An toàn của người tiêu dùng phải đặt lên hàng đầu

Cập nhật: 09:53 | 21/04/2018
Mấy ngày nay, thông tin về cà phê được nhuộm đen bằng lõi pin khiến người tiêu dùng cảm thấy như bị “dội gáo nước lạnh”.

Chuyên gia về cà phê cho hay, 1kg cà phê xay nguyên chất có thể pha từ 30-35 ly. Với giá bán như hiện nay, việc pha cà phê nguyên chất vẫn đảm bảo được lợi nhuận cho người bán. Thế nhưng, muốn siêu lợi nhuận, họ sẵn sàng pha trộn, nhuộm đen, dùng tinh chất cà phê để “một vốn bốn lời”. Việc dùng hóa chất, hương liệu không được phép sử dụng, không rõ nguồn gốc, rất nguy hiểm đối với sức khỏe người dùng. Giữa năm 2016, khảo sát cà phê trên thị trường một số tỉnh thành của Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinatas) cho kết quả, 30% cà phê trên thị trường có quá ít caffeine.

Theo PGS.TS Trần Hồng Côn (ĐH Khoa học Tự nhiên), lõi pin chủ yếu là bột mangan dioxit, chất tạo ra màu đen. Nếu trộn lõi pin với bột cà phê, khi đem pha, mangan dioxit sẽ thôi ra nước cà phê. Người uống phải lượng mangan này sẽ có thể bị ngộ độc. Nếu hàm lượng mangan cao vượt quá 0,5 mg/lít sẽ gây ảnh hưởng đến một số cơ quan nội tạng của cơ thể.

Luận ra, nếu đúng là cơ sở chế biến đồ uống bẩn thì có dấu hiệu vi phạm hình sự về “Tội vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm”, Điều 317 BLHS 2015, với khung hình phạt từ 1 đến 20 năm tù, phạt tiền từ 50 đến 200 triệu đồng. Ngoài ra, điểm d, khoản 4 uật An toàn thực phẩm 2010 cũng quy định, “kinh doanh thực phẩm có chứa chất độc hại” là hành vi bị nghiêm cấm. Vì thế, tổ chức, cá nhân vi phạm có thể bị xử phạt hành chính theo khoản 1 Điều 26 Nghị định 178/2013/NĐ-CP ngày 14-11-2013 quy định xử phạt vi phạm về an toàn thực phẩm.

Trước nghi vấn về việc cơ sở chế biến cà phê trộn lõi pin, Bộ NN&PTNT đã lên tiếng, đề nghị xử lý nghiêm khắc. Xem ra, cần phải có chế tài mạnh tay với các cơ sở sản xuất thực phẩm, đồ uống coi rẻ tính mạng, sức khỏe người tiêu dùng. Có vậy mới tạo sức răn đe, không để tái diễn các vụ việc tương tự.

Hoa Đỗ