• Kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch không niêm yết công khai giá hàng hóa, dịch vụ theo quy định
  Hỏi: Trong một dịp đi du lịch, tôi nghỉ tại nhà nghỉ X của Công ty TNHH MN. Khi thanh toán hóa đơn dịch vụ tại phòng, tôi thấy giá cao hơn nhiều so với giá dịch vụ tương đương tại các nhà nghỉ khác. Tôi có yêu cầu cho xem bảng niêm yết giá hàng hóa dịch vụ để kiểm tra thì được trả lời rằng nhà nghỉ không có bảng niêm yết đó. Thông thường các nhà nghỉ đều có bảng công khai giá hàng hóa, dịch vụ; vậy nhà nghỉ X của Công ty TNHH MN có vi phạm quy định gì không? Công ty TNHH MN sẽ phải bị xử lý như thế nào?                                                                      
 • Xử phạt đại lý Internet không có bảng niêm yết công khai nội quy sử dụng dịch vụ
  Hỏi: Tôi kinh doanh đại lý Internet. Bạn tôi đến chơi và nói đại lý của tôi thiếu bảng niêm yết công khai nội quy sử dụng dịch vụ Internet. Xin hỏi bảng niêm yết công khai nội quy sử dụng dịch vụ Internet có phải là quy định bắt buộc đối với đại lý Internet không? Nếu tôi không có bảng niêm yết này  mà cơ quan chức năng phát hiện thì sẽ bị xử lý như thế nào?                                                                                          
 • Hoạt động hướng dẫn du lịch không đúng phạm vi hành nghề
  Hỏi: Tôi là hướng dẫn viên du lịch, được cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch tại điểm du lịch X của tỉnh A. Tôi sắp lấy chồng và chuyển về tỉnh B, tại đây có điểm du lịch Y. Xin hỏi nếu tôi sử dụng thẻ hướng dẫn viên du lịch tại điểm du lịch X của tỉnh A để hoạt động tại điểm du lịch Y của tỉnh B thì có vi phạm gì không? Nếu có tôi sẽ bị xử lý như thế nào?                                                                               (Đỗ Thị Linh, trú tại quận Long Biên, Hà Nội)
 • Có được giữ chứng minh nhân dân của người giúp việc gia đình?
  Tôi có thuê một bác giúp việc để trông con nhỏ chưa đi học. Trong thời gian bác làm việc tại nhà tôi, tôi có giữ chứng minh thư nhân dân của bác. Vừa rồi tôi nghe nói nếu làm như vậy là vi phạm pháp luật. Xin hỏi tôi đã vi phạm quy định nào của  pháp luật? Tôi sẽ bị xử lý như thế nào?    
 • Quy định của pháp luật về việc sử dụng lao động chưa thành niên
  Tôi kinh doanh thực phẩm, thường đến lấy hàng tại cơ sở giết mổ gia súc của ông T. Mỗi lần đến tôi thấy một cậu bé làm việc ở đó, lân la hỏi chuyện tôi biết cậu bé mới 14 tuổi. Tôi băn khoăn về việc ông T sử dụng lao động chưa thành niên như vậy có đúng quy định pháp luật không? Nếu sai thì ông T sẽ bị xử lý vi phạm như thế nào?    
 • Yêu cầu về nhà vệ sinh, khu vực thay đồ bảo hộ lao động tại nơi làm việc
  Tôi là nữ công nhân tại một công ty sản xuất và kinh doanh bao bì. Công ty tôi chủ yếu là lao động nữ, tuy nhiên công ty không quan tâm đến việc đảm bảo an toàn vệ sinh cho người lao động. Công ty tổ chức làm theo ca, mỗi ca có khoảng 450 lao động nữ làm việc, tuy nhiên công ty chỉ bố trí 10 buồng vệ sinh kinh nguyệt cho người lao động. Chúng tôi đã nhiều lần đề xuất nhưng công ty không khắc phục. Xin hỏi công ty chúng tôi bố trí số lượng buồng vệ sinh như vậy đã đúng quy định chưa? Có vi phạm quy định pháp luật không? Nếu có thì sẽ bị xử lý như thế nào?    
 • Xử phạt vi phạm quy định về làm thêm giờ
  Cuối tuần vừa rồi do đến hạn xuất hàng, công ty tôi có huy động nhân viên làm thêm giờ, mặc dù nhân viên trong công ty đều không đồng ý về việc làm thêm giờ này. Xin hỏi công ty tôi có vi phạm quy định pháp luật không? Nếu có thì sẽ bị xử lý như thế nào?
 • Xử phạt hành vi không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự
  Anh B nhận được lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự, tuy nhiên anh B không đến khám nghĩa vụ quân sự và không có lý do chính đáng. Xin hỏi hành vi của anh B có bị xử lý không và sẽ bị xử lý như thế nào?    
 • Khi nào được sử dụng lao động dưới 15 tuổi?
  H năm nay 14 tuổi, ở với bố và mẹ kế. Mẹ kế của H bắt H phải nghỉ học đi làm tại xưởng sản xuất thủ công mỹ nghệ mây tre đan của Hộ gia đình nhà bà K, mặc dù H không đồng ý. Bà K đã nhận H vào làm việc vì cho rằng bố H đã đồng ý cho H đi làm tại hộ gia đình bà K (hợp đồng miệng, không bằng văn bản). Xin hỏi việc bà K cho H vào làm việc khi H mới 14 tuổi như trường hợp trên cóvi phạm pháp luật không? Nếu có thì bà K bị xử lý như thế nào?
 • Cấm phạt tiền thay cho việc xử lý kỷ luật lao động
  Tôi là công nhân của công ty may. Tháng vừa rồi tôi đi làm muộn 5 ngày nên công ty thực hiện cắt một phần lương của tôi thay cho việc xử lý kỷ luật. Xin hỏi công ty tôi làm như vậy có vi phạm quy định pháp luật không? Nếu có thì sẽ bị xử lý như thế nào?
 • Xử phạt hành vi giữ bản chính các văn bằng, chứng chỉ của người lao động
  Khi được tuyển dụng, công ty có yêu cầu tôi nộp một bộ hồ sơ gồm bản chính các văn bằng chứng chỉ để đối chiếu, có viết giấy biên nhận giấy tờ bằng cấp, hẹn đến khi có kết quả tuyển dụng sẽ trả lại. 
 • Xử phạt hành vi không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ
  Trong đợt gọi nhập ngũ vừa rồi tại địa phương tôi có tình trạng một số thanh niên đã nhận được lệnh gọi nhập ngũ nhưng không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung ghi trong lệnh gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng. Xin hỏi những đối tượng này có bị xử lý không? Hình thức xử lý ra sao?    
 • Xử phạt hành vi phân biệt đối xử trong tuyển dụng lao động
  Việc các công ty phân biệt đối xử về dân tộc trong tuyển dụng lao động là vi phạm điều cấm của Bộ luật lao động quy định tại khoản 1 Điều 8 về “Phân biệt đối xử về giới tính, dân tộc, màu da, thành phần xã hội, tình trạng hôn nhân, tín ngưỡng, tôn giáo, nhiễm HIV, khuyết tật hoặc vì lý do thành lập, gia nhập và hoạt động công đoàn”.
|< < 1 2 3 4 5 > >|