Bà Châu Thị Thu Nga bị bắt để điều tra về hành vi lừa đảo

Cập nhật: 11:45 | 10/01/2015
(PL&XH) - Tối 7 – 1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam bà Châu Thị Thu Nga, ĐBQH khóa 13, đại biểu HĐND TP Hà Nội để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan CSĐT đã tiến hành khám xét nhà riêng bà Nga, địa chỉ tại số 78A9+3 phố Hồng Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội và thu giữ được nhiều tài liệu để phục vụ công tác điều tra. Ngày 8-1, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thông báo về việc khởi tố, bắt tạm giam đối với bà Châu Thị Thu Nga (50 tuổi) - đại biểu Quốc hội khóa XIII, Chủ tịch HĐQT Cty cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group) – để điều tra về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo CQĐT, từ năm 2008 đến nay, bà Nga có dấu hiệu sai phạm tại dự án xây dựng khu nhà B5 và HH2 tại Cầu Diễn, Hà Nội.

Trước đó, nhiều khách hàng tố cáo đã nộp nhiều tỷ đồng để mua nhà tại dự án B5 do Housing Group của bà Nga và Cty TNHH MTV xuất nhập khẩu và đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội làm chủ đầu tư, nhưng không được giao nhà và dự án không triển khai đúng tiến độ. Nhiều người khẳng định đã nộp tiền để mua nhà từ năm 2009 với thỏa thuận sẽ nhận được nhà vào năm 2015. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, khu vực dự án B5 Cầu Diễn chỉ là bãi đất trống bỏ hoang. Nghi ngờ dự án có vấn đề, rất nhiều khách hàng đã gọi điện cho bà Nga để hỏi về tiến độ dự án. Tuy nhiên, từ cuối năm 2013, khách hàng không cách nào có thể liên lạc được với bà Nga. Chính vì thế, hàng trăm khách hàng đã làm đơn tố cáo bà Nga về việc không thực hiện nghĩa vụ trong hợp đồng.

Tối 7-1-2014, bà Châu Thị Thu Nga, ĐBQH bị tạm giam để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ảnh: TL

Cục CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (C46) - Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Tuẫn - nguyên Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng GĐ Cty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội về hành vi “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

UBND TP Hà Nội đã thành lập đoàn thanh tra liên ngành để làm rõ việc quản lý, sử dụng đất, thực hiện trình tự, thủ tục đầu tư, huy động vốn và trách nhiệm của chủ đầu tư liên quan đối với công trình tại B5 Cầu Diễn, huyện Từ Liêm và các dự án khác do Cty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất thực hiện trên địa bàn TP Hà Nội, làm rõ tính chất, mức độ vi phạm của tập thể, cá nhân liên quan.

Về quy trình bắt và khởi tố bà Châu Thị Thu Nga, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: “Ủy ban Thường vụ QH đã họp, rất thận trọng lắng nghe ý kiến, cũng như xem xét tờ trình của VKSND TC và CQĐT về quyết định khởi tố bà Châu Thị Thu Nga. Sau đó, căn cứ điều 58 Luật Tổ chức Quốc hội, căn cứ đề nghị của VKSND TC, Ủy ban Thường vụ QH đã thống nhất, có Nghị quyết số 866, về việc tạm thời đình chỉ nhiệm vụ và quyền hạn của bà Châu Thị Thu Nga. Việc này sẽ giao cho các cơ quan chức năng tiến hành các hoạt động tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật.” Nêu quan điểm của các ĐBQH trước vụ việc này, ông Nguyễn Hạnh Phúc nói, bất kỳ ai là ĐBQH nếu vi phạm pháp luật vẫn phải bị xử lý theo các quy định. Các ĐBQH cũng như các thành viên trong Ủy ban Thường vụ QH cũng đều đồng ý với quan điểm đó. Về hướng xử lý tiếp theo đối với ĐBQH này, căn cứ theo Điều 58 Luật Đại biểu QH, nếu tòa tuyên bà Châu Thị Thu Nga có tội, thì đương nhiên bà Nga cũng mất quyền của ĐBQH.

Trả lời PV báo PL&XH trước diễn biến trên, luật sư Trương Anh Tú, trưởng VP luật sư Trương Anh Tú (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng: Việc tạm đình chỉ nhiệm vụ và quyền hạn ĐBQH với bà Châu Thị Thu Nga như trên căn cứ theo Luật Tổ chức QH và cơ sở quyết định khởi tố điều tra. Hiến pháp và Luật Tổ chức QH quy định ĐBQH không bị giam giữ khởi tố trong thời gian QH họp, nếu không có sự đồng ý của QH, hoặc UB Thường vụ QH.

“Sự việc vẫn đang tiếp diễn cho tới khi nào có bản án tòa án tuyên, có hiệu lực thì mới xác định được bà Nga có tội hay không có tội. Từ những dấu hiệu có thể chứng minh được là bà Nga vi phạm pháp luật, cơ quan bảo vệ pháp luật mới có thể đề nghị đình chỉ nhiệm vụ của bà Nga để phục vụ công tác điều tra. ĐBQH cũng là con người, có thể mắc những sai lầm, hoặc vi phạm pháp luật. Và nếu đã có hành vi vi phạm pháp luật thì tùy theo các mức độ nặng nhẹ, phải bị xử lý theo các quy định của pháp luật, pháp luật là bình đẳng với tất cả mọi người chứ không thiên vị ai cả” – luật sư Trương Anh Tú nói.

Lãnh đạo Ban Công tác đại biểu (thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội) cho biết, bà Nga là trường hợp đại biểu Quốc hội có nhiều đơn thư khiếu kiện, tố cáo trong suốt thời gian dài liên quan đến công việc làm ăn.Văn phòng Đoàn ĐBQH Hà Nội và một số ĐBQH trong đoàn đã tiếp nhận các đơn thư tố cáo về tư cách ĐBQH của ĐB Châu Thị Thu Nga. Giữa và cuối năm 2014, đơn thư tố cáo càng nhiều hơn. Được biết, đã từng có nhiều nhóm người nhiều lần đến nhà bà đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga đòi nợ. Có nhóm gia đình than rằng, họ phải gom góp tiền tiết kiệm cả đời để đưa cho bà Nga, nhưng giờ không thể đòi lại tiền.

Lương Giang