81,67% dịch vụ công mức độ 3 ở địa phương có phát sinh hồ sơ trực tuyến

Cập nhật: 10:43 | 08/02/2018
Ở địa phương, có 58/63 tỉnh, thành phố đang cung cấp tổng số 13.830 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4;

Sáng 8-2, Ban chỉ đạo CCHC của Chính phủ, do Phó Thủ tướng thường trực, Trưởng Ban chỉ đạo Trương Hòa Bình chủ trì đã tổ chức tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018.

Trình bày báo cáo của Ban Chỉ đạo, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa cho biết, năm 2017, Chính phủ đã tham mưu, trình Quốc hội ban hành 18 luật; các bộ, ngành đã trình Chính phủ ban hành 166 nghị định để điều chỉnh các quan hệ kinh tế - xã hội mới phát sinh.

Hàng tháng, Bộ Tư pháp đều đôn đốc hoặc tổ chức làm việc với các Bộ, ngành nợ đọng nhiều, báo cáo Chính phủ về tình hình xây dựng, ban hành văn bản quy định chi tiết thi hành luật trình Chính phủ tại các phiên họp thường kỳ.

Thông qua đó, tình trạng nợ đọng văn bản quy định chi tiết hướng dẫn thi hành luật, pháp lệnh đã giảm mạnh so với trước. Tình trạng nợ đọng văn bản quy định chi tiết đã giảm 41,67% so với cùng kỳ năm 2016, tính đến ngày 26-12-2017, chỉ còn 9 thông tư quy định chi tiết luật, pháp lệnh đã có hiệu lực còn nợ đọng chưa được ban hành.

Việc đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh, đơn giản hóa giấy tờ công dân đã có những bước tiến rõ rệt, góp phần thúc đẩy tự do sáng tạo cho doanh nghiệp khởi nghiệp, tạo thuận lợi cho người dân.

8167 dich vu cong muc do 3 o dia phuong co phat sinh ho so truc tuyen
Người dân làm TTHC tại Bộ phận một cửa quận Long Biên, TP Hà Nội

Chính phủ đã ban hành 17 nghị quyết phê duyệt phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư; 04 nghị quyết yêu cầu các bộ rà soát, loại bỏ các điều kiện kinh doanh bất hợp lý, hạn chế cạnh tranh lành mạnh và gây cản trở đến hoạt động sản xuất kinh doanh của người dân, doanh nghiệp.

Tiêu biểu là Bộ Công Thương đã ban hành phương án cắt giảm 675/1.216 điều kiện kinh doanh; Bộ NN-PTNT đã đề xuất bãi bỏ, sửa đổi 118/345 điều kiện đầu tư kinh doanh; Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đề xuất bãi bỏ 01 ngành nghề kinh doanh có điều kiện, sửa đổi 76/163 điều kiện đầu tư, kinh doanh thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường (chiếm 46,63%); 100% bộ, ngành, địa phương đã tiến hành công bố danh mục TTHC được thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích…

Đến nay, Hệ thống phần mềm quản lý văn bản và điều hành đã được triển khai tại 100% các cơ quan, đơn vị thuộc các bộ, ngành và trên 98% các sở, ngành, huyện ở địa phương. Đã có 18 bộ và 53 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai sử dụng chữ ký số và cung cấp chữ ký số cho trên 75% số cơ quan, đơn vị trực thuộc.

17/19 bộ, cơ quan ngang bộ đã triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4, với tổng số dịch vụ cung cấp trực tuyến mức độ 3 là 549; mức độ 4 là 377 dịch vụ. Tỷ lệ dịch vụ công có phát sinh hồ sơ trực tuyến là 45,6% đối với mức độ 3 và 92,8% đối với mức độ 4.

Ở địa phương, có 58/63 tỉnh, thành phố đang cung cấp tổng số 13.830 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4; Tổng số dịch vụ cung cấp trực tuyến mức độ 3 là 12.677 dịch vụ; mức độ 4 là 1.153 dịch vụ. Tỷ lệ dịch vụ công có phát sinh hồ sơ trực tuyến là 81,67% đối với mức độ 3; 22,63% đối với mức độ 4.

“Những nỗ lực cải cách thủ tục hành chính thời gian qua đã có đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế và được người dân, doanh nghiệp và cộng đồng quốc tế đánh giá cao”, ông Thừa nói.

Cụ thể, từ đầu năm đến nay, đã có gần 127.000 doanh nghiệp thành lập mới. Thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cũng cao nhất trong 10 năm, đạt khoảng 17,5 tỷ đô la Mỹ. Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới, môi trường kinh doanh của Việt Nam tăng 14 bậc so với năm 2016, xếp vị trí thứ 68/190 quốc gia và nằm trong nhóm dẫn đầu của các nước ASEAN…

Tuy nhiên, bên cạnh đó, Báo cáo của Ban chỉ đạo CCHC của Chính phủ cũng nhận định: Chất lượng văn bản quy phạm pháp luật trên một số lĩnh vực còn hạn chế. Công tác theo dõi thi hành pháp luật còn một số bất cập, thiếu nguồn lực để triển khai, chưa thu hút được sự tham gia của các cá nhân, tổ chức chính trị - xã hội và tổ chức xã hội khác.

Việc công khai quy định hành chính, thủ tục hành chính trên Trang thông tin điện tử của một số bộ, ngành và của một số cơ quan chuyên môn cấp tỉnh và đơn vị hành chính cấp huyện tại một số địa phương chưa được thực hiện đầy đủ. Thủ tục hành chính trên một số lĩnh vực còn rườm rà, phức tạp, cần phải tiếp tục rà soát, đơn giản hóa.

Đáng quan tâm, tình trạng trễ hẹn trong giải quyết và trả kết quả giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính vẫn còn phổ biến ở một số lĩnh vực trọng tâm, như: Đất đai, xây dựng, lao động - thương binh và xã hội.

Phương Thảo