Bà Phan Hà Thủy, TGĐ Công ty Vinschool: “Vinschool không kinh doanh giáo dục"

Cập nhật: 10:35 | 27/09/2017
(PL&XH)-Trả lời báo PL&XH, bà Phan Hà Thủy, TGĐ Công ty Vinschool đã khẳng định về mức tăng học phí trung bình trong 5 năm của hệ thống Vinschool chỉ từ 13% đến 20% trong khi sẽ nâng cấp toàn bộ chất lượng và cơ sở vật chất của trường.

- PV: Tại sao Vingroup đột ngột công bố thông tin về việc tăng học phí như vậy? Cụ thể mức tăng như thế nào và vào các khoảng thời gian nào, thưa bà?

- Bà Phan Hà Thủy: Tôi xin khẳng định là niên học 2017 - 2018 học phí không tăng. Việc tăng là lộ trình 5 năm học từ 2018 – 2023, tức còn khoảng 1 năm nữa mới áp dụng. Lý do là chương trình và chất lượng dịch vụ giáo dục do Vinschool cung cấp thay đổi theo hướng nâng lên tầm cao mới.

Trong đó, các học sinh mới đăng ký từ niên khóa 2018 - 2019 sẽ áp dụng học phí mới. Còn với các học sinh đang theo học tại Vinschool sẽ được giãn chi phí trong vòng 3 năm, năm thứ 4 và thứ 5 Vinschool cam kết không thu thêm. Như vậy, tính trung bình mỗi năm Vinschool tăng học phí từ 13 - 20% một năm, trong khi chất lượng tăng vượt trội.

Với lộ trình tăng phí này được thông báo trước khi thực hiện gần 1 năm, thời gian khá dài, phụ huynh hoàn toàn có thời gian tìm hiểu kỹ hơn những thay đổi về chương trình cũng như chủ động sắp xếp kế hoạch của năm học tới.

Về bản chất đây không phải việc tăng học phí đơn thuần. Đây là việc cải cách nâng cấp chất lượng giáo dục trên toàn hệ thống Vinschool để đảm bảo các cơ sở đào tạo của VSC không chỉ đáp ứng các tiêu chuẩn của Bộ GD&ĐT Việt Nam mà còn đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế.

Học phí được tăng theo định hướng nâng cấp chất lượng giáo dục và dịch vụ của nhà trường, cụ thể, chi phí tăng vào chất lượng nhân sự như tăng tỷ lệ giáo viên tinh hoa, điều chỉnh tăng lương và khung lương để nâng chất lượng giáo viên hiện tại; giảm số tiết dạy của giáo viên để tăng thời gian quản lý học sinh, chuẩn bị bài giảng và tham gia đào tạo nâng cấp chất lượng trong khi số tiết học không giảm. Việc này dẫn đến số lượng giáo viên tăng kéo theo chi phí tăng đi kèm với tăng chi phí đào tạo giáo viên theo chương trình và các tiêu chuẩn mới.

Mặt khác, tăng chi phí do tăng số tiết Tiếng Anh. Cụ thể với Hệ Chuẩn tăng 50% từ 8 lên 12 tiết và tăng tỷ lệ các tiết tiếng Anh với Giáo viên nước ngoài (100% từ 3 lên 6 tiết). Đối với Hệ Nâng cao, tăng số môn Cambridge từ 3 môn lên 5 môn, số tiết với Giáo viên nước ngoài ở bậc Tiểu học tăng từ 10 tiết lên 20 tiết/ tuần, bậc Trung học cơ sở tăng từ 12 tiết lên 22 tiết/ tuần.

Bên cạnh đó là tăng chi phí vận hành để nâng cao chất lượng dịch vụ và đặc biệt là chi phí do giảm sĩ số học sinh (với Hệ Chuẩn Vinschool): Hệ Chuẩn giảm từ 35 học sinh/lớp xuống còn 30 học sinh/ lớp (tính riêng do ảnh hưởng của việc giảm sĩ số thì học phí đã phải tăng 17%). Hệ nâng cao duy trì 25 học sinh/ lớp nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy

22053233_1066650316770871_294934754_n

Bảng học phí tại Vinschool

Việc tập trung đầu tư vào 4 mục trên sẽ đẩy chất lượng giáo dục tăng lên. Chủ động và liên tục nâng tầm chất lượng là câu chuyện không chỉ Vinschool mà là tôn chỉ chung của Tập đoàn. Chính vì thế, dù đang phát triển rất tốt, chúng tôi vẫn quyết định nâng cấp chất lượng lên một tầm cao mới nhằm thoát “bẫy trung bình” về chất lượng giáo dục.

- PV: Ngoài tăng học phí các khoản khác như: tiền ăn, tiền bán trú, tiền xe... có tăng không, thưa bà?

- Bà Phan Hà Thủy: Các dịch vụ khác không nằm trong phần cải cách nâng cao nên sẽ chỉ điều chỉnh theo nguyên tắc thị trường (tức là chỉ điều chỉnh khi có lạm phát hoặc chỉ số giá tiêu dùng thay đổi lớn).

- PV: Bà có thể cho biết, việc tăng học phí có sự ưu tiên gì cho những học sinh đã học tập tại Vinschool không?

- Bà Phan Hà Thủy: Như đã trao đổi ở trên, những học sinh đã học tập tại Vinschool (bao gồm cả học sinh từ hệ mầm non học lên) cũng được coi là học sinh cũ và được áp dụng lộ trình hỗ trợ học phí. Còn học sinh mới thì sẽ áp dụng ngay mức học phí mới trong năm học 2018 – 2019.

- PV: Vingroup tuyên bố Vinshool là hệ thống phi lợi nhuận nhưng hiện nay thì lại có những ý kiến cho rằng việc tăng học phí như vậy là quá cao. Vậy bà có thể lý giải về vấn đề này?

- Bà Phan Hà Thủy: Theo báo cáo tài chính riêng lẻ của Vinschool năm 2016, lợi nhuận sau thuế của Vinschool là 129 tỷ đồng. Tuy nhiên, tôi khẳng định là bản thân hoạt động giáo dục cho đến thời điểm này không có lãi. Việc Vinschool có lãi là do các thu nhập tài chính do các hoạt động trong nội bộ Tập đoàn Vingroup trước thời điểm công bố phi lợi nhuận và một số khoản thu nhập khác. Các số liệu này sẽ được thể hiện rất rõ trong các báo cáo tài chính được kiểm toán bởi một trong các công ty Big4.

Tuy nhiên, Tập đoàn Vingroup cũng đã có quyết định từ trước là không thu hồi bất cứ một khoản nào mà để lại toàn bộ lợi nhuận theo BCTC cho Vinschool sử dụng (tổng 129 tỷ nêu trên).

- PV: Những gia đình học sinh thấy không phù hợp để tiếp tục học tại Vinschool nữa thì trường sẽ được giải quyết như thế nào, thưa bà?

- Bà Phan Hà Thủy: Chúng tôi rất mong quý phụ huynh nhìn vào những lợi ích mà Vinschool dành cho học sinh, phụ huynh, xã hội. Trong lần cải cách nâng cấp này, chúng tôi không chỉ dành sự đầu tư rất nhiều về tài chính mà còn đầu tư rất nhiều trí tuệ, tâm huyết để nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo ra những con người không chỉ thành công cho bản thân, gia đình, mà còn tạo ra những ảnh hưởng tích cực cho cộng đồng. Nếu phụ huynh muốn chuyển trường cho con từ học kỳ 2 năm học 2017-2018 và đăng ký với trường trong học kỳ 1 này, Vinschool sẵn sàng hoàn lại 100% các chi phí đã đóng, bao gồm tiền học phí, tiền bán trú và tiền xe buýt – mà các con đã thụ hưởng từ đầu năm tới hết học kỳ 1-2017.

- PV: Trân trọng cảm ơn bà! 

PV / PL&XH

tra-cuu-diem-thi-bottom-article