90% người Việt ăn muối vượt mức cảnh báo

Cập nhật: 13:51 | 27/03/2018
Việc ăn nhiều muối là nguyên nhân dẫn đến các bệnh tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, tim mạch… Tuy nhiên người Việt có thói quen ăn nhiều muối. Có đến 90% dân số ăn nhiều muối hơn so với mức khuyến cáo.

Thông tin trên được PGS-TS Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đưa ra tại Hội thảo báo chí về Truyền thông vận động giảm muối trong khẩu phần ăn để phòng chống tăng huyết áp, tai biến mạch máu não và các bệnh không lây nhiễm khác diễn ra ngày 27-3.

Theo TS Trương Đình Bắc, tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo mỗi người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ dưới 5gam muối/ngày (tương đương với một thìa cà phê). Tuy nhiên, đa số người dân đều tiêu thụ muối nhiều gấp đôi so với khuyến cáo, tức là khoảng 10gam/người/ngày.

"Tại Việt Nam, theo kết quả điều tra toàn quốc năm 2015, trung bình một người trưởng thành tiêu thụ 9,4gam muối/ngày. Một nghiên cứu khác cho thấy có tới 90% dân số ăn muối nhiều hơn so với khuyến cáo"- TS Trương Đình Bắc dẫn chứng.

Khác với các quốc gia phát triển, muối ăn vào hàng ngày chủ yếu là từ thực phẩm chế biến sẵn hoặc do ăn ở nhà hàng (chiếm 77%), thì ở Việt Nam muối ăn vào hằng ngày là từ muối, gia vị thêm vào trong khi nấu ăn hoặc do chấm/trộn mắm, muối, gia vị trên bàn ăn.

90 nguoi viet an muoi vuot muc canh bao
Người Việt có ăn muối bằng chế biến thực phẩm, chấm mắm, gia vị trên bàn ăn

Việc ăn nhiều muối làm tăng tỷ lệ mắc tăng huyết áp và các trường hợp tử vong do bệnh tim mạch. Ở nước ta hiện nay cứ 5 người trưởng thành thì có 1 người bị tăng huyết áp, cứ 3 trường hợp tử vong thì có một trường hợp do các bệnh tim mạch. Nguyên nhân chủ yếu là do tai biến mạch máu não.

Trong năm 2012 ước tính toàn quốc có tới hơn 112.000 trường hợp chết chỉ riêng do tai biến mạch máu não (chiếm 21,7% tổng số tử vong) và 36.000 trường hợp chết do nhồi máu cơ tim.

Để giảm gánh nặng bệnh tật và nâng cao sức khoẻ cộng đồng mọi người hãy giảm một nửa lượng muối ăn vào hàng ngày. Giảm muối ăn vào để phòng chống tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, bệnh tim mạch và các bệnh không lây nhiễm khác. Mọi người cần thay đổi thói quen, ăn ít muối, chấm nhẹ tay.

Trong đó, cần giảm lượng muối và gia vị cho vào khi chế biến thức ăn; hạn chế lượng muối, gia vị, nước chấm đặt trên bàn trong khi ăn; hạn chế lựa chọn, sử dụng thực phẩm có nhiều muối và thay bằng thực phẩm tự nhiên, TS.Bắc khuyến cáo.

T. An