• Xử lý vi phạm hành chính khi không nhận người lao động trở lại làm việc sau khi hết thời hạn tạm hoãn thực hiện hợp đồng
  Do tình hình dịch bệnh nên Công ty tôi và người lao động đã thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động trong vòng 03 tháng. Hiện nay, đã hết thời hạn tạm hoãn thực hiện hợp đồng nhưng Công ty tôi không nhận người lao động làm việc trở lại và không có thỏa thuận gì với người lao động. Xin hỏi  công ty tôi có vi phạm quy định nào không? Nếu có thì sẽ bị xử lý như thế nào?    
 • Xử phạt hành vi giả mạo giấy tờ yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp
  Anh N nộp hồ sơ  xin cấp phiếu lí lịch tư pháp. Tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ phát hiện hồ sơ của anh N có giấy tờ giả mạo, không phải của anh N. Xin hỏi anh N sẽ bị xử lý như thế nào?
 • Xử phạt công ty áp dụng thời gian thử việc không đúng quy định
  Tôi được tuyển dụng vào làm việc tại công ty G. Hợp đồng lao động có điều khoản về thử việc trong 03 tháng. Các bạn tôi làm ở những công ty khác chỉ thử việc trong thời gian là 02 tháng. Xin hỏi công ty tôi có vi phạm quy định pháp luật không? Nếu có thì bị xử lý như thế nào?
 • Bồi dưỡng kiến thức cần thiết trước khi đi làm việc tại nước ngoài
  Tôi được một công ty đưa người đi làm việc ở nước ngoài (công ty X) đưa qua Hàn Quốc để làm việc. Trước khi đi, công ty có tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức cần thiết khi đi làm việc tại nước ngoài. Tuy nhiên, trong nội dung tôi được học không có nội dung cách thức ứng xử trong lao động và đời sống. Xin hỏi việc đào tạo bồi dưỡng của công ty X thiếu nội dung như vậy có bị coi là vi phạm pháp luật không ? Nếu có thì bị xử lý như thế nào?
 • Có được giữ chứng minh nhân dân của người giúp việc gia đình?
  Tôi có thuê một bác giúp việc để trông con nhỏ chưa đi học. Trong thời gian bác làm việc tại nhà tôi, tôi có giữ chứng minh thư nhân dân của bác. Vừa rồi tôi nghe nói nếu làm như vậy là vi phạm pháp luật. Xin hỏi tôi đã vi phạm quy định nào của  pháp luật? Tôi sẽ bị xử lý như thế nào?    
 • Quy định của pháp luật về việc sử dụng lao động chưa thành niên
  Tôi kinh doanh thực phẩm, thường đến lấy hàng tại cơ sở giết mổ gia súc của ông T. Mỗi lần đến tôi thấy một cậu bé làm việc ở đó, lân la hỏi chuyện tôi biết cậu bé mới 14 tuổi. Tôi băn khoăn về việc ông T sử dụng lao động chưa thành niên như vậy có đúng quy định pháp luật không? Nếu sai thì ông T sẽ bị xử lý vi phạm như thế nào?    
 • Yêu cầu về nhà vệ sinh, khu vực thay đồ bảo hộ lao động tại nơi làm việc
  Tôi là nữ công nhân tại một công ty sản xuất và kinh doanh bao bì. Công ty tôi chủ yếu là lao động nữ, tuy nhiên công ty không quan tâm đến việc đảm bảo an toàn vệ sinh cho người lao động. Công ty tổ chức làm theo ca, mỗi ca có khoảng 450 lao động nữ làm việc, tuy nhiên công ty chỉ bố trí 10 buồng vệ sinh kinh nguyệt cho người lao động. Chúng tôi đã nhiều lần đề xuất nhưng công ty không khắc phục. Xin hỏi công ty chúng tôi bố trí số lượng buồng vệ sinh như vậy đã đúng quy định chưa? Có vi phạm quy định pháp luật không? Nếu có thì sẽ bị xử lý như thế nào?    
 • Xử phạt vi phạm quy định về làm thêm giờ
  Cuối tuần vừa rồi do đến hạn xuất hàng, công ty tôi có huy động nhân viên làm thêm giờ, mặc dù nhân viên trong công ty đều không đồng ý về việc làm thêm giờ này. Xin hỏi công ty tôi có vi phạm quy định pháp luật không? Nếu có thì sẽ bị xử lý như thế nào?
 • Xử phạt hành vi không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự
  Anh B nhận được lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự, tuy nhiên anh B không đến khám nghĩa vụ quân sự và không có lý do chính đáng. Xin hỏi hành vi của anh B có bị xử lý không và sẽ bị xử lý như thế nào?    
 • Khi nào được sử dụng lao động dưới 15 tuổi?
  H năm nay 14 tuổi, ở với bố và mẹ kế. Mẹ kế của H bắt H phải nghỉ học đi làm tại xưởng sản xuất thủ công mỹ nghệ mây tre đan của Hộ gia đình nhà bà K, mặc dù H không đồng ý. Bà K đã nhận H vào làm việc vì cho rằng bố H đã đồng ý cho H đi làm tại hộ gia đình bà K (hợp đồng miệng, không bằng văn bản). Xin hỏi việc bà K cho H vào làm việc khi H mới 14 tuổi như trường hợp trên cóvi phạm pháp luật không? Nếu có thì bà K bị xử lý như thế nào?
|< < 1 2 3 4 5 > >|