• noi dung can dam bao cua so theo doi rieng khi su dung lao dong chua thanh nien
  Hỏi: Tôi là chủ hộ kinh doanh hàng mây tre đan. Hộ của tôi có sử dụng lao động là mấy cháu chưa thành niên. Tuần vừa rồi có lực lượng chức năng kiểm tra tình hình sử dụng lao động tại Hộ kinh doanh của tôi, yêu cầu tôi xuất trình sổ theo dõi lao động chưa thành niên. Tôi có xuất trình tuy nhiên cán bộ kiểm tra nói nội dung ghi trong sổ theo dõi của tôi không có kết quả những lần kiểm tra sức khoẻ định kỳ của người lao động, chưa đảm bảo theo quy định pháp luật. Xin hỏi sổ theo dõi lao động chưa thành niên phải đảm bảo những nội dung gì? Hành vi vi phạm của tôi sẽ bị xử lý như thế nào?  
 • nguoi su dung lao dong co trach nhiem tra cho nguoi giup viec gia dinh khoan tien bhxh bhyt theo quy dinh
  Hỏi: Tôi thuê giúp việc gia đình qua trung tâm giới thiệu việc làm. Khi kí hợp đồng với người lao động, trung tâm có lưu ý với tôi rằng ngoài tiền lương hàng tháng trả cho người lao động, tôi còn phải trả cho người giúp việc gia đình khoản tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật để người lao động tự lo bảo hiểm. Xin hỏi điều kiện này có đúng quy định pháp luật không? Tôi thường thấy mọi người thuê giúp việc gia đình thì chỉ trả tiền lương, vậy nếu tôi không trả cho người giúp việc gia đình khoản tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật để người lao động tự lo bảo hiểm như trung tâm giới thiệu việc làm nói, mà chỉ trả lương thì tôi có vi phạm quy định gì không? Nếu có thì sẽ bị xử lý vi phạm như thế nào?  
 • xu ly ky luat lao dong doi voi lao dong nu dang trong thoi gian mang thai se bi xu phat vi pham hanh chinh
  Hỏi: Tôi làm việc trong một công ty TNHH. Hiện nay tôi đã mang thai được 3 tháng, hôm vừa rồi do làm việc bất cẩn nên tôi đã gây thiệt hại cho doanh nghiệp. Chủ doanh nghiệp đang bàn bạc về việc xử lý kỷ luật đối với tôi. Tôi đang rất lo lắng về việc sẽ bị kỷ luật. Chồng tôi động viên rằng tôi sẽ không bị kỷ luật lao động vì đang mang thai. Xin hỏi chồng tôi nói như vậy có đúng không? Nếu công ty vẫn kỷ luật tôi thì có đúng quy định không? Nếu công ty kỷ luật sai quy định thì sẽ bị xử lý vi phạm như thế nào?  
 • cong chung ngoai tru so cua to chuc hanh nghe cong chung
  Việc công chứng có thể được thực hiện ngoài trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng trong trường hợp...
 • muc phat hanh vi van chuyen vat lieu xay dung de roi vai ra moi truong khi tham gia giao thong
  Hỏi: Tôi mới mua một chiếc xe tải để làm dịch vụ chở thuê vật liệu xây dựng. Gần đây, tôi có chở thuê cát cho một công trình xây dựng, do không che chắn cẩn thận làm rơi vãi cát ra đường giao thông, gây bẩn đường, tôi bị lực lượng chức năng lập biên bản vi phạm hành chính. Xin hỏi hành vi trên của tôi vi phạm quy định pháp luật nào? Tôi sẽ bị xử lý vi phạm như thế nào?
 • xu phat hanh vi vut rac sinh hoat khong dung noi quy dinh tai chung cu
  Việc không đưa rác vào họng rác mà để ngay bên ngoài phòng rác là không thực hiện đúng yêu cầu về bảo vệ môi trường đối với hộ gia đình...
 • huong dan vien khong bao cao khi thay doi chuong trinh du lich theo quy dinh
  Hỏi: Tôi là lãnh dạo của một công ty lữ hành. Trong công ty của tôi có một hướng dẫn viên thường không thực hiện báo cáo người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành quyết định thay đổi chương trình du lịch trong trường hợp khách du lịch có yêu cầu. Tuy nhiên, trong hợp đồng lao động  giữa công ty và người lao động (hướng dẫn viên) chỉ quy định hướng dẫn viên phải thực hiện quyền và nghĩa vụ theo quy định của pháp luật mà không quy định rõ chế tài xử lý đối với người lao động. Xin hỏi hành vi của hướng dẫn viên du lịch đó có thể xử phạt vi phạm hành chính được không? Nếu có thì sẽ bị xử phạt như thế nào?
 • phat co so luu tru du lich thong bao hoat dong khong dung thoi han
  Hỏi: Doanh nghiệp tư nhân của tôi chuẩn bị kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch. Trước 10 ngày bắt đầu hoạt động, tôi gửi thông báo tới cơ quan chuyên môn về du lịch cấp tỉnh trước khi đi vào hoạt động. Tuy nhiên, khi gửi thông báo tôi bị xử phạt vi phạm hành chính về nộp không đúng thời hạn. Xin hỏi quy định về thời hạn nộp thông báo trước khi đi vào hoạt động của cơ sở lưu trú du lịch? Mức phạt mà tôi bị áp dụng khi nộp không đúng hạn cụ thể như thế nào?
 • dieu kien kinh doanh dich vu luu tru du lich ve phong chay va chua chay
  Theo quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 7 Nghị định số 79/2014/NĐ-CP, hộ kinh doanh của anh kinh doanh nhà nghỉ du lịch 6 tầng thì phải có: “lực lượng phòng cháy và chữa cháy cơ sở, chuyên ngành được huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy và tổ chức thường trực sẵn sàng chữa cháy đáp ứng yêu cầu chữa cháy tại chỗ”.
 • nhan thua ke quyen su dung dat co phai dang ki bien dong dat dai
  Đăng ký biến động được thực hiện đối với trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận hoặc đã đăng ký...
 • khong thuc hien viec dang ky khai sinh dung thoi han
  Hỏi: Vợ chồng tôi mới sinh con đầu lòng. Tôi xin hỏi thời hạn thực hiện đăng ký khai sinh cho con. Nếu tôi không kịp đăng kí đúng hạn thì có bị xử phạt gì không?
 • tu y chuyen dat nong nghiep sang dat phi nong nghiep tai nong thon
  Hỏi: Tôi được giao 0,02 ha đất nông nghiệp trồng cây lâu năm tại xã X huyện Y, Tôi đang có ý định xây dựng một nhà kho với diện tích 30m2. Bạn tôi nói tôi phải xin phép của cơ quan nhà nước mới được xây dựng như vậy. Tuy nhiên tôi thấy việc xây dựng nhà kho để chứa vật tư, phân bón... phục vụ trồng cây lâu năm thì có gì phải xin phép. Tuy nhiên, bạn tôi còn bảo nếu không được phép của cơ quan nhà nước cho phép xây mà tự ý xây dựng sẽ bị xử phạt. Xin hỏi nếu tôi tự ý xây dựng như trên có vi phạm pháp luật không? Nếu có thì sẽ bị xử phạt như thế nào?
 • thuc hien khong dung quy dinh ve xem tai san ban dau gia
  Hỏi: Tôi tham gia đấu giá tài sản tại công ty bán đấu giá tài sản X. Họ thông báo thứ 6 là ngày bắt đầu tổ chức để người tham gia đấu giá tài sản được trực tiếp xem tài sản. Đến ngày thứ 7 tôi mới được nghỉ làm để đến xem tài sản đấu giá thì nhân viên công ty bán đấu giá trả lời thứ 7 và chủ nhật là ngày nghỉ nên thứ 2 họ mới tiếp tục tổ chức xem tài sản. Tôi rất băn khoăn vì những lần trước tôi tham gia đấu giá tại một số công ty khác họ vẫn tổ chức xem tài sản đấu giá vào thứ 7. Xin hỏi việc tổ chức xem tài sản đấu giá của công ty X có vi phạm quy định pháp luật không? Nếu có thì sẽ bị xử lý vi phạm như thế nào?  
|< < 1 2 3 4 5 > >|