ASSA 35: Xây dựng cộng đồng an sinh xã hội đoàn kết, đồng thuận và phát triển

Cập nhật: 11:42 | 20/09/2018
Tuyên bố chung lần này tiếp tục khẳng định cam kết đối với Thỏa thuận ASSA, phản ánh mong muốn và ý chí tập thể của các thành viên hướng tới xây dựng cộng đồng an sinh xã hội đoàn kết, đồng thuận và phát triển.

Trong 3 ngày từ 18-9 đến 20-9, tại Nha Trang, Khánh Hòa, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã đăng cai chủ trì tổ chức hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN lần thứ 35 (ASSA 35).

ASSA 35 có chủ đề “Cơ hội và thách thức của các hệ thống an sinh xã hội khu vực ASEAN trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 và tự do dịch chuyển lao động”.

Tham dự hội nghị có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo của các cơ quan an sinh xã hội của 10 nước ASEAN, đại diện các tổ chức quốc tế là đối tác của ASSA như Ngân hàng Thế giới, Hiệp hội An sinh xã hội quốc tế…

Sự ra đời của Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) tạo thuận lợi cho sự dịch chuyển tự do của hàng hóa, dịch vụ, vốn đầu tư và lao động, thông qua một thị trường chung về lao động mà AEC đang hướng tới. Tuy nhiên, thách thức đặt ra đối với hệ thống an sinh xã hội (ÃH cũng không phải là ít, trong đó có yêu cầu đảm bảo chế độ, quyền lợi về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế cho người lao động của quốc gia này làm việc tại quốc gia khác.

assa 35 xay dung cong dong an sinh xa hoi doan ket dong thuan va phat trien
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị (ảnh: BHXH Việt Nam)

Mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức như tỷ lệ lực lượng lao động tham gia BHXH thấp (29%), tỷ lệ lao động nông nghiệp cao (38,6%), là một trong 5 nước có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới… nhưng Việt Nam luôn đồng hành với hệ thống an sinh xã hội thế giới và khu vực hướng đến một hệ thống an sinh xã hội đa tầng, bền vững, hiệu quả đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của người dân.

Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, Việt Nam tập trung đẩy mạnh phát triển CNTT, ứng dụng CNTT không chỉ riêng trong các ngành công nghệ cao, các ngành công nghiệp mà ở tất cả các ngành, các lĩnh vực, cả xã hội và từng cá nhân.

Bước vào một giai đoạn phát triển mới với những cơ hội và thách thức từ cách mạng công nghiệp 4.0 và quá trình tự do dịch chuyển lao động trong khu vực, các thành viên ASSA cùng định hướng hợp tác với nhau và với các tổ chức an sinh xã hội quốc tế cùng hướng tới một hệ thống an sinh xã hội hiện đại, toàn dân, bền vững, tin cậy, minh bạch, toàn diện, đảm bảo tiếp cận cho mọi người dân.

Thông qua quản trị tốt, hợp tác tốt sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội; thúc đẩy kết nối, đổi mới sáng tạo, thu hẹp dần khoảng cách phát triển giữa các tổ chức an sinh xã hội trong khu vực và trên thế giới; nỗ lực hướng tới tạo dựng một Cộng đồng ASEAN “Thịnh vượng, tiến bộ, văn minh và phát triển” theo tinh thần Tuyên bố Tầm nhìn ASEAN 2025.

Ngày 19-9, ông Suradej Waleeittikul Chủ tịch ASSA 34 (nhiệm kỳ 2017-2018) đã chuyển giao biểu trưng và tài liệu cho tân Chủ tịch ASSA 35 (nhiệm kỳ 2018-2019) Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh.

Phát biểu trên cương vị Chủ tịch ASSA 35, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh bày tỏ, BHXH Việt Nam luôn mong muốn cùng các tổ chức thành viên tiếp tục chung tay, góp sức xây dựng ngôi nhà chung ASSA ngày càng vững chắc và lớn mạnh hơn nữa, trong nỗ lực và quyết tâm tạo dựng Cộng đồng ASXH đồng thuận, phát triển hài hòa, vì lợi ích của nhân dân và người lao động trong khu vực.

assa 35 xay dung cong dong an sinh xa hoi doan ket dong thuan va phat trien
Hội nghị ASSA 35 thông qua Tuyên bố chung Nha Trang 2018 (ảnh: BHXH Việt Nam)

Trong nhiệm kỳ này, BHXH Việt Nam đề xuất xây dựng Chương trình Hành động chung hàng năm của ASSA để đưa các hoạt động của ASSA đi vào chiều sâu và thực chất hơn và có thể tập trung vào một số nội dung cụ thể như: Tổ chức hội thảo, nghiên cứu, xây dựng mạng lưới chuyên gia chung, tăng cường hợp tác ngoài khu vực…

Với sự đồng thuận cao, các tổ chức thành viên ASSA đã cùng ký vào bản Tuyên bố chung Nha Trang 2018. Tuyên bố chung lần này tiếp tục khẳng định cam kết đối với Thỏa thuận ASSA, phản ánh mong muốn và ý chí tập thể của các thành viên hướng tới xây dựng cộng đồng an sinh xã hội đoàn kết, đồng thuận và phát triển vì lợi ích của người dân, ổn định và thịnh vượng trong khu vực.

Trong chương trình làm việc, theo quy chế luân phiên của ASSA, các thành viên cũng đã trao đổi và thống nhất ASSA 36 (nhiệm kỳ 2019-2020) sẽ do Brunei đảm nhiệm vai trò Chủ tịch. Dự kiến, Hội nghị ASSA 36 sẽ được tổ chức tại thủ đô Brunei vào thời gian từ ngày 16-18/9/2019 có chủ đề liên quan tới công nghệ thông tin và truyền thông với hệ thống ASXH.

H.L