Agribank Thạch Thất gây khó khăn cho người trúng đấu giá ngay tình?

Cập nhật: 19:07 | 19/02/2019
Sau khi mua được hai tài sản đấu giá ngay tình, người trúng đấu giá đã đến Agribank Thạch Thất đề nghị được ký hợp đồng mua bán tài sản và xin thông tin để chuyển tiền nhưng bị ngân hàng này từ chối và có dấu hiệu đùn đẩy trách nhiệm?
agribank thach that gay kho khan cho nguoi trung dau gia ngay tinh Cty CP Dịch vụ đấu giá Việt Nam có dấu hiệu sai luật khi dừng phiên bán đấu giá tài sản?
agribank thach that gay kho khan cho nguoi trung dau gia ngay tinh Chấp hành viên Chi cục THADS huyện Hoài Đức liên tiếp “dính” sai phạm
agribank thach that gay kho khan cho nguoi trung dau gia ngay tinh Cty “ma” bán đấu giá lô tài sản gần chục tỷ của VNPT Hưng Yên?
agribank thach that gay kho khan cho nguoi trung dau gia ngay tinh Đấu giá viên vi phạm đạo đức hành nghề có thể bị xử lý trách nhiệm hình sự
agribank thach that gay kho khan cho nguoi trung dau gia ngay tinh Những “góc khuất” khi bán đấu giá tài sản – Kỳ 2: Thanh tra Bộ Tư pháp vào cuộc

Quyền và lợi ích của người trúng đấu giá được pháp luật bảo vệ...

Anh Nguyễn Huy Khôi, trú tai quận Hoàn Kiếm, Hà Nội phản ánh, ngày 7-1, anh Khôi đến trụ sở Cty Đấu giá hợp danh tài sản Quốc tế (Cty đấu giá ICA), số 110 Tô Vĩnh Diện, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội để mua hồ sơ và nộp tiền đặt cọc đối với hai tài sản là Quyền sử dụng đất có diện tích 162m2 và 291m2, đều ở xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất, Hà Nội.

Hai tài sản này đã được UBND huyện Thạch Thất cấp “sổ đỏ” và là tài sản đảm bảo của hai hộ dân thế chấp tại Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam chi nhánh huyện Thạch Thất Hà Nội 1 (Agribank Thạch Thất). Bên thế chấp tài sản và Agribank Thạch Thất đã thống nhất việc xử lý tài sản đảm bảo bằng hình thức bán đấu giá. Sau đó, Agribank Thạch Thất thuê Cty Đấu giá ICA để tổ chức bán đấu giá hai tài sản trên bằng hình thức bỏ phiếu gián tiếp.

agribank thach that gay kho khan cho nguoi trung dau gia ngay tinh
Đơn đề nghị Agribank Thạch Thất ký hợp đồng mua bán tài sản với người trúng đấu giá.

Các thủ tục tổ chức bán đấu giá được Cty Đấu giá ICA thực hiện đúng theo Luật đấu giá tài sản năm 2016. Anh Khôi cũng đã thực hiện đúng theo quy chế bán đấu giá tài sản và đủ điều kiện để tham gia đấu giá. Chiều 8-1, anh Khôi bỏ phiếu đấu giá. Đến 8g30 ngày 9-1, cuộc đấu giá đã diễn ra tại trụ sở Cty Đấu giá ICA và anh Khôi là người trúng đấu giá hai tài sản trên.

Anh Khôi cho biết, do có nhu cầu thật sự cùng với việc đấu giá bằng hình thức bỏ phiếu gián tiếp và không được tiết lộ số lượng người tham gia đấu giá nên anh Khôi đã trả giá cao hơn với giá khởi điểm rất nhiều. Một tài sản anh này trả cao gấp hơn 5 lần so với giá khởi điểm, tài sản còn lại chênh tới 420 triệu đồng. Việc anh Khôi trúng đấu giá hai tài sản trên được thể hiện trong biên bản đấu giá tài sản do Cty Đấu giá ICA xác lập vào sáng 9-1.

agribank thach that gay kho khan cho nguoi trung dau gia ngay tinh
Anh Khôi là người trúng đấu giá hai tài sản được thể hiện rõ trong biên bản đấu giá tài sản

Có thể thấy, quá trình tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản đối với hai tài sản trên được diễn ra đúng theo quy định của pháp luật và anh Khôi là người trúng đấu giá, mua được tài sản đấu giá ngay tình. Quyền và lợi ích hợp pháp của anh Khôi được Luật Đấu giá tài sản năm 2016 bảo vệ: “Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm bảo đảm việc thực hiện quyền, lợi ích hợp pháp của người có tài sản đấu giá, người tham gia đấu giá, người trúng đấu giá, người mua được tài sản ngay tình”.

Thậm chí, nhằm tăng cường cơ chế bảo vệ quyền, lợi ích của người mua được tài sản đấu giá ngay tình, Luật Đấu giá tài sản năm 2016 còn quy định: “Trường hợp có người thứ ba tranh chấp về quyền sở hữu đối với tài sản đấu giá thì quyền sở hữu vẫn thuộc về người mua được tài sản đấu giá ngay tình”.

... nhưng bị gây khó?

Theo quy chế cuộc đấu giá tài sản, trong thời hạn không quá 15 ngày làm việc, kể từ ngày đấu giá thành, anh Khôi có trách nhiệm ký hợp đồng mua bán tài sản đấu giá và phải nộp đủ tiền mua tài sản một lần cho Agribank Thạch Thất. Đồng thời, trong vòng không quá 60 ngày kể từ ngày anh Khôi nộp đủ tiền mua tài sản bán đấu giá, Agribank Thạch Thất và Cty Đấu giá ICA phải bàn giao tài sản cho người trúng đấu giá.

Quy chế cuộc bán đấu giá quy định rõ ràng là vậy, song, ngày 14-1, anh Khôi đến Agribank Thạch Thất đề nghị được ký hợp đồng mua bán tài sản và cung cấp thông tin để nộp tiền nhưng bị từ chối với lý do, ngày 8-1, Agribank Thạch Thất đã gửi văn bản đề nghị Cty Đấu giá ICA dừng cuộc đấu giá ngày 9-1.

agribank thach that gay kho khan cho nguoi trung dau gia ngay tinh
Văn bản đề nghị này của Agribank Thạch Thất không đủ cơ sở để dừng phiên đấu giá ngay tình.

“Sau nhiều lần trao đổi, làm việc với lãnh đạo Agribank Thạch Thất và đơn vị tổ chức đấu giá thì tôi chỉ nhận được sự đùn đấy trách nhiệm giữa hai bên. Ngân hàng thì phủi trách nhiện vì cho rằng họ đã có văn bản đề nghị dừng cuộc đấu giá. Còn Cty đấu giá thì cho rằng họ đã tổ chức đấu giá đúng theo quy định của pháp luật và yêu cầu tôi làm việc với Agribank Thạch Thất để nộp tiền và nhận tài sản”, anh Khôi nói.

Theo tìm hiểu của PV, ngày 8-1, ông Đỗ Ngọc Long, Giám đốc Agribank Thạch Thất ký văn bản số 06/ĐG/2019 gửi Cty Đấu giá ICA về việc đề nghị dừng cuộc đấu giá tài sản ngày 9-1 với lý do, bên bảo đảm chưa chấp hành nghĩa vụ giao tài sản bảo đảm kèm theo đầy đủ giấy tờ, hồ sơ pháp lý của tài sản bảo đảm cho ngân hàng và đang xảy ra tranh chấp. Khoảng 16h45 ngày 8-1, ông Lưu Đức Anh, Tổng giám đốc Cty Đấu giá ICA mới nhận được văn bản số 06/ĐG/2019.

Song, khi trao đổi với PV báo PL&XH, ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó giám đốc Agribank Thạch Thất đưa ra lý do: “Đến ngày chuẩn bị diễn ra phiên đấu giá, người thế chấp tài sản và Agribank Thạch Thất có thoả thuận khác để thu hồi nợ, không cần phải bán đấu giá tài sản”, chứ không phải do người thế chấp tài sản “chây ì” như trong văn bản đề nghị dừng cuộc đấu giá của ông Giám đốc Agribank Thạch Thất.

Ông Nguyễn Tuấn Anh cho rằng, Agribank Thạch Thất đã có văn bản đề nghị dừng cuộc đấu giá nhưng Cty Đấu giá ICA vẫn cố tình thực hiện nên trách nhiệm giải quyết đơn thư của anh Khôi thuộc về Cty đấu giá. Hai đơn vị này đã có văn bản thống nhất với nội dung, Cty Đấu giá ICA nhận trách nhiệm làm việc với anh Khôi, còn Agribank Thạch Thất không có trách nhiệm.

Văn bản số 02/CV-ICA của Cty Đấu giá ICA ngày 24-1, về việc trả lời đơn đề nghị của Agribank Thạch Thất thể hiện sự đùn đẩy trách nhiệm giữa các bên. Đáng chú ý, hai đơn vị này đã biến anh Khôi từ người trúng đấu giá ngay tình được pháp luật bảo vệ quyền và lợi ích thành người trả giá cao nhất.

Cũng tại buổi làm việc với PV, ông Kiều Văn Thắng, Phó giám đốc Agribank Thạch Thất cũng cho hay, việc xử lý nợ là việc làm thường xuyên của ngân hàng. Khi cảm thấy không an toàn, không bàn giao được tài sản thì cần phải có biện pháp ngăn chặn để tránh gây thiệt hại cho ngân hàng và người trúng đấu giá. Hai vị Phó giám đốc Agribank Thạch Thất đều khẳng định, việc ngân hàng ra văn bản đề nghị dừng cuộc đấu giá là không sai.

Tuy nhiên, hai vị này lại quên rằng, đơn đề nghị của Agribank Thạch Thất không phải là một trong những điều kiện để có thể bắt buộc Cty Đấu giá ICA dừng việc tổ chức đấu giá theo khoản 1, Điều 47, Luật Đấu giá tài sản năm 2016, quy định về quyền và nghĩa vụ của người có tài sản đấu giá. Mặt khác, khi không có đủ căn cứ để dừng phiên đấu giá thì Cty Đấu giá ICA bắt buộc phải có nghĩa vụ: “Tổ chức cuộc đấu giá liên tục theo đúng thời gian, địa điểm đã thông báo, trừ trường hợp bất khả kháng” được quy định tại điểm c khoản 2, Điều 24, Luật Đấu giá tài sản.

Anh Khôi cho rằng, việc Agribank Thạch Thất không ký hợp đồng và không cung cấp thông tin của ngân hàng là gây khó khăn cho người trúng đấu giá và có dấu hiệu vi phạm Luật Đấu giá tài sản. Anh Khôi mong muốn Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam và các đơn vị liên quan sớm vào cuộc để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người mua được tài sản đấu giá ngay tình.

Báo PL&XH sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc.

Quốc Doanh

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250