Ai đưa thực phẩm kém chất lượng vào siêu thị?

Cập nhật: 09:27 | 07/07/2018
Đây là băn khoăn của khách hàng khi mua phải những thực phẩm bị giập nát và… không có hạn sử dụng trong một số hệ thống.

Dạo một vòng qua các gian hàng trong một siêu thị, dừng lại ở gian trái cây tươi, dễ nhận thấy trong các khay nhựa đặt trái cây có những quả đã xỉn màu thâm giập, trầy vỏ thâm đen; thậm chí vỏ đã nhăn nhúm sần sùi, mềm nhũn và bắt đầu có hiện tượng rỉ nước dù trên các gói có ghi ngày đóng gói rất mới - là ngày 4-7-2018? Chính điều này đã đưa đến nhiều nghi vấn dành cho khách hàng về chất lượng phục vụ của siêu thị?

Tại siêu thị BigC Thăng Long cũng vậy. Mặc dù nhân viên siêu thị liên tục đảo hàng, nhưng việc xuất hiện hàng kém chất lượng, hư hỏng tại các quầy hàng vẫn thường xuyên xảy ra.

Phổ biến nhất là tại các quầy hàng bán trái cây và rau củ đã được đóng gói “luôn tươi ngon” và nêu rất rõ ngày đóng gói, nhưng quan sát bằng mắt thì đã hư hỏng? Giả thiết, khi cho số trái cây “tươi” kia vào máy xay sinh tố thì không thể phát hiện?

ai dua thuc pham kem chat luong vao sieu thi
Quả bơ trong Siêu thị BigC bị hư hỏng, nhăn nhúm và có biểu hiện giập, rỉ nước.

Trái cây khi phát sinh mốc và biến thành hư thối, các loại vi sinh vật đặc biệt là các loại nấm sẽ ở trong hoa quả hư thối mà không ngừng gia tăng sinh sôi, cũng ở trong quá trình sinh sôi này mà sản sinh nhiều chất độc hại. Thông qua chất dịch hoa quả hướng đến bộ phận chưa hư thối mà thẩm thấu, dẫn đến bộ phận chưa hư thối cũng chứa các vi sinh vật và độc tố.

Được biết, triển khai kế hoạch số 225 về “Tháng hành động vì an toàn vệ sinh thực phẩm”, tính đến hết tháng 4-2018, TP. Hà Nội đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 7.659 cơ sở, trong đó có 1.414 cơ sở, vụ việc vi phạm, gồm 78 cơ sở bị cảnh cáo, 5 cơ sở bị đình chỉ, 470 cơ sở vi phạm các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, phạt tiền hơn 1 tỷ đồng.

Người ăn phải hoa quả có chứa độc tố nấm (mycotoxin) có thể xảy ra choáng váng, đau đầu, buồn nôn, nôn, bụng chướng… nghiêm trọng hơn còn phát sinh co giật, hôn mê, nguy hiểm đến tính mạng.

Một số nghiên cứu đã phát hiện, nấm mốc khiến phần còn lại của trái táo nhiễm lượng độc tố nấm penicillium bằng 10-50% bộ phận bị mốc. 1 kg phần táo còn lại có thể chứa 3mg độc tố nấm penicillium. Hoa quả bị hư, thì tế bào do bị tổn thương mà nhiều chất dinh dưỡng đều đã thoát ra ngoài. Bởi vậy cho dù không bị vi khuẩn xâm nhập thì cũng không còn giá trị dinh dưỡng, chúng ta lúc này cũng không nên ăn.

Hoàng Giáp