Bác sĩ Viện thẩm mỹ "chui" phẫu thuật 35 ca/ngày

Cập nhật: 09:32 | 11/07/2018
Chưa từng được cấp phép, chưa đảm bảo các điều kiện về môi trường, an ninh trật tự; BS trực tiếp điều hành chưa được cấp chứng chỉ hành nghề… Thế nhưng một cơ sở tự đặt cho mình là “Viện thẩm mỹ” (VTM) D lại hoạt động như thách thức ngành y tế và các cơ quan chức năng.

“Nổ” trên facebook

“Dẫn đầu xu hướng cấy mỡ sinh học - Độc quyền tại Viện thẩm mỹ D… Cấy mỡ mặt tự thân là phương pháp lấy mỡ từ những vùng thừa trên cơ thể, trải qua quá trình tinh lọc, lấy các tế bào mỡ khỏe mạnh cấy vào vùng cần làm đầy. Các tế bào mỡ khỏe mạnh sau khi được cấy sẽ sinh trường và phát triển sâu vào trong da, làm đầy hố sâu và các rãnh nhăn đồng thời tế bào mỡ còn giúp làn da căng trẻ…”. Đó là một phần rất nhỏ của những dòng quảng cáo rầm rộ trên fanpage Viện thẩm mỹ D.

Cũng trên fanpage này, khách hàng có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin về các dịch vụ làm đẹp từ công nghệ Amis (không sưng, không đau, ít bầm tím, đẹp ngay khi thực hiện) như nâng ngực amis nano chip, chỉ sau 60 phút đã có thể sở hữu bầu ngực căng tròn, tự nhiên và quyết rũ (không đau, không để lại sẹo, thời gian phục hồi nhanh chóng, không cần nghỉ dưỡng); nâng mũi amis; cấy mỡ thái dương; cấy mỡ mặt tự thân amis baby face; căng da mặt amis face lift trẻ hóa làn da hiệu quả, giúp xóa bỏ nếp nhăn, giúp làn da được trẻ hóa một cách toàn diện; hút mỡ công nghệ amis lipo; độn cằm…

Kẻ tung người hứng

Lần theo địa chỉ quảng cáo trên fanpage, chúng tôi đến phố Xã Đàn, quận Đống Đa, Hà Nội. Vừa bước vào cửa đã có những nhân viên đon đả đón khách. Một nhân viên cao giọng: “Ôi giời ơi, béo quá, giảm đi. Chị giảm bớt đi để mặc váy cho đẹp”. Nhân viên khác thì phán như thầy bói xem voi: “Ngực to thế. Ngực này chỉ có hút mỡ đi thôi”.

Sau một hồi hỏi về nhu cầu làm đẹp của khách hàng, nhân viên VTM D đã giới thiệu chúng tôi lên tầng 2 của tòa nhà. Tại đây, một người đàn ông giới thiệu là BS rất nhiệt tình dành nhiều thời gian để tư vấn. Cô nhân viên có mặt đã “hót”: “Chị gặp may, bình thường tự nhiên đến, bác sĩ không có nhà đâu, hôm nay bác vừa mổ về nên sẽ trực tiếp tư vấn cho các chị”.

Sau khi nắn nắn bắp tay của khách, BS bắt đầu “nổ”: “Phần bắp tay rất khó giảm, nhiều phụ nữ tập thể thao để giảm mỡ, nhưng giảm được chỗ này lại thừa chỗ kia. Còn đối với bắp tay này, do lớp mỡ khá dày, phần cơ lại mỏng nên khi thực hiện hút mỡ có thể giảm được 2/3 chu vi tay hiện nay”.

Cũng theo BS, giảm 2/3 thôi đã là đẹp rồi. Với dịch vụ tiên tiến như hiện nay thì hút mỡ ở bắp tay không cần phải phẫu thuật, khi thực hiện, BS sẽ chích 2 lỗ trên và dưới phần bắp tay, tiến hành nội soi và thực hiện bơm nước vào, khi mỡ loãng dần với nước thì thực hiện hút nước ra, khi đó mỡ sẽ cuốn theo nước. Sau khi hút, trong 3 ngày đầu sẽ quấn băng, khi vết mổ ổn định thì thay vì quấn băng sẽ dùng tất tay đeo khoảng 2 tuần.

BS cho biết, việc hút mỡ ở bắp tay hiện nay rất đơn giản nên không có nguy hiểm nào. Có nhiều khách hàng sử dụng nhiều dịch vụ cấy hút mỡ đã dùng mỡ vùng bắp tay cấy lại vào vùng mặt, ngực hay mông. Sau phẫu thuật, sẽ bình phục nhanh.

bac si vien tham my chui phau thuat 35 cangay
Hình ảnh được cho là hoạt động nâng ngực của VTM

Bác sĩ thẩm mỹ… toàn thân?

Phán đủ lời về dịch vụ hút mỡ giảm cỡ tay, BS tiếp tục tư vấn cho khách hàng về các dịch vụ thẩm mỹ khác. Lấy tay vạch phần mí mắt của khách hàng, BS say sưa “nổ”: “Mỗi mắt có đến 3 nếp mí nên sẽ phẫu thuật cắt bỏ phần da trùng, cắt bỏ mộng mắt, đẩy 3 nếp mí về cùng 1 mí, khi đó độ mở của mí sẽ tồn tại được lâu hơn. Thực hiện thao tác này, ít nhất 10-15 năm mới phải làm lại. Và thời gian phẫu thuật cắt mí mắt khá nhanh. Và cũng chỉ cần 4-5 ngày là có thể cắt chỉ và sau đó 7-10 ngày là nếp mí trở lại bình thường, không có sưng, không thâm”.

Nhìn vào khuôn mặt hao hao gầy của khách, BS mở thêm bài tư vấn khách: “Dịch vụ cấy mỡ mặt tự thân là phương pháp lấy mỡ từ những vùng thừa trên cơ thể, trải qua quá trình tinh lọc, lấy các tế bào mỡ khỏe mạnh cấy vào vùng cần làm đầy. Các tế bào mỡ khỏe mạnh sau khi được cấy sẽ sinh trường và phát triển sâu vào trong da, làm đầy hố sâu và các rãnh nhăn đồng thời tế bào mỡ còn giúp làn da căng trẻ.

Sử dụng phương pháp này có thể lấp đầy tại chỗ các vùng khuyết điểm trên khuôn mặt: má hóp, rãnh nhăn, làm đầy hốc mắt, khuôn mặt trẻ đẹp tức thì, da căng mịn, cải thiện sắc tố da, xóa nám, tàn nhang, xóa tan nếp nhăn... Sau khi cấy, 100% không kích ứng, biến chứng và thải loại”.

Như để trấn an khách hàng, vừa tự PR bản thân, BS quả quyết: “Ở các nơi khác hứa rất nhiều, chứ mình thì không, làm được gì thì làm, không chém gió, vì mình là BS phẫu thuật, không có kiểu làm 3 trò lăng nhăng”.

BS giới thiệu, có ngày cao điểm ông thực hiện đến 35 ca phẫu thuật/ngày? Chúng tôi tỏ vẻ nghi ngờ về địa điểm phẫu thuật, BS Louis Trần cho biết, hiện tại VTM D có liên kết với Bệnh viện Đa khoa Hà Thành để tiến hành làm phẫu thuật tại bệnh viện này.

Đối với những dịch vụ tiểu phẫu như cắt mí thì có thể thực hiện tại các cơ sở thẩm mỹ. Qua đây đã có thể thấy được sự thiếu chuyên nghiệp và độ sơ sài về cơ sở thẩm mỹ mang tên D. Điều đó cũng mang một mối đe dọa lớn đến tính mạng của những quý bà, quý cô thích làm đẹp.

Ông Tô Tử Anh, Phó Trưởng phòng Quản lý hành nghề tư nhân của Sở Y tế Hà Nội cho biết, theo quy định tại Nghị định 109/2016/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1-7-2016, không cấp giấy phép cho hoạt động khám, chữa bệnh của thẩm mỹ viện.

Cũng theo ông Tô Tử Anh, qua rà soát hồ sơ tại Sở Y tế Hà Nội, đến nay Sở Y tế Hà Nội chưa từng cấp chứng chỉ hành nghề cho BS này. Sở Y tế cũng chưa từng tiếp nhận hồ sơ xin cấp phép hoạt động của cơ sở. “Với thông tin này, theo thẩm quyền chúng tôi sẽ yêu cầu Phòng Y tế quận Đống Đa tiến hành kiểm tra. Khi cần thiết sẽ đề nghị Thanh tra Sở Y tế tiến hành thanh tra, làm rõ”, ông Anh khẳng định.

Nhớ lại cảm giác khi đến VTM D, chúng tôi chưa hết sợ hãi bởi sự liều lĩnh của những người làm việc tại đây. Không giấy phép hoạt động, không giấy phép hành nghề, hoạt động thẩm mỹ những dịch vụ bị cấm tại cơ sở thẩm mỹ thiếu thốn cơ sở vật chất và không đủ điều kiện. Bài học về hoạt động thẩm mỹ "chui" gây chết người ở TMV Cát Tường vẫn chưa thể phai.

Nghị định 109/2016/NĐ-CP quy định, cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép đối với cơ sở khám, chữa bệnh thì cơ sở dịch vụ thẩm mỹ chỉ được thực hiện các hoạt động xăm, phun, thêu trên da, không sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm; phải có địa điểm cố định; bảo đảm các điều kiện vệ sinh; có đủ thiết bị, dụng cụ, vật tư phù hợp với phạm vi hoạt động của cơ sở và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Người thực hiện xăm, phun, thêu trên da không sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm tại cơ sở dịch vụ thẩm mỹ phải có giấy chứng nhận hoặc chứng chỉ đào tạo, dạy nghề về phun, xăm, thêu trên da do cơ sở đào tạo hoặc dạy nghề hợp pháp cấp.

Theo quy định tại Nghị định 109/2016-NĐ-CP, các dịch vụ thẩm mỹ có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người (phẫu thuật, thủ thuật, các can thiệp có tiêm, chích, bơm, chiếu tia, sóng, đốt hoặc các can thiệp xâm lấn khác) làm thay đổi màu sắc da, hình dạng, cân nặng, khiếm khuyết của các bộ phận trên cơ thể (da, mũi, mắt, môi, khuôn mặt, ngực, bụng, mông và các bộ phận khác trên cơ thể người), xăm, phun, thêu trên da có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm chỉ được thực hiện tại bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ hoặc phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có phạm vi hoạt động chuyên môn về chuyên khoa thẩm mỹ tùy theo phạm vi hoạt động chuyên môn được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Nguyễn Khuê