đô thị Tây Hà Nội đầu tư với số vốn 80 nghìn tỷ đồng; dự án Khu đô thị Gia Lâm, huyện Gia Lâm do Công ty TNHH đầu tư và phát triển đô thị Gia Lâm đầu tư với số vốn 87.385 tỷ đồng...

Nhiều dự án, trong số 71 dự án nói trên sẽ bám sát theo trục Nhật Tân - Nội Bài vốn là trục cửa ngõ Thủ đô nên gần như được quy hoạch mới hoàn toàn. Trong bản quy hoạch chi tiết tại vị trí này có những điểm nhấn như trung tâm thương mại, dịch vụ, có những trục đi bộ, có công trình tòa nhà cao 108 tầng, tòa tháp tài chính…

Khắc Hạnh