An toàn cho trẻ nhỏ ở các khu chung cư

Cập nhật: 09:19 | 16/03/2019
 Ẩn sau sự tiện nghi của các căn hộ chung cư cao tầng là nhiều mối nguy hiểm đối với trẻ nhỏ…

Trong những năm gần đây, nhiều vụ tai nạn thương tâm liên tiếp xảy ra ở các tòa nhà chung cư tại Hà Nội, mà nạn nhân chủ yếu lại là trẻ nhỏ. Mới đây nhất là vụ tai nạn tại tòa Trung, chung cư Rice City, Linh Đàm, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Một cháu bé 4 tuổi, được bố gửi đến nhà người quen đang sinh sống tại đây nhờ trông giúp.

Vào thời điểm trên, nữ chủ nhà có việc đi ra ngoài, vô tình để cửa phòng sập chốt. Cháu bé chơi đùa một mình trong phòng, với tính hiếu động đã trèo lên cửa sổ phòng ngủ không có chấn song che chắn, rồi rơi xuống đất, tử vong tại chỗ.

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra tai nạn như vậy tại Khu đô thị Linh Đàm. Cách đây 3 năm, một bé trai 6 tuổi đã rơi từ tầng 11 xuống mái tầng 2 dẫn đến tử vong. Hay vụ bé trai 8 tuổi gặp tai nạn tương tự khi chơi ở khu lan can tầng 11 vào tối ngày 30-10-2016, tại một căn hộ ở Khu đô thị Việt Hưng thuộc quận Long Biên, Hà Nội,…

an toan cho tre nho o cac khu chung cu
Cần đảm bảo an toàn cho trẻ trước các mối nguy hiểm tiềm ẩn ở các tòa chung cư. Ảnh tư liệu

Sau những vụ việc trên, những tưởng đây sẽ là bài học cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh nâng cao tinh thần trách nhiệm của những nhà đầu tư xây dựng các cao ốc, chung cư. Tuy nhiên, cuối tháng 5-2017, tại chung cư ở Văn Quán, quận Hà Đông, Hà Nội, một bé trai 5 tuổi cũng rơi từ tầng 17 xuống. Vào thời điểm xảy ra vụ tai nạn, cậu bé ở nhà cùng mẹ nhưng lại chơi một mình ở trong phòng. Cậu bé đã đứng lên ghế, cúi đầu qua lan can cửa sổ và rơi xuống đất.

Các vụ việc nêu trên cũng là hồi chuông báo động về vấn đề an toàn trong thiết kế và xây dựng ban công, lô gia chưa được quan tâm đúng mức. Người dân khi bỏ tiền ra mua một nơi tá túc không chỉ đặt ra yêu cầu đó là nơi tiện nghi, có tính thẩm mỹ cao mà còn phải đảm bảo cuộc sống bình yên.

Hiện nay, hầu hết các tòa nhà chung cư vẫn chưa đảm bảo về mặt thiết kế và xây dựng. Các tòa nhà chung cư cao tầng trên địa bàn TP Hà Nội vẫn chưa có biện pháp rào, bao bọc lan can của ban công, cửa sổ để đảm bảo an toàn, ngăn trẻ nhỏ leo trèo.

Một số người cho rằng, việc lắp lưới ban công hay chấn song cửa sổ làm khuất tầm nhìn, ảnh hưởng đến không gian căn hộ. Nhiều phụ huynh đã từng phản ánh và đề nghị lắp thêm tấm lưới ở ban công nhưng không được chấp nhận chỉ bởi tính thẩm mỹ chung cho cả tòa nhà. Điều đó không sai. Tuy nhiên, tính thẩm mỹ, tiện nghi trong thiết kế kiến trúc tòa nhà chung cư cũng phải tuân theo các quy chuẩn an toàn trước tiên.

Theo quan sát của chúng tôi, một loạt ban công, lan can, cửa sổ tại nhiều khu đô thị mới của Hà Nội, đặc biệt là tại các điểm xảy ra tai nạn như Linh Đàm, Đại Kim, Trung Hòa – Nhân Chính… được xây dựng cao hơn 1m nhưng không hề có tính an toàn. Lô gia nếu có cũng trống phần trên mặt, không có ô lưới bảo vệ, kể cả hệ thống cửa sổ. Tất cả đều không đảm bảo an toàn cho cả người lớn, chứ không riêng gì trẻ nhỏ.

Mặc dù, các nhà đầu tư đã nhận ra được những điểm yếu kém trong thiết kế và rút ra được nhiều bài học từ những vụ việc đáng tiếc như trên, nhưng các tiêu chuẩn đảm bảo an toàn trong thiết kế chung cư vẫn chưa được thực hiện tốt. Phải chăng, các cơ quan chức năng cần phải rà soát và nghiệm thu công trình chặt chẽ hơn nữa để đảm bảo được các tiêu chuẩn xây dựng, hệ thống an toàn tại các chung cư cao tầng trên địa bàn Hà Nội cũng như các tỉnh, thành khác.

Hầu hết các ông bố, bà mẹ đều muốn cho con độc lập và họ cho rằng, con đã biết nghe lời căn dặn của mình. Tuy nhiên, những đứa trẻ khi đã mải mê chơi hoặc quá tò mò về những thứ mới lạ, các con sẽ quên mất những lời căn dặn đó.

Không chỉ riêng những tai nạn ngã từ tầng cao xuống, với bản tính tò mò, hiếu động, thích khám phá, rất nhiều rủi ro tiềm ẩn đã xảy ra đối với trẻ em. Các chấn thương như kẹt tay, vấp ngã… do tự ý di chuyển bằng thang máy mà không có sự giám sát của bố mẹ. Bởi vậy, các gia đình ở chung cư cần ý thức hơn nữa về sự an toàn cho trẻ nhỏ, đặc biệt là không nên để trẻ ở những căn phòng gần kề ban công và có cửa sổ không đảm bảo an toàn.

Bên cạnh đó, các bậc cha mẹ cần huấn luyện trẻ em về nhận biết nguy hiểm, như: Không được leo trèo ngoài ban công, lan can cầu thang, lô gia… để tránh xảy ra những vụ việc đáng thương tâm.

Thế Vinh