An ninh thắt chặt trước phiên tòa xử cựu Phó phòng Cảnh sát kinh tế xâm hại nữ sinh

Cập nhật: 12:24 | 19/04/2019
Sáng 19-4, TAND TP Thái Bình đưa ra xét xử vụ án cựu Phó trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Thái Bình cùng đồng phạm xâm hại nữ sinh lớp 9.
an ninh that chat truoc phien toa xu cuu pho phong canh sat kinh te xam hai nu sinh
Nhiều người dân đến TAND TP Thái Bình tham dự phiên tòa nhưng toà xử kín.

Các bị cáo gồm Phạm Văn Lam (47 tuổi) - nguyên Phó trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Thái Bình, Phạm Như Hiển (tên khác là Phạm Như Kiểm, 45 tuổi), Phạm Đức Việt (45 tuổi) và Từ Minh Tuyên (48 tuổi, đều ngụ thành phố Thái Bình).

Nạn nhân bị xâm hại trong vụ án trên là nữ sinh T.M. Thời điểm bị xâm hại tập thể, cháu T.M mới 14 tuổi, đang học lớp 8 tại một ngôi trường THCS trên địa bàn thành phố Thái Bình.

Theo ghi nhận của PV, khoảng 7g, xe chuyên dụng có sự hỗ trợ của lực lượng Cảnh sát hỗ trợ tư pháp chở các bị can đến TAND TP Thái Bình để tiến hành phiên xét xử sơ thẩm. Do là phiên xử kín nên chỉ những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan mới được qua cổng khi đã được công an kiểm tra thủ tục hành chính.

Ngay khi các bị cáo và những người liên quan có mặt tại tòa, cổng TAND Thái Bình đã đóng, an ninh được thắt chặt. Khi phiên tòa xét xử diễn ra, một số người dân đã đứng trước cổng tòa dõi ánh mắt hướng về khu vực xử án.

an ninh that chat truoc phien toa xu cuu pho phong canh sat kinh te xam hai nu sinh
An ninh được thắt chặt đảm bảo phiên tòa xét xử đúng quy định của pháp luật.

Trước khu vực cổng tòa án, lực lượng chức năng đã dựng lên tấm biển thông báo. Theo nội dung thông báo này, 7g ngày 19-4, TAND TP Thái Bình đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Phạm Như Kiểm và đồng phạm bị VKSND TP Thái Bình truy tố về tội "Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi".

"Khoản 2, điều 423, Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 và Thông tư 02 của TAND tối cao quy định chi tiết về việc xét xử các vụ án hình sự có người tham gia tố tụng là người dưới 18 tuổi: "Đối với những vụ án có người bị hại là người dưới 18 tuổi bị xâm hại tình dục, bị bạo hành hoặc bị mua bán thì tòa phải xét xử kín; đối với những vụ án khác có yêu cầu của người dưới 18 tuổi, người đại diện của họ hoặc để giữ bí mật đời tư, bảo vệ người dưới 18 tuổi thì Tòa án cũng có thể xét xử kín nhưng phải tuyên án công khai theo quy định tại điều 327 Bộ luật Tố tụng hình sự"", thông báo cho biết.

an ninh that chat truoc phien toa xu cuu pho phong canh sat kinh te xam hai nu sinh
Thông báo về việc xét xử kín phiên tòa.

Thông báo cũng nêu rõ, chỉ những người có giấy báo, giấy triệu tập của Hội đồng xét xử tham gia tố tụng tại phiên tòa thì mới được vào khu vực xử án. Khi HĐXX tuyên án thì mọi người được vào khu vực xử án.

Theo hồ sơ vụ án, vào đầu tháng 9-2018, Công an thành phố Thái Bình nhận đơn trình báo của gia đình nữ sinh T.M về việc nữ sinh này theo bạn đi chơi đã nhiều ngày không về, điện thoại không liên lạc được.

Trong khi cơ quan chức năng đang phối hợp cùng gia đình tổ chức tìm kiếm, bất ngờ nữ sinh lớp 9 trở về nhà trong tình trạng sức khỏe suy yếu, có biểu hiện bất thường về tâm sinh lý và cho hay bị nhóm người đàn ông xâm hại tập thể tại khách sạn trên đường Trần Nhân Tông, thành phố Thái Bình.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập, ngày 11-9-2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Thái Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi" và "Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi".

Đồng thời ra quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Phạm Như Kiểm về tội "giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi", ra quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Phạm Đức Việt về tội "dâm ô đối với người dưới 16 tuổi".

Tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, đến ngày 4-10-2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Thái Bình đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can và tạm giam đối với 2 đối tượng khác là Phạm Văn Lam và Từ Minh Tuyên về tội "Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi".

an ninh that chat truoc phien toa xu cuu pho phong canh sat kinh te xam hai nu sinh Vụ nghi giáo viên xâm hại nữ sinh ở Bắc Giang: Thầy giáo chủ nhiệm xin ra khỏi ngành

Đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Việt Yên (Bắc Giang) cho biết, giáo viên Dương Trọng Minh, người bị “tố” dâm ô ...

Công Phương

tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2019-300x250