“Án” phạt nặng từ những trò câu view, loan tin thất thiệt

Cập nhật: 08:47 | 16/03/2019
Liên quan đến thông tin thất thiệt về dịch tả lợn châu Phi và kêu gọi người tiêu dùng “tẩy chay thịt lợn”, chiều 11-3, Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử đã mời chủ tài khoản fanpage Đầm bầu thời trang Mami đến làm việc.

Ngay sau đó, nhận thức rõ tác hại của hành vi đưa thông tin không chính xách về dịch tả lợn châu Phi, chủ tài khoản trang fanpage - bà Minh Nghĩa đã nhận sai và đăng tải thư xin lỗi những người theo dõi trên trang này về những thông tin khiến người đọc hoang mang.

Chuyện chưa “ráo mực” thì ngày 12-3, Sở thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, CA tỉnh Quảng Ninh mời chủ tài khoản facebook cá nhân “Đoàn Cường” là ông Đoàn Hùng Cường, trú tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, đến để làm rõ về hành vi đưa thông tin sai sự thật về dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở chợ Hà Lầm, Hạ Long.

Trước đó, tối 10-3-2019, trên tài khoản facebook “Đoàn Cường” có đăng bài viết với nội dung: "Mọi người cảnh giác nhé… trưa hôm nay cô mình mua thịt lợn ở chợ Hà Lầm về nấu ăn… mọi người cảnh giác cao vì đã có dịch tả lợn về đến chợ Hà Lầm, Hạ Long rồi nhé”. Sau khi đăng tải, chỉ trong 12 giờ bài viết trên đã thu hút được hơn 700 lượt chia sẻ và gần 400 lượt bình luận, đa số bình luận cho rằng việc đã xuất hiện dịch tả lợn châu phi tại phường Hà Lầm hoặc tẩy chay không ăn thịt lợn.

Luận ra, mỗi người một động cơ khác nhau, người vì mục đích câu view, câu like, thậm chí có người không biết là thông tin sai, tin giả hoặc cho rằng thông tin hữu ích nên chia sẻ mà phạm phải những sai lầm trên. Việc thông tin thất thiệt gây hoang mang dư luận, đặc biệt ảnh hưởng nghiêm trọng đến những người chăn nuôi, kinh doanh thịt lợn.

Tùy từng trường hợp, căn cứ vào mức độ vi phạm, mục đích của hành vi và hậu quả từ hành vi đó, người thực hiện việc đăng tải, chia sẻ thông tin sai có thể bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 174/2013 Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

Người có hành vi vi phạm nêu trên có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng (khoản 3, Điều 64) hoặc bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng (khoản 3, Điều 66). Đáng chú ý, người có hành vi vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu thỏa mãn các yếu tố cấu thành tội “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông”, Điều 226 BLHS 2015.

Vì thế, đừng vì thiếu hiểu biết, vì câu like, câu view mà “câu” phải án phạt nặng như các chủ facebook trên.

Hoa Đỗ