Ân tình nhận lại sau lần tặng báo Tết

Cập nhật: 11:10 | 14/02/2018
Tặng báo cho nhận vật trong bài viết đã trở thành nét đẹp của người làm báo. Nó thể hiện mối quan hệ gắn bó, ân tình và cả sự lễ nghĩa của người làm báo với nhân vật mình đã gặp gỡ, tiếp xúc, viết bài.  

Những ngày áp tết, nhịp sống của mỗi người, mỗi nhà vừa hối hả, vừa bình yên. Phía sau cánh cửa, ai ai cũng đều cố gắng, nỗ lực hơn để lo cho gia đình mình cái tết đủ đầy, êm ấm.

Với người làm báo, những ngày tết cận kề, ngoài niềm vui chung, chúng tôi còn có thêm một niềm vui khác, đó là tấm lòng của nhân vật khi được cầm trên tay tờ báo Tết viết về chính mình….

Trên ấn phẩm Pháp luật & xã hội Tết Mậu Tuất 2018, “Rưng rưng chuyện đời của một Bà mẹ Việt Nam anh hùng” là bài viết mà tôi khá tâm đắc. Nói cách khác, nhân vật trong bài viết này- mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thi, trú tại phường Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội là người tạo cho tôi rất nhiều cảm xúc và ấn tượng tốt đẹp.

Ý định viết về phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa” của cả nước nói chung và của TP Hà Nội nói riêng được tôi ấp ủ từ khá lâu nhưng để chọn một đề tài mới, nhân vật mới viết bài thì không hề dễ.

Rất may mắn, trong một lần tác nghiệp tại phường Dương Nội, quận Hà Đông, khi tiếp xúc với cán bộ Lao động thương binh & xã hội phường, tình cờ tôi biết được rằng, phường Dương Nội hiện chỉ còn một Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống và đó cũng là Bà mẹ Việt Nam anh hùng duy nhất còn sống tại quận Hà Đông, Hà Nội.

Tôi rất phấn khởi trước thông tin mình vừa có được và chắc chắn một điều: Sẽ “để dành” đề tài này cho số báo Tết 2018.

Được biết mẹ Việt Nam anh hùng này còn khỏe mạnh, tiếp xúc tốt, tôi xin số điện thoại, địa chỉ nhà mẹ để liên hệ và sắp xếp kế hoạch cho buổi đến nhà, tiếp xúc với “nhân vật quý” của mình.

Và rồi, khi kế hoạch làm báo Tết được Ban biên tập thông báo cụ thể đến từng phòng, từng phóng viên, tôi liên hệ với nhân vật, xin một cuộc gặp gỡ tại tư gia. Qua điện thoại, bác Dương Văn Đăng, con trai của mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thi- nhân vật tôi định viết bài rất vui vẻ, tạo điều kiện, mời tôi đến nhà gặp mẹ.

Ở tuổi ngoài 90, mẹ Thi khỏe mạnh, mắt nhìn tinh, tai nghe rõ và đi lại tốt. Điều đặc biệt hơn, mẹ rất thích chuyện trò, nhớ mọi kí ức đã qua trong cuộc đời mình, hiền hậu, dễ tính và còn rất tươi nữa. Cuộc chuyện trò giữa tôi- mẹ Thi cùng con trai của mẹ diễn ra trong suốt buổi chiều một ngày cuối tháng 10 năm Đinh Dậu.

an tinh nhan lai sau lan tang bao tet

Bài viết về Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thi trên ấn phẩm Tết của Báo Pháp luật & xã hội

Rời nhà mẹ Thi, ngay trong tối cùng ngày, tôi cố gắng xử lý nguồn tư liệu mình thu được cộng dòng cảm xúc còn nguyên về mẹ để hoàn thành bản thảo bài báo Tết của mình…

Và, đến những ngày giáp Tết, khi nhà nhà đang chuẩn bị cho niềm vui sum họp, tôi cầm tờ báo Tết còn thơm mực đến nhà tặng mẹ Thi.

Nhìn thấy tôi, mẹ Thi vẫn nhận ra và khen “bìa báo Tết Pháp luật & xã hội có các cô gái đẹp quá”. Ngắm bìa báo tôi mang đến, mẹ Thi rất vui.

an tinh nhan lai sau lan tang bao tet

Mẹ Nguyễn Thị Thi và con trai Dương Văn Đăng lật giở những trang báo Tết Pháp luật & xã hội (Ảnh: L.A)

Vui hơn nữa khi tôi lật giở từng trang báo cho mẹ xem và chỉ cho mẹ bài tôi viết về mẹ, trong đó có bức ảnh hai mẹ con của mẹ chụp trước bậc thềm vào ngày đông đầy nắng ấm. Bên cạnh mẹ, người con trai cả Dương Văn Đăng cũng cười nói rôm rả, cảm ơn tôi đã tìm đến nơi viết về mẹ, nay còn đến tận nhà tặng báo cho mẹ nữa. Với bác Dương Văn Đăng thì “đây là món quà rất quý mà gia đình tôi rất trân trọng”. Những câu nói của bác Đăng cùng vẻ mặt hài lòng của mẹ Thi khiến tôi thấy vô cùng hạnh phúc.

an tinh nhan lai sau lan tang bao tet

Mẹ Thi chăm chú nghe con trai đọc bài viết về mình (Ảnh: L.A)

Tặng báo cho nhận vật trong bài viết đã trở thành nét đẹp của người làm báo. Nó thể hiện mối quan hệ gắn bó, ân tình và cả sự lễ nghĩa của người làm báo với nhân vật mình đã gặp gỡ, tiếp xúc, viết bài.

Nếu một phút giây nào đó, người làm báo vì bận rộn việc nọ việc kia mà quên hoặc không kịp tặng báo, đặc biệt là báo Tết cho nhân vật thì hãy dừng lại, cố gắng sắp xếp thời gian để tặng báo bởi những cảm xúc nhận lại luôn quý giá.

Tôi tin chắc rằng đó sẽ là món quà rất lớn, góp thêm hương vị nồng ấm cho tết, cho mùa xuân của người làm báo- giống như niềm vui tôi đã nhận được vậy…

Linh Anh