Ăn sứa biển thế nào để không bị ngộ độc?

Cập nhật: 20:45 | 19/08/2018
Người ăn sứa biển không được chế biến đảm bảo có thể sẽ bị ngộ độc như dị ứng da, tức ngực, buồn nôn, khó thở, thậm chí ngộ độc nặng gây nguy hiểm đến tính mạng.  

Sứa biển có nhiều protein, ít lipid, các chất khoáng P, Ca, Fe và các sinh tố B1, B2, Na, choline, chứa nhiều iod, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, hóa đờm, hạ áp, khứ phong trừ thấp, nhuận trường bình gan, an thai, có thể trị liệu được các bệnh ho hen nhiều đờm, đại tiện táo kết, phong thấp viêm khớp, cao huyết áp, viêm loét, phù chân.

an sua bien the nao de khong bi ngo doc
Mọi người chỉ nên mua sứa ở những nơi uy tín để tránh ăn phải sứa không rõ nguồn gốc hoặc sơ chế không đảm bảo an toàn vệ tinh thực phẩm

Tuy nhiên, đây là loại hải sản chứa nhiều độc tố. Nếu ăn phải sứa không được chế biến đảm bảo, khi chất độc xâm nhập vào cơ thể người, có thể gây đau đầu, đau bụng, mày đay toàn thân, chảy nước mắt, vã mồ hôi, tức ngực, khó thở, hôn mê,...

Vì vậy, khi lựa chọn sứa, mọi người nên phân biết sứa ăn được và những loại sứa có chứa độc tố mạnh, có thể gây chết người như sứa hộp, sứa tầm ma biển, sứa bờm sư tử,… Tốt nhất chỉ nên mua những loại sứa được bán tại quầy thực phẩm uy tín tại siêu thị, chợ để tránh ăn nhầm sứa độc.

Nếu mua sứa tươi, mọi người nên chọn sứa có bề ngoài màu phớt hồng hơi trắng, có phấn như muối, không dính bết. Khi sờ vào thịt sứa phải rắn chắc, lấy ngón tay ấn thử vào mình sứa không có nước chảy ra. Nếu chọn sản phẩm đông lạnh hay sứa khô thì cần mua những loại có nguồn gốc, hạn sử dụng rõ ràng.

Tuyệt đối không tự ý mua sứa biển không rõ nguồn gốc hay những sản phẩm sứa đóng gói không có nhãn mác đầy đủ… để tránh ăn phải thực phẩm không rõ nguồn gốc hoặc chế biến không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Để tránh bị ngộ độc khi ăn sứa biển, khâu quan trọng nhất đó là phải sơ chế và chế biến đúng cách. Khi chế biến sứa tươi cần chú ý sứa phải được ngâm 3 lần trong nước muối và phèn chua. Khi nào thịt sứa chuyển sang màu đỏ nhạt hoặc vàng nhạt thì mới đem chế biến làm thức ăn. Thông thường phần thân sứa được sơ chế bằng cách cắt, ngâm trong nước muối để giữ nước. Trước khi chế biến, thịt sứa được ngâm nước lạnh vài giờ cho nhạt bớt muối.

Nếu sử dụng loại sứa đã được ép khô thì mọi người cần ngâm, rửa nhiều lần trước khi chế biến để loại bỏ những hóa chất được dùng trong quá trình sơ chế sứa.

- Không nên ăn sứa biển trong mùa sinh sản của chúng, vì đây là thời điểm này sứa tích lũy rất nhiều độc tố trong cơ thể.

- Không nên ăn gỏi hay nộm sứa. Sứa chỉ nên ăn khi đã được chế biến kĩ và nấu chín.

- Không cho trẻ em dưới 8 tuổi ăn sứa, kể cả những loại sứa đã được chế biến ký bởi bởi sức đề kháng của trẻ nhỏ còn kém, nếu ăn sứa sẽ rất dễ bị dị ứng hoặc ngộ độc.

- Những người bị dị ứng với hải sản, người mới ốm dậy, người bị suy nhược cơ thể, người đã từng bị ngộ độc thực phẩm trong quá khứ thì không nên ăn sứa biển.

Hồng Giang