• quy dinh moi ve khieu nai va giai quyet khieu nai
  Chính phủ ban hành Nghị định số 124/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Khiếu nại. Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 10-12-2020 và thay thế Nghị định số 75/2012/NĐ-CP ngày 3-10-2012 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Khiếu nại.
 • tinh ty le huong luong huu truoc tuoi
  Tôi sinh ngày 12-12-1963, đóng BHXH được 39 năm 6 tháng, đã chốt sổ BHXH. Theo biên bản giám định y khoa ngày 13-7-2020, tôi bị suy giảm khả năng lao động 66%, đủ điều kiện nghỉ hưu trước tuổi. Tuy nhiên đến ngày 12-12-2020, tôi mới tròn 57 tuổi để làm thủ tục hưởng lương hưu. Vậy xin hỏi, biên bản giám định y khoa tới ngày 12-1202020 có còn hiệu lực không, và tỷ lệ hưởng lương hưu trước tuổi của tôi là bao nhiêu %?
 • dieu kien huong bao hiem that nghiep
  Hỏi: Vì lý do sức khoẻ, thời gian gần đây tôi phải nghỉ việc. Vậy, xin quý báo cho biết, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006 quy định về điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp và thủ tục như thế nào?
 • noi dung can dam bao cua so theo doi rieng khi su dung lao dong chua thanh nien
  Hỏi: Tôi là chủ hộ kinh doanh hàng mây tre đan. Hộ của tôi có sử dụng lao động là mấy cháu chưa thành niên. Tuần vừa rồi có lực lượng chức năng kiểm tra tình hình sử dụng lao động tại Hộ kinh doanh của tôi, yêu cầu tôi xuất trình sổ theo dõi lao động chưa thành niên. Tôi có xuất trình tuy nhiên cán bộ kiểm tra nói nội dung ghi trong sổ theo dõi của tôi không có kết quả những lần kiểm tra sức khoẻ định kỳ của người lao động, chưa đảm bảo theo quy định pháp luật. Xin hỏi sổ theo dõi lao động chưa thành niên phải đảm bảo những nội dung gì? Hành vi vi phạm của tôi sẽ bị xử lý như thế nào?  
 • nguoi su dung lao dong co trach nhiem tra cho nguoi giup viec gia dinh khoan tien bhxh bhyt theo quy dinh
  Hỏi: Tôi thuê giúp việc gia đình qua trung tâm giới thiệu việc làm. Khi kí hợp đồng với người lao động, trung tâm có lưu ý với tôi rằng ngoài tiền lương hàng tháng trả cho người lao động, tôi còn phải trả cho người giúp việc gia đình khoản tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật để người lao động tự lo bảo hiểm. Xin hỏi điều kiện này có đúng quy định pháp luật không? Tôi thường thấy mọi người thuê giúp việc gia đình thì chỉ trả tiền lương, vậy nếu tôi không trả cho người giúp việc gia đình khoản tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật để người lao động tự lo bảo hiểm như trung tâm giới thiệu việc làm nói, mà chỉ trả lương thì tôi có vi phạm quy định gì không? Nếu có thì sẽ bị xử lý vi phạm như thế nào?  
 • xu ly ky luat lao dong doi voi lao dong nu dang trong thoi gian mang thai se bi xu phat vi pham hanh chinh
  Hỏi: Tôi làm việc trong một công ty TNHH. Hiện nay tôi đã mang thai được 3 tháng, hôm vừa rồi do làm việc bất cẩn nên tôi đã gây thiệt hại cho doanh nghiệp. Chủ doanh nghiệp đang bàn bạc về việc xử lý kỷ luật đối với tôi. Tôi đang rất lo lắng về việc sẽ bị kỷ luật. Chồng tôi động viên rằng tôi sẽ không bị kỷ luật lao động vì đang mang thai. Xin hỏi chồng tôi nói như vậy có đúng không? Nếu công ty vẫn kỷ luật tôi thì có đúng quy định không? Nếu công ty kỷ luật sai quy định thì sẽ bị xử lý vi phạm như thế nào?  
 • xu phat hanh vi su dung lao dong duoi 15 tuoi lam viec vao ban dem
  Hỏi: Hộ kinh doanh của tôi có nghề làm bún gạo, có sử dụng một lao động chưa thành niên, cháu 14 tuổi, ở gần nhà tôi, nhanh nhẹn, chăm chỉ nhưng có hoàn cảnh khó khăn nên tôi tạo điều kiện để cháu làm việc. Trước đây cháu làm việc cho tôi từ 6 giờ sáng đến 10 giờ. Tuy nhiên, gần đây do nhu cầu công việc, tôi muốn cháu đến làm từ 5 giờ sáng phụ tôi việc giao hàng. Chồng tôi nói cháu là lao động chưa thành niên dưới 15 tuổi không được làm việc sớm như vậy. Xin hỏi nếu hộ kinh doanh của tôi để cháu làm việc từ 5 giờ sáng thì có vi phạm quy định pháp luật không? Nếu có thì sẽ bị xử lý vi phạm như thế nào?  
 • xu phat hanh vi su dung lao dong chua thanh nien lam viec qua thoi gio lam viec quy dinh
  Hỏi: Cháu H, 17 tuổi làm trong hộ kinh doanh của tôi đã gần một năm nay. Gia đình hoàn cảnh khó khăn nên cháu đã nghỉ học để đi làm. Hàng ngày cháu làm 8 giờ tại hộ gia đình của tôi, tuần làm việc 5 ngày, nghỉ thứ 7 và chủ nhật. Gần đây bố cháu bị ốm, cần tiền thuốc thang nên cháu có xin tôi cho làm thêm một ngày thứ 7 để tăng thu nhập. Xin hỏi nếu tôi để cháu làm thêm ngày thứ 7 thì có vi phạm quy định gì không? Nếu có thì sẽ bị xử lý vi phạm như thế nào?  
 • gui thoa uoc lao dong tap the den co quan quan ly nha nuoc
  Hỏi: Công ty tôi vừa ký kết thỏa ước lao động tập thể, sau đó có giao cho bộ phận hành chính- đại diện cho công ty phải gửi một bản thỏa ước lao động tập thể đó đến cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh? Hai tuần sau khi ký kết thỏa ước lao động, bộ phận hành chính- đại diện cho công ty đến cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh để gửi một bản thỏa ước lao động tập thể. Tại đây cán bộ tiếp nhận hồ sơ nói công ty tôi đã nộp thỏa ước lao động tập thể không đúng quy định về thời gian và phải bị xử phạt vi phạm hành chính? Xin hỏi quy định về thời hạn nộp thỏa ước lao động tập thể cụ thể như thế nào? Công ty tôi sẽ bị xử phạt như thế nào với hành vi vi phạm của mình?  
 • cong bo noi dung cua thoa uoc lao dong tap the da duoc ky ket den moi nguoi lao dong
  Hỏi: Tôi làm việc trong một công ty lắp ráp điện tử. Tôi có nghe nói công ty tôi vừa mới ký kết thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp. Tôi rất quan tâm đến nội dung này và muốn được xem nội dung thỏa ước lao động đó. Xin hỏi công ty có trách nhiệm công bố cho mọi người lao động biết nội dung thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp đã kí kết đó không? Nếu công ty không công bố thì sẽ bị xử phạt như thế nào?  
 • cong ty khong to chuc doi thoai voi tap the lao dong co vi pham
  Hỏi: Tôi làm công nhân tại một công ty dệt may. Khu nhà vệ sinh của công ty tôi xuống cấp, không đảm bảo điều kiện làm việc cho người lao động. Tập thể người lao động chúng tôi đã phản ánh lên lãnh đạo công ty để được sửa chưa nâng cấp nhưng vẫn không có kết quả. Tuần vừa rồi chúng tôi đã yêu cầu công ty phải tổ chức đối thoại trực tiếp với người lao động về điều kiện làm việc. Tuy nhiên đại diện lãnh đạo công ty nói không tổ chức đối thoại để tập thể người lao động trao đổi ý kiến. Xin hỏi yêu cầu đối thoại của tập thể người lao động công ty tôi có hợp pháp không? Việc công ty không tổ chức đối thoại có vi phạm pháp luật không? Nếu có thi công ty tôi sẽ bị xử phạt như thế nào?  
 • cong ty khong to chuc hoi nghi nguoi lao dong hang nam se bi xu phat
  Hỏi: Hôm vừa rồi tôi có gặp anh bạn, kể chuyện đi hội nghị người lao động tại công ty. Anh nói năm nào công ty anh cũng tổ chức hội nghị người lao động một lần để chia sẻ thông tin, tăng cường sự hiểu biết giữa người sử dụng lao động và người lao động để xây dựng quan hệ lao động tại nơi làm việc. Tôi có trao đổi với bạn rằng tôi đã vào làm tại công ty đã 3 năm nhưng chưa bao giờ thấy công ty tôi tổ chức hội nghị người lao động. Anh bạn tôi còn nói hàng năm công ty nào cũng phải tổ chức hội nghị người lao động? Xin hỏi công ty tôi không tổ chức hội nghị người lao động như vậy có vi phạm quy định pháp luật không? Nếu có thì sẽ bị xử phạt như thế nào?  
 • xu phat vi pham ban hanh quy che lao dong moi ma khong lay y kien nguoi lao dong
  Hỏi: Công ty tôi vừa mới ban hành quy chế lao động mới, sửa đổi bổ sung từ quy chế cũ. Trong quy chế lao động mới quy định một số quyền và nghĩa vụ của người lao động mà những công nhân trong công ty đều không hài lòng. Quá trình công ty sửa đổi quy chế lao động cũ để ban hành quy chế lao động mới, công ty không hề lấy ý kiến của người lao động. Xin hỏi việc ban hành quy chế lao động mới mà không lấy ý kiến người lao động của công ty tôi như vậy có vi phạm pháp luật không? Nếu có thì sẽ bị xử lý như thế nào?  
|< < 1 2 3 4 5 > >|