• dieu kien huong bao hiem that nghiep
  Hỏi: Vì lý do sức khoẻ, thời gian gần đây tôi phải nghỉ việc. Vậy, xin quý báo cho biết, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006 quy định về điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp và thủ tục như thế nào?
 • nhung quy dinh ve thoi gian lam viec va nghi ngoi moi
  Hỏi: Tôi được biết, bắt đầu từ ngày 1-1-2021, có nhiều điểm mới trong quy định về thời gian làm việc và nghỉ ngơi. Vậy, xin quý báo cho biết các nội dung cụ thể theo quy định mới này?
 • xu ly viec rao ban vu khi va cong cu ho tro tren cac trang mang xa hoi
  Lực lượng Công an đã triển khai các biện pháp phòng ngừa, kịp thời phát hiện, đấu tranh và xử lý các hành vi rao bán vũ khí và công cụ hỗ trợ trên các trang mạng xã hội; qua đó đã phát hiện, xử lý hơn 9 nghìn bưu phẩm gửi trong nước có chứa trên 11 nghìn vũ khí, công cụ hỗ trợ và linh kiện, vật liệu để chế tạo vũ khí, công cụ hỗ trợ. 
 • xu phat vi pham ban hanh quy che lao dong moi ma khong lay y kien nguoi lao dong
  Hỏi: Công ty tôi vừa mới ban hành quy chế lao động mới, sửa đổi bổ sung từ quy chế cũ. Trong quy chế lao động mới quy định một số quyền và nghĩa vụ của người lao động mà những công nhân trong công ty đều không hài lòng. Quá trình công ty sửa đổi quy chế lao động cũ để ban hành quy chế lao động mới, công ty không hề lấy ý kiến của người lao động. Xin hỏi việc ban hành quy chế lao động mới mà không lấy ý kiến người lao động của công ty tôi như vậy có vi phạm pháp luật không? Nếu có thì sẽ bị xử lý như thế nào?  
 • xu phat hanh vi tu y chuyen dat nong nghiep de trong lua sang dat trong cay lau nam
  Hỏi: Tôi được giao 0,2 hecta đất nông nghiệp để trồng lúa. Gần đây, các hộ gia đình trong thôn có xu hướng không trồng lúa mà trồng cam với hiệu quả kinh tế cao hơn. Tôi cũng đang có dự định sẽ làm theo để cải thiện đời sống gia đình. Khi hỏi kinh nghiệm của bà con trong thôn, họ nói trước hết phải xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất của cơ quan nhà nước. Tôi nghĩ đất đã được giao cho mình, mình vẫn sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp thì sao phải xin phép. Xin hỏi nếu tôi tự ý chuyển đất trồng lúa sang trồng cam mà không xin phép thì có vi phạm quy định pháp luật không? Nếu có thì tôi sẽ bị xử phạt như thế nào?
 • cong ty khong lap so quan ly lao dong se bi xu phat
  Hỏi: Tôi thành lập công ty TNHH với quy mô nhỏ, chưa đến 20 lao động. Công ty tôi đã đi vào hoạt động được gần 2 năm. Đợt vừa rồi công ty tôi có đoàn kiểm tra về sử dụng lao động đến kiểm tra. Họ yêu cầu tôi xuất trình sổ quản lý lao động. Tuy nhiên do công ty có quy mô nhỏ nên không lập sổ quản lý lao động. Xin hỏi việc không lập sổ quản lý lao động vi phạm quy định nào của pháp luật? Hành vi vi phạm đó sẽ bị xử phạt như thế nào?
 • xu phat hanh vi khong thong bao cong khai ket qua tuyen lao dong
  Hỏi: Tôi ứng tuyển vào công ty X. Sau khi thi tuyển một thời gian, tôi đến công ty để hỏi kết quả thi tuyển thì được trả lời đã không trúng tuyển. Khi làm bài thi và phỏng vấn tôi rất tự tin, nên kết quả thi tuyển làm tôi hơi bất ngờ. Tôi có hỏi về kết quả thi tuyển chung của cả đợt tuyển dụng thì được trả lời rằng công ty không công khai kết quả chung của tất cả mọi người, công ty chỉ có giấy báo cho người trúng tuyển, không trúng tuyển sẽ không thông báo, ai muốn biết thông tin cụ thể thì sẽ liên hệ bộ phận tuyển dụng. Tôi thấy việc không công khai kết quả thi tuyển của công ty X là rất thiếu công khai, minh bạch. Xin hỏi việc không công khai kết quả tuyển lao động của công ty X có vi phạm quy định pháp luật không? Nếu có thì sẽ bị xử phạt như thế nào?
 • xu phat vi pham lap so quan ly lao dong khong dung thoi han
  Hỏi: Tôi thành lập công ty TNHH đã đi vào hoạt động được 1 năm, thời gian đầu do chưa tuyển được đủ cán bộ làm ở bộ phận quản lý nhân sự, nên việc quản lý nhân sự tại công ty chưa được triển khai đầy đủ các đầu việc. Việc lập sổ quản lý lao động tại công ty tôi mới được triển khai khoảng 3 tháng gần đây. Tuần vừa rồi có đoàn kiểm tra tình hình sử dụng lao động tại công ty, họ nói việc lập sổ quản lý lao động tại công ty tôi không đúng thời hạn. Xin hỏi thời hạn lập sổ quản lý lao động tại công ty được quy định như thế nào? Việc lập sổ quản lý lao động không đúng thời hạn sẽ bị xử phạt như thế nào?
 • dat tien bao lanh de duoc tam giu bao quan phuong tien giao thong vi pham hanh chinh
  Hỏi: Tôi mới mua một chiếc ô tô, mới có giấy phép lái xe. Tôi lái xe chưa được thành thạo, khi tham gia giao thông tôi đã vi phạm hành chính và bị cảnh sát giao thông tạm giữ phương tiện. Tuy nhiên, do xe mới mua nên tôi muốn xin đặt tiền bảo lãnh có được không? Mức tiền cần đặt là như nào?  
 • su dung phuong tien vi pham duoc giao giu bao quan trong truong hop dat tien bao lanh se bi xu phat
  Hỏi: Tôi vi phạm hành chính trong khi lái ô tô tham gia giao thông và bị tạm giữ xe. Tôi đang làm thủ tục bảo lãnh bằng tiền để được giao giữ và bảo quản ô tô của mình. Xin hỏi nếu tôi được giao giữ và bảo quản xe trong thời gian tạm giữ thì tôi có được dùng xe để tham gia giao thông không? Trường hợp không được phép dùng xe để tham gia giao thông mà tôi lại cố tình sử dụng thì sẽ bị xử lý như thế nào?  
 • thu tuc nhan lai phuong tien bi tam giu khong co loi trong viec vi pham hanh chinh
  Hỏi: Tôi là chủ sở hữu một chiếc xe bị tạm giữ do liên quan đến một vụ vi phạm hành chính, đến nay cơ quan chức năng đã xác định tôi không có lỗi trong việc vi phạm hành chính. Tôi được thông báo đến nhận lại phương tiện bị tạm giữ. Tuy nhiên tôi đang đi công tác nên không thể đến lấy được thì có thể nhờ người khác đến lấy phương tiện không? Khi đến nhận phương tiện bị tạm giữ thì tôi có phải tra chi phí bảo quản tang vật, phương tiện bị tạm giữ không?
 • vi pham quy dinh ve viec cham dut hoat dong cua ho kinh doanh se bi xu phat
  Hỏi: Tôi là chủ hộ kinh doanh đã nhiều năm. Sắp tới tôi dự định chấm dứt việc kinh doanh để chuyển lên thành phố sống cùng con, nghỉ ngơi an dưỡng tuổi già. Tôi nghĩ không kinh doanh nữa thì cũng không phát sinh nghĩa vụ gì nên cứ chủ động dừng kinh doanh. Tuy nhiên, con trai tôi nói không kinh doanh nữa thì phải thông báo cho cơ quan chức năng. Xin hỏi con trai tôi nói có đúng không? Nếu phải thông báo cho cơ quan chức năng mà tôi lại không thực hiện thông báo thì  hành vi của tôi có vi phạm pháp luât không, và có bị xử phạt vi phạm gì không?    
 • xu phat vi pham quy dinh ve thoi han dang ky thay doi noi dung giay chung nhan dang ky doanh nghiep
  Hỏi: Công ty tôi có thuê địa điểm để làm văn phòng đại diện. Đến nay, hợp đồng thuê đã hết và tôi chuyển sang thuê tại một địa điểm khác trên cùng địa bàn. Việc thay đổi của công ty tôi chỉ là thay đổi địa chỉ của văn phòng mà không làm thay đổi quyền và nghĩa vụ của công ty nên tôi không thực hiện thông báo gì với cơ quan chức năng. Xin hỏi việc thay đổi địa chỉ văn phòng đại diện của công ty tôi như vậy có vi phạm pháp luật không? Nếu có thì sẽ bị xử lý vi phạm như thế nào?
|< < 1 2 3 4 5 > >|